Cảnh báo sự nguy hiểm từ việc quấn khăn cho trẻ sơ sinh

441

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol (Anh) cảnh báo việc quấn trẻ sơ sinh khi ngủ có thể làm tăng cao nguy cơ gặp phải hội chứng chết đột ngột (SIDS).

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh đúng cách

Quấn chặt trẻ sơ sinh trong chăn khi ngủ là thói quen mà hầu hết các ông bố bà mẹ nào cũng làm bởi họ nghĩ rằng việc bọc em bé trong một miếng khăn hoặc chăn mỏng sẽ cho bé cảm giác an toàn. Đồng thời, cách quấn chặt trẻ trong khăn khi ngủ được cho là cách bắt chước tư thế trẻ nằm trong bụng mẹ, điều này sẽ giúp các con dễ ngủ và ngủ sâu hơn.

Mới đây các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Bristol (Anh) đã tiến hành phân tích 4 nghiên cứu đã được thực hiện trong 2 thập kỷ ở Anh, Tasmania ở Úc và Chicago ở Illinois (Mỹ). Nghiên cứu nhận thấy thói quen này của bố mẹ cực kì không tốt.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol (Anh) cảnh báo việc quấn trẻ sơ sinh khi ngủ có thể làm tăng cao nguy cơ gặp phải hội chứng chết đột ngột (SIDS)
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol (Anh) cảnh báo việc quấn trẻ sơ sinh khi ngủ có thể làm tăng cao nguy cơ gặp phải hội chứng chết đột ngột (SIDS)

Tiến sĩ Anna Pease, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết “Trọng tâm của đánh giá này không phải là nghiên cứu về quấn trẻ trong khăn mà là nghiên cứu hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột. Chúng tôi đã cố gắng để thu thập bằng chứng về mối liên hệ giữa quấn chăn cho trẻ khi ngủ và SIDS. Chúng tôi đã xem xét thật kỹ 4 nghiên cứu và rút ra kết luận là rủi ro SIDS cao hơn khi đặt trẻ ngủ nghiêng hay ngửa trong khăn”.

Tiến sĩ Pease còn cho biết thêm rằng “Chúng tôi đã tìm được một số bằng chứng cho thấy những đứa trẻ sơ sinh tầm tuổi từ 4-6 tháng tuổi có thể dễ bị SIDS khi quấn khăn đi ngủ bởi chúng có thể tự do di chuyển trong lúc ngủ”.

Việc quấn khăn có thể ảnh hưởng đến xương hông của trẻ.
Việc quấn khăn có thể ảnh hưởng đến xương hông của trẻ.

Trước nghiên cứu này, Giáo sư Neena Modi, một trong những chuyên gia hàng đầu của Anh về các bệnh tật nguy cơ cao đối với trẻ sơ sinh, cho biết “Mỗi năm ở Anh có khoảng 290 trường hợp trẻ tử vong do hội chứng chết đột ngột. Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy rằng nguy cơ SIDS ngày càng dễ xảy ra hơn ở các đứa trẻ được quấn khăn thật chặt khi ngủ.

Vì thế, các bậc phụ huynh cần biết rõ về rủi ro này, với trẻ sơ sinh tầm từ 4 tháng tuổi trở lên – giai đoạn các bé có thể cử động nhiều khi ngủ, thì không nên quấn khăn trong lúc ngủ”. – Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Pediatrics (Nhi khoa).