Cách thụ thai, tránh thai cho người có kinh nguyệt không đều

Vì cơ địa cũng như chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người mà việc thụ thai/ tránh thai dễ/ khó khác nhau.

Thông thường, đối với những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ổn định, việc tính thời điểm thụ thai rất dễ dàng và có tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, những chị em có vòng kinh không đều thì sao, làm thế nào để xác định được thời điểm thụ thai thích hợp khi chu kỳ kinh nguyệt không đều? Tư vấn: Thời điểm thụ thai thích hợp cho những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều sau đây sẽ giúp các bạn.

Kinh nguyệt không đều quan hệ ngày nào để dễ thụ thai?

Cách tính ngày thụ thai thích hợp cho chu kỳ kinh dài hoặc ngắn hơn 28 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt phổ biến là 28 ngày, tuy nhiên, một số chị em phụ nữ lại có chu kỳ ngắn hoặc dài hơn 28 ngày. Thông thường, nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì thời điểm phóng noãn sẽ rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Thời điểm dễ thụ thai nhất là từ ngày 11 – 16 và ngày dễ thụ thai nhất là ngày 13 – 14 – 15 của chu kỳ.

Do đó, nếu bạn có chu kỳ dài hoặc ngắn hơn 28 ngày nhưng vẫn đều đặn thì cách xác định thời điểm thụ thai thích hợp cho những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều là suy đoán. Tức là vòng kinh cứ dài hơn chu kỳ chuẩn 28 ngày 1 ngày thì cộng thêm 1 và ngược lại, ngắn hơn 1 ngày thì trừ đi 1.

Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh của bạn là 32 ngày, thì thời điểm phóng noãn là ngày 16, thời điểm dễ thụ thai là từ ngày 15 (11+ 4) – 20 (16 + 4) và ngày dễ thụ thai là ngày 18 – 20 của chu kỳ kinh nguyệt.

co thai
Vì cơ địa cũng như chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người mà việc thụ thai/ tránh thai dễ/ khó khác nhau.

Chu kỳ 26 – 30 ngày, tính thời kỳ dễ thụ thai thế nào?

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt dao động từ 26 đến 30 ngày, tức là tháng 26 ngày, tháng lại 30 ngày, nhưng vẫn đều chứ không ít hơn hoặc nhiều hơn, hoặc đột ngột mất kinh, vô kinh,..thì cách tính ngày dễ thụ thai khi kinh nguyệt không đều cho các bạn là bạn phải căn cứ vào cả ngày dễ thụ thai ở chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất, sau đó kết hợp 2 chu kỳ này với nhau.

Ví dụ:

Với chu kỳ 26 ngày: Thời điểm dễ thụ thai nhất là từ ngày 9 – 14 của chu kỳ.

Với chu kỳ 30 ngày: Thời điểm dễ thụ thai nhất là từ ngày 13 – 18 của chu kỳ.

Như vậy, thời điểm dễ thụ thai nhất cho những người có chu kỳ kinh nguyệt 26 – 30 ngày sẽ là ngày 9 – 18 và ngày phóng noãn là ngày 12 – 16 của chu kỳ.

Nếu bạn có vòng kinh hoàn toàn không đều và không thể đoán trước được chu kỳ, thì bạn nên đến gặp bác sĩ để khám và kiểm tra nguyên nhân khiến bạn bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt trước. Sau đó điều trị theo liệu trình của bác sĩ cho đến khi kinh nguyệt đi vào quỹ đạo. Lúc đó mới có thể tính thời điểm và ngày dễ thụ thai khi kinh nguyệt không đều cho bạn được.

Hoặc áp dụng một số phương pháp xác định thời điểm thụ thai thành công cho phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều sau. Tuy nhiên, độ chính xác chỉ mang tính tương đối:

– Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể: Thông thường, khi chuẩn bị đến ngày rụng trứng nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên khoảng 0,5 – 1 độ.

– Quan hệ 2 – 3lần/tuần.

– Thay đổi thói quen sinh hoạt, chú ý những biến đổi của cơ thể. Chẳng hạn, khi tới gần ngày rụng trứng, vùng kín của chị em phụ nữ thường tiết ra nhiều khí hư hơn, ham muốn tình dục cũng cao hơn…Quan hệ vào thời điểm này khả năng thụ thai có thể sẽ thành công.

Related Posts

Mẹo đơn giản để nhận biết mình đang mang thai bé trai hay bé gái, nhiều mẹ đã thử và chính xác lắm nha!

Cha mẹ nào mà chẳng muốn biết trước giới tính của con. Biết giới tính của con sớm đôi khi cũng là một cái lợi các mẹ…

5 thói quen của bố tổn hại nghiêm trọng đến thai nhi, thương con bố hãy nói ‘không’

Đừng tưởng chỉ có những thói quen sinh hoạt của bà bầu mới ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con trong bụng. Đôi khi…

13 loại rau gây co bóp tử cung dữ dội, sảy thai, sinh non, thương con mẹ bầu nhịn miệng

Để bảo vệ thai kỳ khỏe mạnh, bên cạnh một chế độ dinh dưỡng khoa học, mẹ bầu cần tránh xa 13 loại rau gây sảy thai,…

18 loại rau quả tuyệt ngon giàu canxi hơn cả sữa, tôm cua, mẹ bầu nhớ ăn mỗi ngày

Canxi là chất rất cần thiết cho thai phụ. Bà bầu bổ sung canxi không gì tốt và an toàn bằng con đường ăn uống những loại rau củ…

11 món ngon khiến nước ối ĐỤC NGẦU, khô cạn dần, thai nhi ng ộp thở, teo tóp, mẹ nhớ đừng đụng đũaa

Các mẹ ơi, khi mang bầu có hai thứ ngày nào mẹ cũng làm đó là ăn thật nhiều để con tăng cân nhanh và để ý…

5 nỗi kinh hãi của các mẹ khi đi sinh, mang thai lần đầu mẹ cần đọc ngay

Bên cạnh việc bị cơn đau chuyển dạ hành hạ liên tục suốt nhiều tiếng đồng hồ, sinh con còn bao gồm rất nhiều nỗi khổ khác….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *