5 điều cần làm để ngăn ngừa hiện tượng chuột rút trong thời gian thai kỳ

469
chuot-rut-khi-mang-thai-bb-baaadmzAX3
Ảnh minh họa

Chuột rút là một hiện tượng phổ biến trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, bà bầu có thể hạn chế được những cơn co rút chân bằng cách duy trì những thói quen sinh hoạt tốt.

Xây dựng và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

àasf
Ảnh minh họa

Chuột rút chân có thể xuất hiện trong thái kỳ nếu bà bầu bị thiếu một số vitamin và khoáng chất cần thiết như: canxi, magie và phospho…. Vì vậy, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như chuối, hạnh nhân, các loại rau lá xanh.

Thường xuyên đi bộ

ba-bau-di-bo-bb-baaabSJZDy
Ảnh minh họa

Khi mang thai, bạn nên tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ 10 phút mỗi ngày. Bài tập đơn giản này được khuyến khích cho những người phụ nữ vẫn còn đang ở trong “tam cá nguyệt” đầu tiên. Đi bộ sẽ giúp điều tiết lưu lượng máu ở chân và hạn chế tình trạng chuột rút.

không ngồi vắt chéo chân

ngoi-vat-cheo-chan-bb-baaad0yX4f
Ảnh minh họa

Ngồi bắt chéo chân có thể khiến lưu lượng máu ở chân giảm xuống. Lúc nghỉ trên giường hoặc khi nằm, bà bầu nên cố gắng thường xuyên ngọ nguậy ngón chân của bạn để cải thiện lưu thông máu sẽ giảm bớt được chuột rút.

Gác chân lên cao khi ngủ

chuot-rut-khi-mang-thai-bb-baaadmzAX3
Ảnh minh họa

Cố gắng giữ vị trí của bàn chân của bạn cao hơn các bộ phận khác của cơ thể một chút. Đặc biệt khi nằm nghỉ ngơi hoặc khi đi ngủ, bà bầu nên gác chân lên cao để máu huyết lưu thông tốt.

Ngâm chân bằng nước ấm

ngam-chan-bb-baaadTKP4i
Ảnh minh họa

Bạn có thể sử dụng nước ấm ngâm chân hoặc túi sưởi đặt dưới chân để giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi cho đôi bàn chân của bạn trước khi đi ngủ.