Bác sĩ Sản viện 108 bật mí các giai đoạn phát triển của thai nhi và cách chăm sóc chuẩn để có thai kì khỏe mạnh nhất

505

Theo bác sĩ Lý Thị Hồng Vân, mang thai được bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mỗi người phụ nữ. Dưới đây là các giai đoạn phát triển của thai nhi 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ.

Sự thụ tinh là sự kết hợp 1 tế bào đực (Bố) và 1 tế bào cái noãn (Mẹ) để trở thành một tế bào mới là trứng.

Quá trình rụng trứng, thụ thai

Trứng khi mới được hình thành rất nhỏ, sau đó lớn dần, chín và rụng. Ban đầu, trứng phát triển trong các nang nhỏ chứa đầy chất lỏng. Sau một thời gian nang trưởng thành và giải phóng trứng tới buồng trứng (gọi là quá trình rụng trứng). Rụng trứng thường xảy ra khoảng 2 tuần trước khi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo của người phụ nữ bắt đầu.

Trung bình, sự thụ tinh xảy ra trong khoảng 2 tuần sau chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Khi tinh trùng xâm nhập vào trứng, những thay đổi xảy ra trong lớp phủ protein xung quanh để ngăn chặn tinh trùng khác xâm nhập vào. Tại thời điểm thụ tinh, những đặc điểm di truyền của bé đã hoàn chỉnh, bao gồm cả giới tính.

Nếu tinh trùng Y thụ tinh cho trứng, con bạn sẽ là một cậu bé. Và nếu đó là một tinh trùng X thì con bạn sẽ là một bé gái.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi bắt đầu từ sự kết hợp 1 tế bào đực (Bố) và 1 tế bào cái noãn (Mẹ) để trở thành một tế bào mới là trứng.

Human chorionic gonadotrophin (hCG) – hormone có trong máu của phụ nữ từ thời điểm thụ thai. hCG được tạo ra bởi các tế bào hình thành nhau thai và được phát hiện bằng cách thử thai. Tuy nhiên, phải mất từ 3-4 tuần kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng để hCG đủ mạnh để được phát hiện bằng các thử nghiệm mang thai.

Trong vòng 24 giờ sau khi thụ tinh, trứng bắt đầu phân chia nhanh chóng thành nhiều tế bào. Trứng đã thụ tinh vẫn ở trong ống dẫn trứng trong khoảng 3 ngày và tiếp tục phân chia khi đi từ ống dẫn trứng đến tử cung – nơi mà phôi thai sẽ gắn vào nội mạc tử cung (quá trình cấy ghép) và phát triển trong 9 tháng tiếp theo.

Trong vòng 3 tuần, các tế bào phôi cuối cùng cũng tạo thành phôi thai chính thức và các tế bào thần kinh đầu tiên của bé đã hình thành. Em bé sẽ được gọi là phôi thai từ thời điểm thụ thai cho đến tuấn thứ 8 của thai kỳ. Sau tuần thứ 8 cho đến khi chào đời bé sẽ được gọi là thai nhi.

9 tháng 10 ngày mang bầu được chia thành 3 giai đoạn hay còn được gọi là 3 tam cá nguyệt và sẽ có những thay đổi riêng biệt xảy ra trong từng giai đoạn đó.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi

Tháng 1

Khi trứng đã thụ tinh phát triển, một túi kín xung quanh phôi thai dần dần chứa đầy chất lỏng cũng được hình thành và được gọi là túi ối, có tác dụng như túi đệm cho phôi thai phát triển.

Nhau thai cũng được hình thành và phát triển nhanh chóng cùng lúc đó. Nhau thai có hình tròn, là cơ quan có chức năng chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ sang em bé và chuyển chất thải từ em bé.

Khuôn mặt ban đầu của phôi thai sẽ có hình dạng với vòng tròn mắt lớn. Miệng, hàm dưới, cổ họng đang hình thành, cùng với đó là các tế bào máu, hệ thống tuần hoàn. Ống tim nhỏ xíu sẽ đập khoảng 65 lần/phút vào cuối tuần thứ 4. Đến cuối tháng đầu tiên, em bé nhỏ bằng khoảng hạt vừng.

Tháng 2

Các đặc điểm trên khuôn mặt bé tiếp tục phát triển. Tai xuất hiện như một nếp gấp nhỏ ở phần trên đầu, còn những chồi, nụ nhỏ xíu sẽ hình thành lên cánh tay, chân của bé. Ngón tay, ngón chân và mắt cũng đang hình thành.

Ống thần kinh (não, tủy sống và các mô thần kinh khác của hệ thần kinh trung ương) cũng như đường tiêu hóa và cơ quan cảm giác cũng bắt đầu phát triển. Còn xương thì bắt đầu thay thế sụn.

Thai nhi ở tháng thứ 2 có cái đầu lớn bằng ngang với phần còn lại của cơ thể em bé. Vào tuần thứ 6, nhịp tim của bé thường được phát hiện bởi bác sĩ chuyên khoa.

Vào cuối tháng thứ 2, em bé dài khoảng 1,6cm và nặng 1g, có kích thước bằng một hạt đậu nhỏ. Sau tuần thứ 8, em bé của mẹ chính thức được gọi là bào thai hoặc thai nhi.

Tháng 3

Ở tháng thứ 3 thai kỳ, tay, bàn tay, ngón tay, bàn chân và ngón chân của em bé đã được hình thành đầy đủ, thậm chí bé có thể di chuyển tay. Móng tay và móng chân đang bắt đầu phát triển, phần tai ngoài cũng được hình thành.

Ngoài ra là sự khởi đầu việc hình thành răng, các cơ quan sinh sản đang phát triển nhưng ở tuần thai này sẽ rất khó quan sát được qua hình ảnh siêu âm thai.

Vào cuối tháng thứ 3, thai nhi đã được hình thành hoàn thiện, bé nặng khoảng 25g và dài từ đầu đến mông khoảng 8,7cm. Tất cả các cơ quan trong cơ thể và chân tay cũng như hệ thống tuần hoàn, tiết niệu sẽ tiếp tục phát triển để hoàn thiện hơn.

Vì hầu hết những sự phát triển quan trọng nhất đã hoàn thiện nên kể từ sau 3 tháng đầu, nguy cơ sảy thai sẽ giảm đáng kể.

Tháng 4

Nhịp tim của bé có thể nghe được qua dụng cụ Doppler. Các ngón tay và ngón chân của bé đã được xác định rõ. Mí mắt, lông mày, lông mi, móng tay và tóc đã được hình thành. Chồi răng và xương trở nên cứng hơn. Em bé tháng thứ 4 thậm chí có thể mút ngón tay cái, ngáp hay nhăn mặt.

Hệ thần kinh của thai nhi cũng đang bắt đầu hoạt động. Các cơ quan sinh dục đã phát triển đầy đủ và có thể nhìn thấy qua màn hình siêu âm đó là một bé trai hay một bé gái.

Vào cuối tháng thứ 4, thai nhi dài khoảng 14,2cm và nặng từ 180-200g.

Tháng 5

Mẹ có thể đã cảm nhận được những chuyển động của bé vì thai nhi đang phát triển cơ bắp rất mạnh mẽ.

Tóc của bé cũng bắt đầu mọc còn trên vai, lưng, của bé được bao phủ bởi một lớp lông mềm gọi là lông tơ. Lớp lông này sẽ có nhiệm vụ bảo vệ bé trong thời gian nằm trong bụng mẹ và sẽ rụng dần trong tuần đầu sau khi chào đời.

Da của bé được phủ một lớp màu trắng còn gọi là chất gây (caseosa vernix), có tác dụng bảo vệ làn da của bé khi tiếp xúc với môi trường nước ối trong bụng mẹ. Lớp phủ này cũng sẽ biến mất ngay sau sinh.

Đến cuối tháng thứ 5 thai kỳ, em bé dài khoảng 25cm tính từ đầu đến gót chân và nặng khoảng 300g.

Tháng 6

Da của thai nhi tháng thứ 6 có màu đỏ, nhăn và lớp tĩnh mạch có thể nhìn được qua lớp da mỏng. Mí mắt cũng đã xuất hiện và đôi mắt đã có thể đóng mở.

Bé phản ứng với âm thanh bằng cách chuyển động hoặc đá, đạp trong bụng mẹ. Ngoài ra, mẹ có thể cảm nhận được những chuyển động giật giật đều nhau là khi bé đang nấc cụt.

Nếu sinh non, em bé có thể sống sót sau tuần 23 thai kỳ với sự chăm sóc đặc biệt.

Vào cuối tháng thứ 6, em bé dài khoảng 35cm và nặng khoảng 660g.

Tháng 7

Em bé của mẹ sẽ tiếp tục tăng trưởng và tích trữ lớp mỡ dưới da. Vào thời gian này, em bé cũng sẽ chuyển động mạnh mẽ hơn và phản ứng rõ rệt với âm thanh, ánh sáng từ bên ngoài. Nước ối giai đoạn này sẽ bắt đầu giảm bớt.

Vào cuối tháng thứ 7, thai nhi dài khoảng 41cm và nặng khoảng 1,5kg. Nếu sinh non, em bé có khả năng sống sót cao từ cuối tháng thứ 7.

Tháng 8

Thai nhi tiếp tục phát triển lượng mỡ trên cơ thể. Thai nhi vẫn đang tiếp tục chuyển động nhiều hơn và bộ não của bé đang phát triển nhanh chóng, bé đã có thể nhìn và nghe được. Hầu hết các cơ quan trong cơ thể bé đã phát triển hoàn thiện nhưng phổi thì có thể chưa trưởng thành.

Em bé ở cuối tháng thứ 8 dài khoảng 46cm và nặng khoảng 2,3kg.

Tháng 9

Thai nhi tháng thứ 9 vẫn tiếp tục phát triển và phổi gần như đã trưởng thành hoàn toàn. Bé đã có những phản xạ rõ rệt như chớp mắt, nhắm mắt lại, xoay đầu, nắm tay khi tiếp xúc với âm thanh, ánh sáng hoặc bị đau…

Người mẹ có thể nhận thấy em bé ít chuyển động hơn do không gian trong tử cung đã khá chật hẹp. Vị trí em bé đã nằm ở vị trí ngôi thuận: đầu quay xuống dưới, mặt úp vào trong bụng mẹ để dể dàng chào đời.

Em bé ở cuối tháng thứ 9 có cần nặng từ 2,8-3,5kg và có thể chào đời bất cứ lúc nào. Bố mẹ hãy sẵn sàng đón bé đến với thế giới này!

Cách chăm sóc thai kì theo từng tuần từng tháng đảm bảo an toàn đầy đủ chất dinh dưỡng

Tuần 1

Bổ sung vitamin trước khi sinh nếu trước đó mẹ chưa thực hiện.

Ghi lại mốc một hoặc hai kỳ hành kinh cuối của mẹ.

Tìm ra thời gian rụng trứng.

Cùng anh xã lật lại “lịch sử” sức khỏe của gia đình, bất cứ sự bất thường di truyền hay nhiễm sắc thể nào cũng sẽ cung cấp thông tin tốt nhất cho bác sĩ khi theo dõi sức khỏe của mẹ và bé trong những lần khám thai sau này.

Từ bỏ hút thuốc lá, uống rượu hoặc bất kỳ thói quen có hại cho thai nhi nào khác.

Tuần 2

Giảm caffeine trong chế độ ăn uống.

Nói chuyện với bác sĩ về các loại thuốc an toàn cho phụ nữ có thai.

Lập một chế độ ăn lành mạnh, cân bằng dưỡng chất.

Tập thể dục nhưng mẹ nhớ đừng tập quá sức.

Tuần 3

Tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy con yêu đã về.

Mua que thử thai

Tìm hiểu những loại thực phẩm mẹ cần tránh khi mang thai.

Tuần 4

Dùng que thử thai nếu kỳ kinh của mẹ bị chậm.

Thông báo cho anh xã tin tức tuyệt vời này.

Hẹn gặp bác sĩ để xác nhận chính xác mẹ đã mang bầu.

Cân nhắc việc lựa chọn một y tá hộ sinh chuyên nghiệp

Tuần 5

Đọc sách dành cho phụ nữ có thai.

Mua một cuốn sổ nhỏ để ghi lại những sự kiện quan trọng, các triệu chứng hay các câu hỏi mẹ băn khoăn trong 9 tháng tới.

Đăng ký lớp học tiền sản.

Đảm bảo mẹ uống nhiều nước trong thai kỳ.

Tìm hiểu xem thẻ bảo hiểm của mẹ được áp dụng cho các bệnh viện nào (nếu có)

Tuần 6

Nếu mẹ sẵn sàng, hãy bắt đầu chia sẻ tin tức tốt này với các thành viên trong gia đình và bạn bè thân thiết.

Nhường việc chăm sóc thú cưng cho anh xã, nhất là việc thay xỉ cho mèo.

Thử nghiệm các biện pháp khắc phục tình trạng ốm nghén.

Tìm một bác sĩ giỏi, đáng tin cậy sẽ theo dõi sức khỏe cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ

Tuần 7

Sắp xếp lịch và chuẩn bị cho lần khám thai đầu tiên, thường trong khoảng tuần 8- 12 của thai kỳ.
Viết một danh sách các câu hỏi mẹ cần hỏi bác sĩ.
Loại bỏ các sản phẩm làm đẹp của mẹ có chứa hóa chất

Tuần 8

Mua sắm áo ngực mới, có thể là một chiếc áo ngực thai sản hay một chiếc áo ngực với size lớn, mềm nhẹ hơn.

Thực hiện các bài tập Kegel như một thói quen hàng ngày.

Mua thuốc kháng acid chuẩn bị cho triệu chứng ợ nóng khi mang thai cũng như các loại thuốc an toàn cho mẹ dùng trong thai kỳ.

Khám nha sĩ.

Thảo luận các xét nghiệm thai sản mẹ cần làm với bác sĩ.

Tuần 9

Tìm người giúp việc hoặc chuyển công việc nhà cho người thân để mẹ tránh tiếp xúc với các sản phẩm tẩy rửa chứa chất hóa học độc hại.

Lên danh sách tất cả những điều mẹ muốn làm trước khi có em bé.

Tiết kiệm tiền dành cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng bé.

Ăn nhiều trái cây và rau xanh.

Đi dạo hoặc tập bài tập thể dục nhẹ nhàng khoảng 30 phút, biến nó thành thói quen hàng ngày.

Tuần 10

Rửa tay thường xuyên để tránh bị cúm, cảm lạnh.

Thử các biện pháp tự nhiên để loại bỏ chứng khó tiêu.

Mua sắm quần áo thai sản.

Tìm hiểu về chính sách nghỉ thai sản của công ty nơi mẹ đang làm việc.

Tuần 11

Dưỡng ẩm bụng, hông và đùi hàng ngày để ngăn ngừa da bị ngứa, khô và rạn da.

Mẹ tránh tắm nước quá nóng, tắm hơi, tập luyện quá nhiều trong thời tiết nắng nóng hay bất cứ hoạt động nào có khiến khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên đến 39 độ C.

Siêu âm thai trong 3 tháng đầu thai kỳ giúp bác sĩ quyết định các loại xét nghiệm cần thiết.

Nếu có khuyến cáo của bác sĩ, mẹ nên xét nghiệm nhiễm sắc thể bất thường qua việc khám phối hợp sàng lọc bệnh Down (NT) hay phân tích nhung mao của bánh nhau(CVS).

Đề nghị được nghe nhịp tim của bé khi khám thai nếu có thể.

Tuần 12

Lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ.

Mua gối chữ U hoặc chữ J hỗ trợ giấc ngủ cho mẹ.

Mẹ luôn phải khởi động trước khi tập thể dục để dây chằng và khớp xương được nới lỏng, hạn chế khả năng bị chấn thương khi luyện tập.

Trong suốt thai kỳ, mẹ nên tránh các động tác nằm ngửa.

Nếu mẹ mang đa thai, bác sĩ sẽ có thể phát hiện các bé khác trong lần siêu âm tiếp theo của mẹ.

Tuần 13

Thời gian này mẹ có thể suy nghĩ xem nên đặt tên gì cho bé yêu rồi đấy

Ngủ với tư thế nằm nghiêng.

Tìm hiểu về các bác sĩ nhi khoa mẹ biết.

Ăn các bữa nhỏ thường xuyên hơn để ngăn ngừa chứng ợ nóng.

Cân nhắc việc sử dụng quần áo thai sản trước đó của bạn bè hay chị em trong gia đình để tiết kiệm chi phí.

Tuần 14

Thông báo với gia đình và bạn bè tin mẹ mang thai nếu trước đó mẹ vẫn chưa sẵn sàng.
Báo tin cho sếp của mẹ.

Tăng thời gian nghỉ ngơi bằng cách lên một list công việc nhà cũng như nơi làm việc mẹ có thể giảm bớt.

Mẹ có thể bắt đầu chụp những bức ảnh bụng bầu tuyệt đẹp hàng tuần kể từ bây giờ để lưu giữ kỷ niệm.

Tuần 15

Đăng ký một lớp học yoga trước khi sinh hoặc mẹ có thể tự luyện tập tại nhà.

Cùng ông xã đoán giới tính của bé.

Nếu mẹ trên 35 tuổi, lên lịch chọc ối để chuẩn đoán bệnh cho bé nếu bác sĩ đề nghị.

Hay tiến hành sàng lọc bốn (quad) nếu cần thiết.

Tuần 16

Bổ sung canxi từ các loại thực phẩm như sữa ít béo hoặc uống thuốc canxi.

Tìm hiểu về khoa sản ở các bệnh viện.

Hỏi mẹ hoặc bà của mẹ về kinh nghiệm sinh nở, chăm sóc bé sau sinh…

Tuần 17

“Đối phó” với căn bệnh hay quên trong thai kỳ bằng cách viết các ghi chú, nhắc nhở.

Massage trước khi sinh

Đăng ký lớp học hướng dẫn sinh

Tạo tài khoản tiết kiệm dành cho việc học hành, chăm sóc bé.

Sắm lọ thuốc xịt mũi hoặc máy tạo độ ẩm để giảm bớt chứng nghẹt mũi khi mang thai.

Tuần 18

Nếu không có sự giúp đỡ của bà nội, bà ngoại, mẹ hãy cân nhắc việc tham gia một lớp học hướng dẫn cách cho con bú, cách chăm sóc trẻ sơ sinh.

Kiểm tra lại bàn ghế, nếu có thể hãy mua một chiếc ghế đệm mới hoặc bệ kê chân giúp mẹ cảm thấy thoải mái, giảm đau lưng trong thai kỳ.

Mẹ tò mò về giới tính của bé? Đến bệnh viện siêu âm thôi.

Tuần 19

Khoe ảnh siêu âm của bé cho mọi người cùng vui với mẹ nhé.

Có một cuộc hẹn hò buổi tối.

Tìm hiểu về nội thất dành cho bé.

Mẹ cân nhắc lựa chọn sinh tại nhà? Hãy xem xét các ưu nhược điểm của phương pháp này.

Tuần 20

Trò chuyện với ông xã về cuộc sống sau khi có em bé, trách nhiệm của hai vợ chồng sẽ như thế nào.

Chắc chắn mẹ đã có một đôi giày bệt thoải mái để “sống sót” trong vòng 4 tháng tới với đôi chân sưng phù.

Biết các triệu chứng và nguy cơ của tiền sản giật

Tuần 21

Tìm hiểu những ưu, nhược điểm khi cho con bú, cách cho bé bú như thế nào là đúng.

Thay áo ngực thai sản.

Tuần 22

Tìm kiếm nữ hộ sinh để tắm cho bé trong một vài tuần đầu sau sinh nếu mẹ không đủ tự tin làm điều này.

Mẹ đã biết giới tính của bé, tên đầu tiên mẹ suy nghĩ có hợp không, nếu không mẹ hãy suy nghĩ thêm một vài tên khác nhé.

Ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch. Mẹ tránh bắt chéo chân, ngồi hoặc đứng trong thời gian dài.

Tuần 23

Mẹ nên sắm thêm quần áo thai sản trong thời gian này.

Lựa chọn tên đệm tuyệt vời cho bé.

Tuần 24

Nếu mẹ có ý định quay trở lại công việc sau sinh, hãy suy nghĩ các phương pháp để chăm sóc bé như nhờ bà nội, bà ngoại hay tìm người trông trẻ đáng tin cậy chẳng hạn.

Bắt đầu lên kế hoạch sửa sang phòng cho bé.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ.

Tuần 25

Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội hay có thêm bảo hiểm nhân thọ… nếu mẹ muốn.

Viết kế hoạch sinh nở.

Đăng kí sinh trước nếu có thể tại bệnh viện mẹ đã lựa chọn.

Tuần 26

Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa để giải đáp các thắc mắc của mẹ.

Tận hưởng một chuyến du lịch bất kỳ. Mẹ sẽ không có cơ hội hoặc không nên đi du lịch trong 3 tháng cuối của thai kỳ để đảm bảo an toàn.

Xét nghiệm glucose máu.

Tuần 27

Chọn màu sơn cho phòng của bé.

Đi bộ hoặc xoa bóp bắp chân để giảm đau do chuột rút.

Tuần 28

Bắt đầu từ tuần 28, mẹ có thể gặp bác sĩ 2 tuần 1 lần.

Để ông xã cảm nhận được những lần bé đá.

Nếu ngón tay của mẹ bị sưng, hãy tháo nhẫn ra và cất chúng cho đến khi mẹ “vượt can” xong xuôi.

Nếu xét nghiệm máu của mẹ được thực hiện tại lần khám tiền sản đầu tiên cho thấy là Rh âm tính, mẹ sẽ được tiêm globulinn miễn dịch Rh để ngăn chặn cơ thể mẹ phát triển các kháng thể có thể tấn công máu của bé.

Tuần 29

Thời gian này bé hoạt động rất tích cực, mẹ hãy dành thời gian nhất định để đếm những cử động của bé, dựa vào đó để đánh giá sức khỏe của bé. Nếu mẹ thấy bé ngày càng trở nên ít hoạt động, cần liên lạc với bác sĩ ngay.

Sơn phòng cho bé. Mẹ không nên tham gia công đoạn này. Hãy nhắc nhở ông xã chọn loại sơn gốc chì để đảm bảo an toàn cho bé.

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ để ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ.

Tuần 30

Mua xe đẩy, cũi hay bất cứ vật dụng nào cho bé mà mẹ chưa chuẩn bị.

Đóng gói túi đồ sẽ mang vào viện khi mẹ đi đẻ.

Biết các dấu hiệu sinh non.

Tập luyện các bài tập, học cách thở, rặn hỗ trợ mẹ khi sinh.

Tuần 31

Ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt.

Lên kế hoạch nghỉ thai sản.

Tuần 32

Lên kế hoạch nhờ ai chăm sóc con khi mẹ lâm bồn.

Nhường quyền chăm nuôi thú cưng cho ông xã.

Cắt tóc

Sắp xếp phòng của bé.

Từ tuần này, mẹ có thể gặp bác sĩ hàng tuần để theo dõi kỹ tình hình sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Tuần 33

Đọc sách về chăm sóc trẻ sơ sinh.

Tuần 34

Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS)

Mua đồ dùng hỗ trợ mẹ phục hồi sau sinh.

Gặp gỡ một vài bác sĩ nhi khoa để đưa ra sự lựa chọn cuối cùng

Tuần 35

Xem xét lại các đồ dùng cho mẹ và bé để đảm bảo không thiếu sót đồ dùng quan trọng.

Mua một cuốn sách về trẻ em, tìm đọc thông tin về chăm sóc bé….

Tuần 36

Xét nghiệm NST (non-stress test) nếu cần thiết để quan sát cử động thai mà không có tác động gây kích thích thai nhi.

Bàn lại kế hoạch sinh với bác sĩ.

Ngủ các giấc ngủ ngắn, nghỉ ngơi nhiều nhất có thể

Tuần 37

“Tích trữ” tã và sữa công thức đề phòng trường hợp mẹ ít sữa.
Giặt sạch quần áo, tã lót, nôi của bé trước khi dùng.

Tuần 38

Đưa ra quyết định cuối cùng cho tên của bé

Lên danh sách những người mẹ muốn liên lạc thông báo khi em bé ra đời.

Tuần 39

Thực hành thở hỗ trợ khi sinh hoặc các bài tập thư giãn

Hoàn thành công việc và viết một bản ghi nhớ, bàn giao công việc phòng trường hợp mẹ sinh trước ngày dự tính.

Lựa chọn người cùng mẹ “vượt cạn”

Tuần 40

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng rằng sắp đến lúc vỡ ối.

Tính thời gian các cơn co thắt.

Mua túi chườm lạnh để chườm đáy chậu, giảm sưng sau khi mẹ sinh.

Tuần 41

Mẹ hãy cảm nhận những cú đá cuối cùng cũng như cảm giác tuyệt vời khi có em bé trong bụng.

Tận dụng thời gian để nghỉ ngơi

Tập các động tác ngồi xổm để cơ thể dần chuẩn bị cho quá trình sinh.

Tuần 42

Mẹ hãy thử một vài mẹo để kích thích đau đẻ, đẻ thường dễ như ăn thức ăn cay, ăn dứa, đi bộ hay kích thích núm vú…

Xét nghiệm NST một lần nữa hoặc kiểm tra ST (stress test)

Đến bệnh viện và đón bé yêu chào đời.

Theo emdep