5 dấu hiệu cảnh báo đã đến lúc bà bầu cần kiểm soát cân nặng

471
mang-thai-bb-baaadghVgh
Ảnh minh họa

Tăng cân quá nhanh trong thai kỳ là điều rất nguy hiểm đối với cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Do đó, khi thấy có một trong những dấu hiệu dưới đây, các mẹ bầu nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, tránh để tiếp tục tăng cân có thể dẫn đến biến chứng khi sinh.

Nhiều người thường có quan niệm “ăn cho cả mẹ cả con”. Tuy nhiên, đây lại là một quan niệm sai lầm bởi việc ăn quá nhiều khiến các mẹ hấp thụ quá nhiều dưỡng chất cả về số lượng và chất lượng trong thai kì, dẫn đến tình trạng thai nhi to quá mức cần thiết, có thể dẫn đến những biến chứng khi sinh.

Khi thấy có một trong những dấu hiệu dưới đây, các mẹ bầu nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình, tránh để tiếp tục tăng cân gây nguy hiểm cho thai nhi.

Bụng bầu to hơn tuổi thực của thai nhi

Chỉ mới ở những tháng đầu của thai kỳ mà cân nặng của bạn đã tăng lên nhanh chóng. Điều này cộng với chiếc bụng bầu cũng sẽ to hơn tuổi thai lại càng khiến bạn có vẻ nặng nề hơn. Do đó, nhiều người gặp bạn đều hỏi “Sắp sinh à?” nhưng kì thực là do bạn đang tăng cân khi mang thai.

Cần phải ngồi xuống để mặc quần

Tăng cân quá nhanh khiến bạn gặp khó khăn vì không thể cúi người xuống mỗi khi mặc quần. Bởi vậy bạn cần ngồi ổn định tại một chỗ trước và đôi khi cần người thân giúp đỡ.

mang-thai-bb-baaadghVgh

Ảnh minh họa

Không nhìn hay chạm được ngón chân của mình

Đây là dấu hiệu thường thấy xảy ra ở quý 2 của thai kì. Bạn gần như không thể cúi xuống để sờ hay chạm vào ngón chân bởi chiếc bụng quá khổ của mình. Thậm chí, thay vì ngồi, bạn cũng phải đứng thường xuyên hơn. Điều này nói lên rằng có thể bạn đã tăng cân quá mức cần thiết. Do đó, hãy kiểm tra lại để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và con.

Cần chỗ ngồi rộng hơn bình thường

Chỗ ngồi càng rộng thì bạn càng thoải mái. Dù là ở nhà, ở cơ quan hay trên ô tô, bạn luôn cần một chỗ ngồi rộng hơn trước đó rất nhiều thì có lẽ đã đến lúc bạn cần xem xét lại cân nặng và chế độ ăn uống của mình.

Dáng đi giống chim cánh cụt

Bắt đầu từ quý hai của thai kỳ, trọng lượng của cơ thể tập trung chủ yếu ở vùng bụng. Vì thế, bạn cần điều chỉnh dáng đi sao cho dễ dàng di chuyển nhất. Điều này cũng lí giải lí do vì sao bạn không nên đi giầy cao khi mang bầu. Đặc biệt, bụng bầu càng to, tăng cân càng nhiều, bạn sẽ càng khó khăn khi đi lại.