Hiểm họa từ nước hoa 40 nghìn đồng ở chợ sinh viên

695
nuoc hoa1
Chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn là bạn có thể sở hữu một lọ nước hoa

Chỉ cần bỏ ra vài chục ngàn đồng, nhiều bạn gái có thể ra chợ ‘sinh viên” lựa chọn cho mình một lọ nước hoa. Song, không ai biết rõ nguồn gốc xuất xứ hay lường trước tới mối nguy hại đến sức khỏe của mặt hàng trôi nổi này

Nước hoa “sinh viên” tràn ngập các gian hàng chợ

Không quá khó để một bạn sinh viên có thể sở hữu một lọ nước hoa với kiểu dáng đẹp, bắt mắt không thua kém gì những lọ nước hoa hàng hiệu thứ thiệt. Mỗi lọ nước hoa khảo sát được tại các khu chợ giành cho sinh viên có giá giao động từ 30 nghìn đồng đến dưới 100 nghìn đồng . Tùy theo mùi hương và chất lượng sẽ có giá bán khác nhau.

Nguyễn Huệ ( sinh trường Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết :”Đa phần sinh viên ở đây đều mua nước hoa ngoài chợ Xanh, giá phù hợp với túi tiền của sinh viên mà không có nguy cơ ảnh hưởng đến da như mỹ phẩm nên mình cũng không lo lắng lắm”.

nuoc hoa1
Chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn là bạn có thể sở hữu một lọ nước hoa

Những hội chợ mua sắm được tổ chức thường xuyên cũng là “bãi đáp” lý tưởng cho những chủ gian hàng chuyên bán nước hoa. Với chiêu trò giảm giá hay khuyến mãi mua 1 tặng 1, nước hoa giá rẻ thực sự quá “hấp dẫn” cho đối tượng sinh viên, học sinh và với cả những công nhân.

Nước hoa có gây hại đến sức khỏe hay không?

Theo dược sỹ Đào Minh Huy (giảng viên bộ môn Bào chế, ĐH dược Hà Nội) cho biết mọi người nên biết là 95% hóa chất sử dụng trong nước hoa là hợp chất tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ. Chúng bao gồm các dẫn chất benzene, andehit và nhiều chất độc khác như chì, CO,..có khả năng gây ung thư, dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng đến đường hô hấp,…

nuoc hoa 2

Một lọ nước hoa giá chưa bằng một chiếc áo phông ngoài chợ và hậu quả cho việc dùng nước hoa rẻ là nguy cơ mắc phải các bệnh về da, hô hấp,…rất cao

Vì thế là lựa chọn sử dụng những loại nước hoa giá rẻ nguy cơ mắc bệnh càng cao. Thế nhưng, một thực trạng đáng buồn là người Việt Nam vẫn vô tư chi tiền để mua “bệnh tật”. Không chỉ thế bệnh tật còn được tuyên truyền rộng hơn khi giới trẻ rủ nhau mua nước hoa “hàng chợ” như một nhu cầu thiết yếu không thể bỏ lỡ trong đời sinh viên.

Chị Trịnh Hải Y. ( chủ một quầy hàng tại khu chợ sinh viên ở Cầu Giấy) cho biết:” Nguồn hàng nhập nước hoa chủ yếu có khoảng 80% là nhập ở Trung Quốc, phần còn lại là do nước hoa handmade ( tự chế) của một số người ký gửi. Tuy nhiên mình thấy nước hoa đó bán chạy nên nhập về bán còn không biết  rõ nguồn gốc xuất sứ thực hư như thế nào”