Xem tường Facebook, biết bạn là người tận tâm hay ích kỷ

506

Facebook là nơi mỗi người thể hiện rất rõ tính cách của bản thân. Qua tường Facebook, tiến sĩ tâm lý Marshall đã chia ra thành 6 nhóm người với 6 tính cách khác nhau.

Xem tường Facebook, biết bạn là người tận tâm hay ích kỷ

Nhà tâm lý học ở Đại học Brunel London (Anh) phân tích 555 người tham gia để kiểm tra đặc điểm tính cách và động cơ nào ảnh hưởng đến nội dung họ chia sẻ trên mạng xã hội Facebook. Qua đó, ông phát hiện ra 6 đặc điểm tính cách cơ bản của người dùng, đó là hướng ngoại, dễ bị kích thích thần kinh, cởi mở, tận tâm, ít tự trọng và ích kỷ, thông qua những gì họ đăng tải trên trang cá nhân.

Sau đây là 6 nhóm người đã được Tiến sĩ Marshall tổng kết:

1. Hay khoe con

Nghiên cứu chỉ ra, những người hay chia sẻ về nuôi dạy con, khoe con cái là người tận tâm. Họ làm việc có tổ chức, trách nhiệm, chăm chỉ.

Một khi họ chia sẻ, họ thường nói những thứ “an toàn”, chỉ nói về những vấn đề như gia đình hạnh phúc và những thứ vui vẻ trong cuộc sống hàng ngày. Những người này cũng thường có nhiều bạn bè trên Facebook hơn các nhóm khác.

2. Khoe người yêu

Theo kết quả nghiên cứu, hành vi của những người này thường gắn liền với nhóm có lòng tự trọng thấp hoặc mất an toàn, bất an. Họ đưa ra những hình ảnh hay câu nói về chuyện tình yêu của mình như một cách để bù đắp cho cảm giác thiếu an toàn và đảm bảo rằng mối quan hệ của mình vẫn tốt đẹp.

Đáng buồn thay những cập nhật trạng thái này nhận được ít lượt “like” và thực sự khiến người dùng Facebook cảm thấy không hay ho hay đáng yêu gì.

3. Hay nói về chính trị về tri thức

Các kết luận khoa học chỉ ra những người này có tính cách cởi mở, tò mò và sáng tạo. Có người bạn này, bạn sẽ không phải lo lắng về những tin khoe khoang, không quan trọng và bạn sẽ thu thập được nhiều thông tin về chính trị, tri thức. Họ giống như một cuốn sách đáng đọc và mục đích dùng Facebook để truyền tải những thông điệp đó.

4. Khoe ảnh đi chơi

Đặc điểm của những người này là hướng ngoại. Họ thích giao du và nói nhiều. Facebook là nơi họ kết bạn và luôn thể hiện mình với mọi người, là một nơi để họ thể hiện sự bận rộn của mình. Họ đăng bài thường xuyên và không có gì đáng ngạc nhiên khi họ có mối quan hệ bạn bè rất rộng rãi.

5. Hay than vãn

Nghiên cứu kết luận đây là những người dễ bị kích thích thần kinh, dễ bị xúc cảm và luôn bi kịch hóa cuộc sống. Họ đang lo lắng và dùng Facebook để thu hút sự chú ý, quan tâm và hỗ trợ từ mạng ảo để bù đắp cho cuộc sống ngoài đời thực.

Cũng có thể họ dùng Facebook để xác nhận lại một điều gì đó. Bù lại những bài chia sẻ của họ thường về các chuyện cá nhân rất thực tế, sâu sắc.

6. Hay khoe cơ thể

Những người hay khoe về vóc hình cơ thể hay bộ cánh đẹp là người tự mãn, thích được khen và yêu bản thân. Họ rất chú ý đến vẻ bề ngoài, luôn muốn nhận nhiều sự tán thưởng.

Những hình ảnh này cũng thường nhận rất nhiều lượt thích và bình luận. Bên cạnh những lời khen ngợi, ngưỡng mộ, cũng có rất nhiều người thể hiện sự bực bội, đả kích lại.

Tiến sĩ Tara Marshall, trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ trên tờ Huffingtonpost: “Mọi người sẽ có chút ngạc nhiên khi thấy những cập nhật trạng thái trên Facebook lại phản ánh tính cách của người chơi.