3 cách bế ẵm trẻ sơ sinh đúng chuẩn

627

Có ba cách bế ẵm trẻ sơ sinh chuẩn và dễ thực hiện nhất, các cách này đều khiến bé thoải mái, không bị gò bó khó chịu.

3 cách bế ẵm trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Khi bế trẻ sơ sinh, bố mẹ cần đặc biệt chú ý bởi lúc này xương trẻ còn non và yếu. Nếu bế không đúng cách, bé sẽ khó chịu, thậm chí gây hại đến hệ xương của bé.

1. Tư thế bế ngửa

Đây là tư thế truyền thống và rất phổ biến, cũng là tư thế các mẹ hay áp dụng những khi cho con bú. Tay của mẹ đỡ phần đầu, cổ, lưng và mông bé. Tư thế bế này thích hợp với những bé chưa cứng cổ. Để bế bé theo cách này, mẹ làm như sau:

3 cách bế ẵm trẻ sơ sinh đúng chuẩn - 2

– Một tay đỡ đầu em bé. Lòng bàn tay đỡ trọn phần đầu và cổ, toàn bộ cánh tay đỡ dọc theo lưng em bé. Tay kia đỡ mông em bé.

– Nâng em bé lên, từ từ đưa em bé sát gần ngực mẹ. Chuyển em bé sang phía bên phải hoặc bên trái. Mẹ gập một tay lại, đầu em bé nằm gọn trong phía trong của khuỷu tay, lòng bàn tay mẹ mở đỡ lưng và mông em bé. Tay kia có thể hỗ trợ đỡ thêm hoặc không.

2. Tư thế bế vác

Các em bé đều rất thích được bế vác thay vì bế nằm ngửa như trước kia vì tầm nhìn mở rộng hơn. Với tư thế này, bé thỏa sức tò mò và khám phá, quan sát xung quanh. Mẹ để bé tựa vào vai mình, một tay đỡ mông bé, tay kia đỡ phần đầu và cổ.

3. Tư thế mặt bé hướng ra ngoài

Tư thế này dân gian còn hay gọi là “bế vò rượu”. Toàn bộ phần đầu, lưng của bé tựa vào ngực và bụng của mẹ, một tay mẹ vòng qua bụng bé, tay kia đỡ mông và chân. Tư thế này phù hợp với những bé đã cứng cổ. Những bé chưa cứng cổ, không nên bế quá lâu theo tư thế này.