Bạn có biết trường học ở Nhật dạy trẻ những gì?

304

Dạy con kiểu Nhật – Ngoài bố mẹ thì trường học cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục con cái.

Vì vậy hôm nay Dạy con kiểu Nhật sẽ cho bạn biết trẻ em ở Nhật được học những gì ở trường

Ở Nhật, giáo dục tiểu học rất được chú trọng, ngay khi vào lớp 1 các bé đã được học những bài học thực hành về đạo đức đó là ông bà, bố mẹ thường cười vui vào những lúc như thế nào, làm cách nào để ông bà, bố mẹ cười vui mỗi ngày làm hãy làm thử điều đó, khi ra công viên thì chúng ta cần làm gì nên giữ im lặng hay có thể ồn ào, khi muốn vứt rác thì tìm sọt rác ở đâu, khi lên xe bus hay xuống xe bus thì nhớ nói cảm ơn với bác tài, đi mua hang thì nhớ xếp hàng, không chen ngang, gặp mọi người phải chào hỏi , giữ im lặng ở nơi công cộng.

Dạy con kiểu Nhật - trẻ nhật được tham gia rất nhiều hoạt động bổ ích
Dạy con kiểu Nhật – trẻ nhật được tham gia rất nhiều hoạt động bổ ích

Ngay từ nhỏ những đứa trẻ ở Nhật đã được học và hành, dù là học sinh xuất thân ở đâu thì khi đến trường đều như nhau đều phải đến trang trại để gieo hạt, trồng cây dưới sự hướng dẫn của các bác nông dân, sau đó cũng tiến hành chăm sóc và thu hoạch.

Dạy con kiểu Nhật - Khi học trẻ sẽ được học về cách gieo trồng và chăm sóc vườn cây
Dạy con kiểu Nhật – Khi học trẻ sẽ được học về cách gieo trồng và chăm sóc vườn cây

Đến trường là phải sôi nổi, náo nhiệt , tích cực hoạt động, cố gắng thể hiện cái mình nghĩ và làm cái mình thích.

Sách giáo khoa ở Nhật chú trọng đến việc dạy trẻ sáng tạo và biết mơ ước, không cố gắng nhồi nhét nhiều chữ vào đầu trẻ, không có thi cuối kỳ và thi vào các trường chuyên gây áp lực cho trẻ. Việc làm toán không được hay viết chữ xấu không quan trọng bằng việc lớn lên không biết làm gì. Nếu con bạn muốn phát triển thêm hoặc muốn làm toán khó thì có thể học ở ngoài. Trường học cũng có những câu lạc bộ bơi lội , đội hợp xướng hay những câu lạc bộ thể thao cho trẻ phát triển thể chất.

Dạy con kiểu Nhật - Sách giáo khoa ở Nhật
Dạy con kiểu Nhật – Sách giáo khoa ở Nhật

Nếu trẻ gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe thì sẽ có sự quan tâm đặc biệt của giáo viên , nhà trường, có những chế độ đặc biệt cho trẻ. Có những buổi khám và họp định kỳ với phụ huynh, thành phố chi trả mọi chi phí.

Vì một tương lai tươi sáng cho trẻ,các bậc cha mẹ nên khuyến khích con cái tham gia, học hỏi nhiều thứ bên ngoài và vạch ra con đường tốt nhất cho con của mình.