7 phương pháp giúp bé 2 – 3 tuổi phát triển ngôn ngữ cực tốt

Ngôn ngữ là công cụ, phương tiện giúp bé làm quen với thế giới mới và biểu đạt những suy nghĩ, tư duy của mình. Vì thế, muốn con giỏi giang, thông minh thì trước hết cần giúp con phát triển ngôn ngữ

7 phương pháp giúp bé 2 - 3 tuổi phát triển ngôn ngữ cực tốt

Trong giai đoạn này, những đặc điểm cho thấy trẻ đã phát triển về khả năng ngôn ngữ như sau:

Thứ nhất, trẻ thường thích nói lặp lại những gì người khác nói. Vào giai đoạn này, trẻ có thể lặp lại những câu dài với đầy đủ chủ vị. Khi tự mình nói chuyện, nội dung câu cũng phong phú hơn. Trẻ có thể bi bô những câu như “cái này là của mẹ, cái kia mới là của bố” hoặc có thể nhớ được tuổi của mình và trình bày rõ ràng.

Thứ hai, trẻ đã có thể biểu đạt những sự việc dựa vào suy luận của mình. Ví dụ, khi trẻ đi đâu đó với mẹ về nhà và không thấy xe của bố, trẻ có thể nói: “Mẹ ơi, bố còn chưa về”. Lúc này, ngôn ngữ của trẻ đã bắt đầu xa rời những hoàn cảnh thực tế, cụ thể, từ hình tượng chân thực, chuyển sang những nội dung cần sự lô-gic và biểu đạt tư duy nhiều hơn.

Thứ ba, trẻ có thể dùng ngôn ngữ để miêu tả người hoặc vật có mối quan hệ với nhau. Ví dụ: “cái ô tô này của con, cái gối kia là của mẹ”. Hoặc: “cái này của con, con không cho bố”.
Thứ tư, trẻ có thể dùng ngôn ngữ để bình phẩm người hoặc sự vật. Ví dụ như nhìn thấy một đứa trẻ không nghe lời, con bạn có thể nói “bạn ấy hư mẹ nhỉ…”

Những phương pháp sau đây có thể giúp bạn nuôi dưỡng khả năng ngôn ngữ của trẻ:

Phương pháp 1: Dạy trẻ lặp lại lời nói

Thật ra phương pháp này rất đơn giản, mẹ chỉ việc nhờ trẻ chạy ra gọi bố và nhắn lại những lời mẹ muốn nói với bố. Trẻ không nhất thiết phải nói lại toàn bộ, nhưng việc ghi nhớ và thuật lại sẽ giúp trẻ rất nhiều trong việc học từ mới và câu.

Phương pháp 2: Đặt câu hỏi và trả lời

Khi đi đâu đó cùng trẻ, bạn hãy cố gắng đặt nhiều câu hỏi để trẻ có thể trả lời với phán đoán của mình, từ đó giúp trẻ phát triển khả năng biểu đạt. Ví dụ, bạn có thể hỏi xe gì đang chạy trên đường, bạn nhỏ ở phía trước là nam hay nữ…

Phương pháp 3: Dạy trẻ có khái niệm về thời gian

7 phương pháp giúp bé 2 - 3 tuổi phát triển ngôn ngữ cực tốt - 2

Bạn có thể dạy trẻ có khái niệm về thời gian để nói những câu phù hợp. Ví dụ, khi trời sáng, trẻ có thể nói với người nhà, bạn bè của mình là chào buổi sáng. Buổi tối thì chúc ngủ ngon. Sau khi trẻ dần có khái niệm về thời gian, có thể hỏi trẻ những câu như: ngày mai chúng ta đi chơi vào buổi sáng hay chiều…

Phương pháp 4: Dạy trẻ học thuộc lời bài hát, lời thơ

Ở giai đoạn này trẻ đã có thể nhớ những bài hát, bài thơ đơn giản. Việc học hát và đọc thơ sẽ giúp trẻ phát triển tốt về luyện giọng, nhớ từ và nhìn sự vật nhiều màu sắc hơn.

Phương pháp 5: Dạy trẻ những câu dài

Bạn có thể dạy trẻ nói những câu ghép, mô tả nhiều hiện tượng, nói đến nhiều đối tượng một lúc để câu nói của trẻ có thể phong phú hơn.

Phương pháp 6: Kể chuyện

Trẻ khoảng 2-3 tuổi thực sự thích được nghe kể chuyện hơn nữa trong lúc trẻ nghe kể chuyện, bạn cũng có thể nhận biết được trẻ có tinh ý, thông minh hay không, chính vì thế hãy cố gắng duy trì thói quen “mẹ kể con nghe” đến khi trẻ hết thích điều đó. Trong khi kể chuyện, bạn có thể trả lời những thắc mắc của trẻ, đọc xong câu chuyện, hãy hỏi ngược lại “truyện tên gì”, nội dung ra sao…

Phương pháp 7: Dạy trẻ thuật lại câu chuyện

Hãy thường xuyên hỏi trẻ những câu hỏi như hôm nay ở lớp như thế nào, được nghe câu chuyện gì để trẻ có thể kể cho bạn nghe. Tương tự, sau khi kể chuyện cho trẻ nghe, hãy hỏi trẻ có thể thuật lại được không, và “mớm lời” nếu chẳng may trẻ quên mất. cách làm này không chỉ giúp tăng cường khả năng tập trung, ghi nhớ, mà còn tăng khả năng diễn đạt cho trẻ.

Related Posts

95% mẹ Việt không biết: Thường xuyên chạm vào 2 bộ phận này, IQ con sẽ cao ngất

Theo các chuyên gia, bên cạnh những yếu tố về gen di truyền, trẻ vẫn có thể phát triển trí thông minh vượt trội nếu cha mẹ…

5 câu nói tưởng đơn giản nhưng lại HỦY HOẠI cuộc đời của trẻ, bố mẹ thông thái đừng bao giờ nói ra

 Đã khi nào bạn vô tình nói ra những câu này với con cái? Nếu có hãy rút kinh nghiệm và đừng nói thêm lần nào nữa…

Cách gọi sữa về “ướt áo” với nước gạo vô cùng hiệu quả

Sữa gạo gọi sữa mẹ về vừa thơm ngon lại dễ uống hơn rất nhiều việc uống sữa ông Thọ hay ăn móng giò (vừa ngấy lại…

3 tuổi nặng 60 kg, bé ‘khủng long’ bị cấm đến trường mẫu giáo

Cậu bé này to gấp 5 lần kích thước bình thường của các bạn cùng lứa tuổi. Bé cũng cao hơn rất nhiều so với các bạn…

Đây là 30 câu hỏi giúp mẹ biết được con đi học đã xảy ra những chuyện gì?!

Để biết ở trường của con đã diễn ra chuyện gì, con vui hay buồn, ngoan hay hư,… mẹ có thể sử dụng linh hoạt 30 câu…

Muốn bé sơ sinh an yên, mau lớn mẹ hãy tránh xa 10 đại kỵ dân gian này: còn hơn cả bùa cầu bình an

Trong dân gian có rất nhiều kiêng kỵ dành cho trẻ nhỏ. Mẹ nào tin có kiêng có lành thì xem qua nha! Em xi nhan trước…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *