“Chuyện ấy” sau sinh – 8 điều các mẹ cần biết để không bị sốc

476
chuyen-ay-sau-sinh-8-dieu-can-biet-de-khong-bi-so
Sau sinh nở, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cũng có thể khiến phụ nữ có tâm trạng thất thường. (ảnh minh họa)

Các mẹ cần biết rằng “chuyện ấy” sau sinh là một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và cần biết trước những điều phiền toái có thể xảy ra.

Hầu hết phụ nữ sau sinh sẽ đợi từ 6-8 tuần sau ca sinh nở mới quay trở lại với chuyện chăn gối vợ chồng. Thời gian này là để phụ nữ phục hồi lại sức khỏe và đồng thời cũng để “vùng kín” chị em ổn định hơn. Tuy nhiên, dù đã chuẩn bị kỹ càng thì lần đầu tiên quan hệ tình dục sau sinh cũng sẽ mang lại cho các mẹ nhiều trải nghiệm mới mẻ, thận chí có những điều bạn chưa từng nghe nói.

chuyen-ay-sau-sinh-8-dieu-can-biet-de-khong-bi-1)
“Chuyện ấy” sau sinh là một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và cần biết trước những điều phiền toái có thể xảy ra. (ảnh minh họa)

Dưới đây là 8 điều cần biết về vấn đề này để các mẹ không bị cảm giác “sốc”:

Ngực bất ngờ tiết sữa

Nếu bạn đang cho con bú, ngực của bạn có thể sẽ bất ngờ tiết sữa khi được kích hoạt bởi những động tác vuốt ve, chạm nhẹ khi vợ chồng ân ái hay thậm chí là những suy nghĩ bạn nghĩ về con. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và bạn nên chuẩn bị sẵn bên mình một chiếc khăn mềm để thấm sữa.

Cuộc vui bị quấy rầy bởi con khóc

Trẻ sơ sinh khóc trong đêm là chuyện bình thường và dường như khi không có bạn ở bên cạnh, bé càng dễ giật mình và hay khóc hơn. Đây cũng là lý do vì sao cuộc vui của vợ chồng bạn hay bị làm phiền bởi con yêu. Trẻ sẽ tự ngủ lại sau khi khóc hoặc được bạn vỗ về, hãy kiên nhẫn chờ đợi một chút.

Khóc vì đau đớn

Hầu hết phụ nữ biết họ nhập cuộc “yêu” rất dễ dàng sau thời gian kiêng cữ sinh nở nhưng một số lại ngược lại khi bị những vết mô sẹo do cắt tầng sinh mổ, đau lưng hay bệnh trĩ hoành hành khiến cuộc yêu không còn thăng hoa như trước. Trong trường hợp này, phụ nữ nên tâm sự với bạn đời để được thông cảm và nên có màn dạo đầu nhẹ nhàng, kéo dài để chị em dần lấy lại được cảm hứng “yêu”.

Khóc vì cảm xúc thất thường

Sau sinh nở, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cũng có thể khiến phụ nữ có tâm trạng thất thường và nhiều người đã mang tâm trạng này vào cuộc yêu khiến họ bất chợt khóc mà không hiểu vì sao.

chuyen-ay-sau-sinh-8-dieu-can-biet-de-khong-bi-so
Sau sinh nở, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cũng có thể khiến phụ nữ có tâm trạng thất thường. (ảnh minh họa)

Cuộc yêu dang dở vì chuyện bỉm sữa

Từ ngày sinh nở, mối quan tâm hàng đầu của bạn chắc chắn dành cho con yêu và những vấn đề liên quan đến chuyện bỉm sữa. Vì vậy, không thể tránh khỏi trường hợp khi bạn đang ân ái với chồng nhưng lại nói về chuyện của con. Điều này có thể khiến cuộc yêu của bạn trở nên nhàm chán, hãy cố gắng kiểm soát và nếu có lỡ nói ra, chắc chắn chồng bạn cũng sẽ thông cảm.

Cảm giác có lỗi

Rất nhiều bà mẹ chia sẻ rằng họ không cảm thấy hứng thú với chuyện ấy sau sinh vì cảm giác có lỗi, bỏ bê con yêu. Đây là vấn đề phổ biến và bạn có biết rằng chính chồng bạn cũng đang có suy nghĩ bạn vì con mà bỏ bê anh ấy. Hãy cân bằng lại cuộc sống để tìm được tiếng nói chung trong cả gia đình.

Cảm thấy tự ti

Hầu hết phụ nữ sau sinh đều cảm thấy rất tự ti với vóc dáng của mình khi bạn chưa thể giảm cân hay vòng 2 bèo nhèo mỡ. Tuy nhiên, chồng không phải chỉ yêu bạn vì hình thức và bạn đã phải hy sinh vóc dáng để cho ra đời thiên thần bé nhỏ. Anh xã chắc chắn sẽ biết ơn bạn về điều này nên đừng có suy nghĩ tự ti như thế mà hãy tự tin bước vào cuộc yêu một cách thoải mái nhất.

Chưa sẵn sàng cho việc “yêu”

Mặc dù các chuyên gia luôn khuyên chị em có thể quan hệ tình dục được sau sinh 6-8 tuần nhưng thực tế không phải ai cũng sẵn sàng cho việc này. Nếu bạn cảm thấy cơ thể vẫn còn đau đớn, chưa sẵn sàng, hay nói chuyện với anh xã để được cảm thông. Thêm nữa, chị em có thể nhờ người thân trông giúp em bé để có thời gian nghỉ ngơi cho riêng bản thân, như thế sức khỏe cũng nhanh phục hồi và sẽ đến với “chuyện ấy” dễ dàng hơn.