8 dấu hiệu nhận biết bé sơ sinh đang khỏe mạnh, phát triển tốt

391

Không cần phải đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra tổng quát mẹ có thể dễ dàng nhận biết tình trạng sức khỏe của bé chỉ dựa trên biểu hiện thường ngày.

8 dấu hiệu nhận biết bé sơ sinh đang khỏe mạnh, phát triển tốt

1/ Trở nên ngoan ngoãn khi được ôm ấp, vỗ về

Một trong những việc làm phổ biến và thường thấy mỗi ngày của một đứa trẻ sau khi chào đời là khóc. Nhưng dù là lý do gì, chỉ cần nghe thấy tiếng mẹ và được mẹ ôm ấp, vỗ về, bé cưng sẽ trở nên dễ chịu và thoải mái hơn hẳn. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy sự phát triển cảm xúc bình thường và ổn định ở các bé sơ sinh.

2/ Thay tã nhiều lần và tăng cân đều đặn

Không thải đủ “sản phẩm đầu ra” có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang có vấn đề về hệ tiêu hóa hoặc do bé không nhận đủ chất dinh dưỡng. Do đó, số lượng tã bé thay ra mỗi ngày cũng là một chỉ số quan trọng phản ánh tình trạng sức khỏe của con. Trung bình, mẹ cần bé thay tã ít nhất 6 lần mỗi ngày để biết là con vẫn đang phát triển khỏe mạnh bình thường.

3/ Bé im lặng và có vẻ tập trung chú ý một vài lần trong ngày

Không giống như những tuần đầu tiên chỉ có ăn và ngủ, trẻ sơ sinh từ 1 tháng tuổi sẽ có nhiều thời gian tỉnh táo và “ngó láo liên” nhiều hơn. Đây là dấu hiệu quan trọng cho thấy bé đang bắt đầu khám phá và học hỏi từ thế giới xung quanh mình.

4/ Bé biết cười và “hóng chuyện”

Giao tiếp bằng mắt, cười, hóng chuyện là những dấu hiệu cho thấy bé có khả năng nhận thức và muốn kết nối với môi trường xung quanh.

5/ Phát hiện tiếng động lạ

Ngay từ khi mới sinh ra, trẻ sơ sinh đã có thể nghe ngóng tình hình xung quanh. Tuy nhiên, phải đến vài tuần sau khi sinh, bé mới có thể nhận biết sự khác biệt giữa các loại âm thanh và bị chúng hấp dẫn. Nếu để ý, mẹ có thể nhận thấy bé cưng sẽ có phản ứng, thậm chí “dáo dác” quay 4 phía để tìm kiếm nguồn phát ra âm thanh.

6/ Bé có khả năng ngóc đầu

8 dấu hiệu nhận biết bé sơ sinh đang khỏe mạnh, phát triển tốt - 2

Tất nhiên, để có thể ngóc đầu, các cơ bắp của bé cưng phải vững vàng và hệ xương cũng phải chắc khỏe. Vì vậy, nếu bé có thể ngẩng đầu lên hoặc quay tới quay lui khi được 3 tháng tuổi, mẹ nên mừng vì con đang phát triển đúng tiến độ mẹ nhé!

7/ Nhận biết sự chuyển động

Không chỉ bị hấp dẫn bởi những gam màu tươi sáng, trẻ 2 tháng tuổi cũng đặc biệt dành sự yêu thích của mình cho những vật thể chuyển động như cánh quạt trần, xe đồ chơi, màn hình tivi… Đây là dấu hiệu cho thấy bé cưng đang phát triển khả năng thị giác của mình.

8/ Khóc ít hơn và ngủ nhiều hơn

Không giống như những đứa trẻ 3 tháng tuổi, trẻ 4 tháng đã có thể hình thành một lịch trình ngủ ổn định và đặc trưng của riêng mình. Vì vậy, nếu bé vẫn duy trì thói quen ăn ngủ “vô kỷ luật”, mẹ nên thiết lập một thói quen ngủ chặt chẽ hơn và tốt nhất, nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để xem liệu bé cưng có đang gặp vấn đề bất thường.