Cách rèn con tự ngủ xuyên đêm từ 4 tháng tuổi chỉ trong 3 ngày của bà mẹ 9x

581

Cách rèn con tự ngủ của bà mẹ trẻ 9x xinh đẹp khiến nhiều người ngạc nhiên bởi chỉ mất vài ngày và đặc biệt là không khiến con khóc lóc quá nhiều.

Nguyễn Huyền Trang (sinh năm 1994), hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Bà mẹ trẻ vừa sinh con gái đầu lòng – bé Nguyễn Diệp Bảo Anh vào tháng 3 năm 2017. Là một bà mẹ trẻ, lại lần đầu làm mẹ nhưng nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ sách báo và những người đi trước mà Huyền Trang đã quyết tâm nuôi dạy con tự lập từ sớm. Và cô đã thành công bước đầu khi luyện cho con tự chơi, tự ngủ ngoan khi bé vừa mới được 4 tháng tuổi.

Con ngủ ngoan, ngủ xuyên đêm từ nhỏ là mong mỏi của tất cả các mẹ đang nuôi con nhỏ. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh, rèn cho bé thói quen ngủ ra giấc đã khó, luyện cho con tự ngủ và ngủ xuyên đêm từ vài tháng tuổi lại càng khó hơn. Thêm một điều nữa là không phải bà mẹ nào cũng đủ kiên nhẫn để chiến thắng những tiếng gào khóc, la hét của con trong quá trình luyện ngủ cho trẻ. Bà mẹ trẻ Huyền Trang đã vượt qua được những trở ngại này và rèn cho con tự ngủ chỉ sau 3 ngày. Cùng trò chuyện với chị để xem bí quyết của chị là gì nhé.

Việc luyện con tự ngủ từ tháng nhỏ tuổi rất ít các mẹ làm được. Ban đầu, bạn rèn con tự ngủ có khó khăn, áp lực gì không?

Cũng giống như các mẹ khác thôi, việc rèn con tự ngủ chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng. Thời gian đầu, bé nhà mình khóc rất nhiều. Bé nhìn thấy mẹ nằm bên cạnh nhưng không quay mặt sang nên vẫn khóc vì đã quen được mẹ dỗ ngủ. Lúc ấy, mình chỉ kệ thôi vẫn không quay lại dỗ bé nên được 1 lúc khóc chán là bé yên lặng và tự ngủ.

Mình bắt đầu rèn con tự ngủ khi bé được 4 tháng tuổi. Lúc này, bé đã chơi nhiều hơn, biết nhiều hơn chứ không ăn rồi lại ngủ như thời điểm 1, 2 tháng nữa. Chính vì thế, việc rèn bé ngủ cũng khó hơn rất nhiều vì thích thì con khóc, mệt rồi con lại nghỉ lấy sức để khóc tiếp. Nhiều khi mình sốt ruột nhưng vẫn phải quyết tâm để cho con tự lập khi đi ngủ.

Dù khó khăn và áp lực nhưng bà mẹ trẻ vẫn quyết tâm rèn con tự lập từ sớm.
Dù khó khăn và áp lực nhưng bà mẹ trẻ vẫn quyết tâm rèn con tự lập từ sớm.

Để rèn con tự ngủ Huyền Trang đã thực hiện từng bước như thế nào?

Mình lên kế hoạch rèn ngủ cho con rõ ràng. Đầu tiên, mình cho con ăn cữ 3 tiếng 1 lần, lần cuối 22h tối ăn xong là ngủ 1 mạch tới 7h sáng. Như thế bé sẽ hình thành thói quen ngủ đúng giờ ấy. Mình cho con ti rồi đu đưa nhẹ nhàng để con thiếp đi ngủ, trước khi con nhắm mắt thì mình bật đèn vàng cho quen dần ánh đèn vàng là sẽ díu mắt lại.

Thời điểm khi mới bắt đầu tập rèn cho con tự ngủ, mình cho con ăn thật no, sau đó ngồi chơi nửa tiếng mới đặt xuống giường cho lẫy thoải mái để con không bị trớ sữa.

Rồi mình nằm xuống quay lưng vào mặt con, không cho nhìn mặt mẹ. Ban đầu thì con tự chơi 1 mình, lúc sau chán bắt đầu gào lên ăn vạ, mình phải nhịn không được dỗ, cứ nằm nguyên như thế. Chắc cũng quay sang thấy có mẹ bên cạnh nên tự an ủi bản thân lại ê a tự chơi.

Cô con gái dễ thương và nề nếp từ sớm.
Cô con gái dễ thương và nề nếp từ sớm.

Trước đó, mình rèn theo kiểu đi ra ngoài hẳn để con lại một mình trong phòng, con đã khóc nức nở. Mình ở ngoài cửa mà sốt ruột kinh khủng, canh đúng 15 phút vào nhìn con nước mắt nước mũi tèm lem thương vô cùng. Vì thế mình đã chọn cách ở lại bên con.

Trong thời gian rèn con tự ngủ, bé cứ khóc toáng vài lần như thế, cuối cùng mệt quá rồi, mình bật điện vàng lên, cơn buồn ngủ ập đến thế là con nhắm mắt ngủ luôn. Một lúc sau thấy yên lặng, mình mới quay sang nhìn thấy con đang quay về phía mẹ túm tóc và đã ngủ ngon lành.

3 ngày liền, mình cứ quay lưng về con như thế, đến hôm cuối con không khóc nhiều như hôm đầu nữa, chỉ ê a vài câu rồi tự ngủ. Thứ nhất là đã đến giờ ngủ của con, thứ hai là con dần quyen với việc không có mẹ ru ngủ nữa. Sau 3 ngày đó, mình mới dám đi ra ngoài trước khi con ngủ ngoan.

Cứ như vậy con quen dần và bây giờ cứ ăn no là đặt xuống giường nằm tự chơi rồi tự ngủ. Lúc mới sinh, con có thói gắt ngủ ghê gớm lắm. Kể từ khi tập cho con tự ngủ, con ngoan hơn và mẹ cũng nhàn hơn.

Kinh nghiệm của bà mẹ 9x là tùy theo tính cách con mà chọn phương pháp rèn ngủ phù hợp.
Kinh nghiệm của bà mẹ 9x là tùy theo tính cách con mà chọn phương pháp rèn ngủ phù hợp.

Bạn có lưu ý gì trong việc tập luyện cho con tự ngủ?

Có một số điều quan trọng khi tập luyện cho con tự ngủ. Đầu tiên là có lịch sinh hoạt ăn ngủ đúng giờ, đều đặn cho bé, cứ đến giờ ấy là đi ngủ, lâu dần bé sẽ quen. Sau đó bắt đầu tập thói quen khi bé sắp đến giờ ngủ là bật đèn ngủ. Hành động này giống như tín hiệu thông báo đến bé rằng đã đến giờ đi ngủ.

Hơn nữa các mẹ cũng cần kiên trì, không nên vì thương con, nghe con khóc sốt ruột mà bỏ cuộc. Mỗi bé mỗi khác. Bé nhà mình là sau 3 ngày đã tự ngủ thành công, nhưng có bé 5 – 7 ngày, thậm chí nửa tháng.

Mẹ nhàn, con ngoan nhờ thói quen tự ngủ xuyên đêm từ 4 tháng tuổi.
Mẹ nhàn, con ngoan nhờ thói quen tự ngủ xuyên đêm từ 4 tháng tuổi.

Bạn có tham khảo phương pháp rèn con tự ngủ của các mẹ phương tây hay đó là ý tưởng của bạn?

Mình có tham khảo rất nhiều sách và rút ra phương pháp phù hợp với con nhất. Ban đầu, mình rèn con tự ngủ theo nếp easy, mình ra ngoài phòng đóng cửa lại, bé khóc rất ghê nên mình không dám theo phương pháp này nữa. Mình lựa theo thói quen của con và đã áp dụng thành công.

Việc luyện con ngủ, các mẹ nên xem tính cách của bé mà cân nhắc nên luyện theo cách nào. Cũng có bé khá ngoan nhưng cũng có bé khóc đến khản cổ thì không thể cố chấp quá.

Nhìn chung, việc rèn con tự ngủ là tạo lập thói quen tự lập từ sớm cho con. Nhờ đó, con sẽ sớm vào nề nếp, mẹ cũng nhàn hơn. Các mẹ nên nhìn về lợi ích lâu dài để kiên trì trong việc rèn nề nếp cho con.