Xót xa hình ảnh cụ bà áo rách, nón lá tả tơi nhọc nhằn nghỉ trưa dưới cái nóng 40 độ

406

Hà Nội đang những ngày nắng nóng kỉ lục nhất trong năm. Chẳng ai muốn ra đường nhưng đâu đó vẫn còn những mảnh đời vì mưu sinh mà phải chịu đựng cái nắng như thiêu như đốt.

Những ngày này, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất chính là nhiệt độ. “Bao giờ trời mới mưa?”, “Bao giờ nhiệt độ mới giảm?”, “Làm sao để tránh nóng?”… là những câu hỏi có thể nghe ở bất cứ đâu.

“Không ra đường lúc trưa nắng hay đầu giờ chiều” dường như là khẩu hiệu của nhiều người.

Thế nhưng không phải ai cũng có thể trốn trong nhà được bởi vì gánh nặng mưu sinh, vì miếng cơm manh áo.

Đó là những công việc ngày ngày phải “phơi mặt” ngoài đường như bán hàng rong, giao hàng…

Những người khỏe mạnh, công việc này vất vả đã đành thì với người có tuổi cái nóng 40 độ lại càng hành hạ hơn bao giờ hết.

Mới đây, hình ảnh một cụ bà ngồi bệt xuống đất để nghỉ trưa dưới trời nắng chang chang đã khiến cư dân mạng không khỏi xót xa.

Theo đó, cụ già khoảng 70 – 80 tuổi, trên người là một bộ quần áo sờn rách cùng với chiếc nón lá tả tơi. Ngay cạnh đó là một chiếc xe đạp thô sơ treo lủng lẳng vài quả dứa và dăm ba bông hoa chuối.

Hình ảnh cụ bà áo rách, nón lá tả tơi dưới cái nắng khiến nhiều người xót xa.

Khỏi phải nói thì ai cũng đoán được cụ bà này đi bán hàng rong nhưng trưa nắng nên cụ phải tìm một chỗ có bóng mát để nghỉ.

Một điểm đáng chú ý khác là ngay cạnh cụ và chiếc xe đạp là một chiếc ô tô bóng loáng.

Sự đối lập trong khung hình dường như lại càng đem lại sự xót xa nhiều hơn.

Với thời tiết khắc nghiệt như thế này, thanh niên trai tráng khỏe mạnh còn ngại ra đường huống hồ một cụ già phải không nào? Đáng lẽ ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy”, phải được sự chăm sóc của con cái thì đằng này cụ đang trải qua giấc nghỉ trưa vội vàng ngay lề đường.

Bức ảnh thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Được đăng tải trong một diễn đàn khá đông thành viên trên Facebook, bức ảnh ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Theo tác giả, tài khoải Facebook có tên L., bức ảnh được chụp trưa nay, ngày 4/7, tại ngã tư Gia Ngư – Cầu Gỗ. Hàng nghìn lượt like và bình luận thương cảm cho cụ bà đã xuất hiện ngay phía dưới bức ảnh.

“Thương bà quá!” là câu cảm thán của nhiều người khi xem bức ảnh.

“Mình tự hỏi con cái của cụ đâu? Để cụ già thế này rồi mà vẫn phải đi bán hàng” ,bạn N.H.

“Trời nắng này ở trong nhà rung đùi ăn cơm còn thấy mệt mỏi, huống chi mặc manh áo mỏng ngồi dưới đường.

Cuộc đời muốn sống vui vẻ lắm nhưng cứ mỗi lần nhìn ảnh đau lòng này, cảm giác lại nghẹn ngào nặng nề như chính người thân mình mắc phải. Có lẽ cuộc đời luôn là những nỗi đau”, bạn T.T.N xót xa.

“Bác nào gần đó thì ra mua ủng hộ cụ quả dứa cho cụ về nghỉ sớm đi ạ”, ý kiến của bạn N.C. và nhiều người khác.

“Cụ này tốt lắm. Hay nghỉ trưa trước cửa chỗ mình làm nên ngày nào mình cũng mua gì cho bác.

Không nấu ăn mình cũng mua mấy mớ rau này nọ. Cụ cứ cho thêm, rồi bảo ăn gì thì cứ lấy. Hôm trước thấy cụ đi chân đất mình cũng mang cho cụ đôi dép”, bạn L.K.L. kể lại.

Bạn này còn chia sẻ thêm về câu chuyện của cụ bà, nhân vật chính trong bức ảnh: “Cụ có con mới học lớp 7 thôi. Đi bán như thế này chẳng được là bao nhưng nhiều người cứ kì kèo, mặc cả.

Thậm chí có người còn để cụ gọt xong rồi không lấy. Lúc đó cụ chỉ biết bất lực đứng khóc, mình có chạy ra mua hộ nên mới biết chuyện. Cụ còn có một túi nilon những mẩu bánh mì vụn người cho để ăn. Rồi mang cái chai, đi đến đâu xin nước ở đó”.

Không biết có ai mua những quả dứa hay những bông hoa chuối giúp cụ không, cũng không biết gia cảnh của cụ như thế nào, tuy nhiên nhìn bức ảnh này, nhiều người lại nghĩ đến bố mẹ, ông bà mình.

Ai cũng biết xã hội ngày càng phát triển nhưng đâu đó ngoài kia vẫn còn những mảnh đời đang phải nhọc nhằn mưu sinh từng bữa ăn khiến không ít người phải xót xa.

Thời tiết khắc nghiệt khiến cho công cuộc mưu sinh của những người dân lao động vất vả hơn bao giờ hết.

Theo soha