“Bí quyết” giúp đội bóng nhí Thái Lan sống sót sau 9 ngày trong hang sâu

382

Thông tin từ Đội đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan (2/7) cho biết, 12 cầu thủ trong lứa tuổi 11 đến 16 và huấn luyện viên 25 tuổi của đội bóng U16 “Lợn rừng” đã được tìm thấy trong tình trạng sức khỏe bình thường sau 9 ngày không ăn, chỉ uống các giọt nước từ khe đá và cố gắng…ngủ thật nhiều.

Quân đội Thái Lan mang theo bao cát vào hang sâu, thực hiện công tác cứu hộ. Ảnh: EPA

Vụ mất tích diễn ra từ ngày 23/6, sau khi đội bóng nhí tham quan hang động Tham Luang – Khun Nam Nang Non, thuộc huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai (miền Bắc Thái Lan).

Theo lời đề nghị của Chính phủ Thái Lan, 30 lính đặc nhiệm Mỹ thuộc Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (INDOPACOM) với trang thiết bị chuyên dụng, một nhóm thợ lặn người Anh, lực lượng cứu hộ Trung Quốc, Úc và một số nước khác đã phối hợp với lực lượng Thái Lan tham gia tìm kiếm, cứu hộ 13 thành viên đội bóng Lợn Rừng.

Mặc dù đã được tìm thấy nhưng việc đưa 13 thành viên đội bóng nhí này ra khỏi hang Tham Luang đang bị ngập nước là điều không hề đơn giản. Dự kiến, nếu không có giải pháp đột phá nào thì phải 4 tháng nữa khi nước rút, 13 thành viên đội bóng thiếu niên này mới có thể ra khỏi hang động.

Video: Khoảnh khắc kì diệu sau 9 ngày đội bóng mất tích trong hang động

Hiện, đơn vị chiến đấu đặc biệt Thái Lan phối hợp với lực lượng đặc nhiệm SEAL và các thợ lặn quốc tế đã lên kế hoạch để đưa các thành viên đội bóng ra khỏi hang càng sớm càng tốt, trong khi đó một đội thợ lặn khác tìm cách chuyển bình oxi, thiết bị lặn, lương thực, thuốc… và đưa các nhân viên y tế vào chăm sóc sức khỏe cho các thành viên đội bóng.

Theo anngubongda