Cách nhận biết thai ngoài tử cung chị em nào cũng phải biết

Mang thai ngoài tử cung có thể dẫn đến vô sinh nếu bị phát hiện trễ, khi mà vòi trứng đã bị vỡ, gây chảy máu nhiều ở âm đạo, và có thể khiến thai phụ nguy hiểm tính mạng.

Có đến 90% trường hợp thai ngoài tử cung xảy ra ở vòi trứng. Dù thế thì vòi trứng cũng chính là nơi không thích hợp cho sự làm tổ và phát triển của thai nên khi thai phát triển đến một giai đoạn nào đó sẽ làm vòi trứng căng phồng và bị vỡ.

Dấu hiệu cảnh báo thai ngoài tử cung
Dấu hiệu cảnh báo thai ngoài tử cung

Nếu vỡ to, máu chảy vào ổ bụng, rất nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Nếu thai ngoài tử cung nứt từ từ, máu rịn ra ít một, sẽ đóng lại thành khối huyết tụ trong bụng. Nhìn chung, tùy bệnh cảnh mà người ta có thể chia ra nhiều giai đoạn: Thai ngoài tử cung chưa vỡ, thai ngoài tử cung vỡ và huyết tụ thành nang.

Thai ngoài tử cung chưa vỡ:

Biểu hiện phổ biến là ra huyết và đau bụng. Khi thấy các hiện tượng trên xuất hiện, người phụ nữ cần nghĩ đến dấu hiệu thai ngoài tử cung và phải đến ngay bệnh viện chuyên khoa để được bác sỹ theo dõi kĩ lưỡng, làm xét nghiệm,

Nếu xét nghiệm nước tiểu thấy có thai mà siêu âm lại không thấy túi thai trong lòng tử cung, kèm theo hiện tượng cạnh tử cung xuất hiện một khối (dù không xác định rõ có túi thai trong đó) thì chắc chắn người phụ nữ ấy đã bị mang thai ngoài tử cung. Lúc này cách xử lý là chobệnh nhân nhập viện để theo dõi, do thai ngoài tử cung từ chưa vỡ đến vỡ là một giới hạn rất mong manh.

Thai ngoài tử cung vỡ:

Người bệnh đau ngày càng tăng, đến một lúc sẽ cảm thấy đau nhói muốn ngất xỉu. Đó chính là lúc vòi trứng căng quá, đã vỡ ra. Khi ấy người bệnh cảm giác rất mệt, khó thở, vật vã, khát nước, đi không nổi.

Bác sĩ khám sẽ thấy bệnh nhân mạch nhanh, huyết áp tụt, bụng phình, ấn đau. Khi khám âm đạo sẽ thấy cùng đồ sau căng phồng, chọc dò sẽ rút ra được máu đậm, không đông nhưng ra máu vì máu đóng cục ở cùng đồ.

Huyết tụ thành nang:

Là tình trạng thai ngoài tử cung ở vòi trứng bị nứt từ từ, máu chảy ít một, đóng lại thành khối huyết tụ trong ổ bụng. Người bệnh cảm thấy đau nhói ở bụng rồi giảm đau, không choáng nhưng bị rong huyết và đau bụng kéo dài… Khám âm đạo thấy rất rõ một khối ở cạnh tử cung, khối này thường to, ấn vào đau.

Chỉ cần có nghi ngờ mang thai ngoài tử cung thì người bệnh cũng cần gấp rút đến bệnh viện để nếu thực sự bị như vậy thì còn được bác sĩ xử trí kịp thời, sau đó người bệnh cũng cần tuân theo mọi hướng dẫn của bác sỹ một cách chặt chẽ, tránh nguy hiểm đến tính mạng. Trong quá trình theo dõi thai ngoài tử cung, nếu diễn biến bệnh phức tạp, việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định nội soi chẩn đoán để xác định và xử lý đúng đắn.

Related Posts

Mẹo đơn giản để nhận biết mình đang mang thai bé trai hay bé gái, nhiều mẹ đã thử và chính xác lắm nha!

Cha mẹ nào mà chẳng muốn biết trước giới tính của con. Biết giới tính của con sớm đôi khi cũng là một cái lợi các mẹ…

5 thói quen của bố tổn hại nghiêm trọng đến thai nhi, thương con bố hãy nói ‘không’

Đừng tưởng chỉ có những thói quen sinh hoạt của bà bầu mới ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con trong bụng. Đôi khi…

13 loại rau gây co bóp tử cung dữ dội, sảy thai, sinh non, thương con mẹ bầu nhịn miệng

Để bảo vệ thai kỳ khỏe mạnh, bên cạnh một chế độ dinh dưỡng khoa học, mẹ bầu cần tránh xa 13 loại rau gây sảy thai,…

18 loại rau quả tuyệt ngon giàu canxi hơn cả sữa, tôm cua, mẹ bầu nhớ ăn mỗi ngày

Canxi là chất rất cần thiết cho thai phụ. Bà bầu bổ sung canxi không gì tốt và an toàn bằng con đường ăn uống những loại rau củ…

11 món ngon khiến nước ối ĐỤC NGẦU, khô cạn dần, thai nhi ng ộp thở, teo tóp, mẹ nhớ đừng đụng đũaa

Các mẹ ơi, khi mang bầu có hai thứ ngày nào mẹ cũng làm đó là ăn thật nhiều để con tăng cân nhanh và để ý…

5 nỗi kinh hãi của các mẹ khi đi sinh, mang thai lần đầu mẹ cần đọc ngay

Bên cạnh việc bị cơn đau chuyển dạ hành hạ liên tục suốt nhiều tiếng đồng hồ, sinh con còn bao gồm rất nhiều nỗi khổ khác….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *