Mỗi lần nghe bài hát này thì máu “anh hùng hảo hán” trỗi dậy!

Khi ca khúc được diễn tấu bằng đàn tranh, người nghe hoàn toàn cảm nhận được một cảm xúc nổi lên mạnh mẽ trong từng lỗ chân lông.

Thủy Hử là một trong tứ đại danh tác kim cổ truyền lưu. Giá trị để cho người đời không thôi tán tụng không chỉ là khí phách hiên ngang, chí lớn nghiệp lớn, bản lĩnh thiên địa, nơi tụ hợp của những tinh tú vẹn toàn bức tranh 108 vị anh hùng Lương Sơn bạc. Mà điều tuyệt diệu hơn thảy là ca khúc: Hảo hán ca, do Lưu Hoan viết được sử dụng trong phim Thủy Hử, ngắn gọn mà lại bộc lộ hết thảy khí thế, sức mạnh vô song của những anh hùng Lương Sơn.

Trong tứ đại danh tác  được chuyển thể thành phim, thì tác phẩm điện ảnh Thủy Hử có bài hát nghe khí thế hào hùng, sức mạnh vô song. Khi ca khúc được diễn tấu bằng đàn tranh, người nghe hoàn toàn cảm nhận được một cảm xúc nổi lên mạnh mẽ trong từng lỗ chân lông.

Đàn tranh (Ảnh: sina.com)

Mời độc giả một lần nữa lắng nghe tiếng đàn của ca khúc Hảo hán ca bằng cổ tranh để thâm hiểu hơn hào khí và tiết tháo bậc trượng phu đầu đội trời, chân đạp đất.

Mỹ nhân bên đàn cổ cầm (Ảnh: pinterest.com)

Thời thế tạo anh hùng, hiên ngang khí phách sức mạnh vô song

Mở đầu cho tác phẩm Thủy Hử, nhân vật đầu tiên được đề cập không phải là một trong các vị anh hùng Lương Sơn, mà là Cao Cầu. Một kẻ tiểu tốt, nhưng gian tham độc ác do ăn may mà dần được thăng quan tiến chức, quá trình hắn được trọng dụng chính là lời tố cáo cho sự thối nát của một vương triều Bắc Tống, khi hoàng đế Tống Huy Tông ham chơi, đam mê tửu sắc, bỏ mặc triều chính, gian thần làm loạn.

Từ một thảo dân lông bông, Cao Cầu gặp may hết lần này tới lần khác, trở thành sủng thần của vua Tống Huy Tông và được phong chức Thái uý. Mối liên kết giữa các gian thần Cao Cầu, Lương Trung Thư, Vương Tiễn… và bộ máy quan lại tham lam, xảo quyệt, độc ác bên dưới đã làm hại các trung thần của triều đình. Lúc này chính là thế loạn tạo kì tài, thời cuộc xuất anh hùng.

Cao Cầu trong bộ phim Thủy Hử. (Ảnh: youtube.com)

Lần lượt là những bậc thượng võ tài cao, mưu cơ chiến lược như: Lâm Xung, Võ Tòng, Dương Chí, Tống Giang, Hoa Vinh…xuất hiện, họ là những con người tài năng kiệt xuất, chí lớn tận trung, chí khí ngang tàn, một bậc quân tử ngạo nghễ. Nhưng quân tử chẳng thắng nổi kẻ tiểu nhân, gian thần làm loạn  khiến họ lần lượt phải bỏ sự nghiệp đi lên Lương Sơn Bạc.

Cũng có những anh hùng xuất thân nơi thôn dã, không có chức vụ quyền hành nhưng bất bình với sự áp chế, bóc lột của quan lại địa phương như Lý Quỳ, Sử Tiến, Lưu Đường… nên đã ra tay cứu giúp người hoạn nạn hoặc tự cứu bản thân mình, trở thành người phạm tội với triều đình và cũng lên Lương Sơn.

Nhưng cũng có những anh hùng mang thân liễu yếu đào tơ, nhưng trí lực đều vẹn toàn. Mang trong mình sự cảm thương với bá tính, khao khát lập lại thời thế để chấm dứt đau khổ, nhũng loạn cho dân đó là: Cố Đại Tẩu, Hỗ Tam Nương và Tôn Nhị Nương.

Nơi bến nước anh hùng quy tụ tạo nên sức mạnh vô song. Giống như giai điệu đầu của bản nhạc, là hào khí chí lớn tụ hợp. Lòng người sôi sục vì chính nghĩa,”quan bức thì dân phản” đó là lẽ thường ở đời. Và bến nước ấy như đánh dấu cho những anh hùng hào kiệt từ nay xin hành việc nghĩa, trọng nghĩa khinh tài, lấy đại cục làm trọng, vì dân tình mà hành sự.

108 vị anh hùng Lương sơn bạc mỗi người một vẻ, mỗi người một gia cảnh, mỗi người một tài năng, nhưng điều lớn lao ở họ chính là những bậc anh hùng coi trọng: Nhân, nghĩa, lễ, trí, tín. (Ảnh: PUBVN)

108 vị anh hùng Lương sơn bạc mỗi người một vẻ, mỗi người một gia cảnh, mỗi người một tài năng, nhưng điều lớn lao ở họ chính là những bậc anh hùng coi trọng: Nhân, nghĩa, lễ, trí, tín. Ôm chí lớn nghiệp lớn, hành tẩu giang hồ có nguyên tắc, họ mang sức mạnh của một mãnh thú, nhưng trái tim ẩn sâu là trung quân ái quốc.

Những giai điệu vang lên như phác họa chiến công hiển hách của những con hổ Lương Sơn, nhưng ẩn sau đó là sự khát khao bình yên

Bản nhạc được ví như tiếng trống trận hào hùng, bất bại của những anh hùng Lương Sơn. Sau mỗi chiến công vang dội, chén rượu nghĩa tình kết chặt tình thân, khiến sức mạnh kia như một mũi tên nghìn hướng, sức mạnh vô song.

Bản anh hùng ca với hào khí mang theo lột tả cho người nghe không chỉ là sức mạnh vô bờ bến của đội quân Lương Sơn, mà còn phản ánh được trí tuệ, tài thao lược của những vị tướng siêu xuất dụng binh.

Bản anh hùng ca với hào khí mang theo lột tả cho người nghe không chỉ là sức mạnh vô bờ bến của đội quân Lương Sơn, mà còn phản ánh được trí tuệ, tài thao lược của những vị tướng siêu xuất dụng binh. (Ảnh: moveek.com)

Ngỡ tưởng những anh hùng chỉ thỏa mãn với những chiến công và hưởng thụ cá nhân, nhưng phía sau là những nỗi niềm sâu thẳm, những khao khát được sống một cuộc sống danh chính ngôn thuận, được dùng tài năng mà tận trung báo quốc. Nỗi lòng người quân tử mấy ai tỏ tưởng khi đám gian thần như loài ác thú.

Dẫu kết cục của Thủy Hử có như thế nào, thì người đời dường như đã hiểu, anh hùng chí lớn, nghiệp lớn, thì lợi ích nhỏ nhoi bản thân mình không được xem trọng, mà phải lấy xã tắc muôn dân mà làm đại cục, đó mới thể hiện chí khí cao thượng của bậc kì tài, anh hùng lỗi lạc.

Ngũ phẩm làm tôn chỉ cho người đời học hỏi, những anh hùng hảo hán Lương Sơn bốn biển là nhà, tình huynh đệ kết keo sơn gắn chặt, vì trượng nghĩa mà dụng sức dụng tâm.

Có thể nói rằng, khí chất anh hùng xưa đều có những tiêu chí làm chuẩn mực đo lường. Cái mà ngày nay người đời như mai một, thì một lần nữa lại tái hiện không phải bằng mắt thấy mà bằng tai nghe, để cảm thụ được thế nào là bậc quân tử. Đồng thời để cảm nhận khí thế sục sôi, sức mạnh của những con hổ Lương Sơn.

Mời độc giả lắng nghe bản cổ tranh, cùng tài nghệ đàn của nghệ sĩ âm nhạc dân tộc Ngọc Diện Tiểu Yên Nhiên. Cùng hòa mình vào khí thế vang dội, uy danh hiển hách của đội quân Lương Sơn vô địch thiên hạ.

Theo vietbao

Related Posts

U40 có con, đạo diễn “trăm tỉ” Đức Thịnh chạy chữa đủ đường vì con 3 tuổi vẫn chưa gọi “mẹ”

Nhóc tì cu Tết – con trai thứ 2 của vợ chồng nghệ sĩ Thanh Thúy – Đức Thịnh đến nay đã được hơn 3 tuổi nhưng…

Lưu Diệc Phi đẹp không tỳ vết nhưng vẫn tự nhận là… xấu nhất họ

Lưu Diệc Phi luôn được ca ngợi là một trong những ngôi sao xinh đẹp nhất làng giải trí Hoa ngữ. Sở hữu nhan sắc mong manh,…

Sau đám cưới, Nhã Phương tích cực khẳng định chủ quyền với Trường Giang, đố ai đụng vào chồng chị

Theo như dự đoán của các fan thì cặp đôi này về quê nhà Trường Giang để chuẩn bị dự đám giỗ mẹ nam danh hài. Mới…

Gương vỡ lại lành, sau tất cả Hồ Quang Hiếu và Bảo Anh đã trở về bên nhau?

Bảo Anh và Hồ Quang Hiếu từng là một trong những cặp đôi đẹp nhất Vpop trước khi chia tay. Tuy nhiên thời gian gần đây nhiều…

Giật mình trước sự thật đằng sau những hình ảnh quảng cáo đồ ăn hấp dẫn

Bạn có biết rằng để có những tấm ảnh chụp những đĩa đồ ăn thơm ngon bắt mắt như trong quảng cáo hay các tạp chí, người…

Xuất hiện như gái Hàn sau ở ẩn, Min cũng đã theo trào lưu “bỏ đi hết xây lại từ đầu” của mỹ nhân Vbiz rồi đây!

Sau một thời gian ở ẩn, mới đây Min xuất hiện với gương mặt khác lạ khiến khiến nhiều người dấy lên tin đồn nữ ca sĩ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *