Việc làm đang gây ung thư cho cả nhà mà mẹ không bao giờ ngờ tới

551

Việc làm đang gây ung thư cho cả nhà mà mẹ không bao giờ ngờ tới – hãy lưu ý và tránh ngay tức khắc.

Dùng giấy ăn để gói thực phẩm

Chính vì để giấy có màu trắng, nên các công xưởng giấy trong quá trình sản xuất thường sử dụng rất nhiều thuốc tẩy. Khi thuốc tẩy còn lưu lại trong giấy tiếp xúc với thực phẩm, nó có thể gây ra một loạt các phản ứng hóa học, tạo nên các chất độc hại khiến cho thực phẩm bị ô nhiễm và không còn tốt nữa.

Nấu chín quá mức.

Khi nấu nướng, nhiều người thích thịt chín mềm nên để lửa trong thời gian rất lâu, nhất là khi hầm xương, kho cá. Những món ăn này nấu càng mềm càng ngon nên không ít người nấu cho đến khi xương cũng mềm mới tắt bếp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ở nhiệt độ 200 – 300 độ C, creatinin, a-xít amin, đường và các hợp chất vô hại có thể phản ứng hóa học, hình thành các a-xít amino aromatic. Trong a-xít amino aromatic có 12 loại hợp chất hóa học, trong đó có 9 loại có khả năng gây ung thư.

Theo thống kê, nguyên nhân ung thư do ăn uống thiếu khoa học chiếm đến 35%. Do vậy, bạn cần hết sức cẩn thận trong quá trình chế biến, không nên nấu thịt quá lâu, quá chín. Khi đun thịt mà thấy lớp bọt đầu tiên tiết ra thì nên vớt bỏ đi để giảm thiểu tác hại của a-xít amino aromatic.

Rán thịt cháy cạnh

22c06b8504120140416093548
thói quen rán thịt cháy cạnh của nhiều người đã biến món ăn này thành món ăn có hại cho sức khỏe

Thịt rán có lẽ là món ăn hợp khẩu vị của mọi lứa tuổi do mùi vị thơm ngon, nhất là khi được tẩm ướp với các gia vị phù hợp. Tuy nhiên, thói quen rán thịt cháy cạnh của nhiều người đã biến món ăn này thành món ăn có hại cho sức khỏe. Nguyên nhân là do dầu ăn khi bị đun nóng để rán kỹ thì sẽ diễn ra các thay đổi hóa học, làm các chất chống ôxy hóa như vitamin E bị hủy hoại, các axit béo thiết yếu bị ôxy hóa và hình thành các gốc tự do gây tổn thương tế bào.

Thịt rán quá kỹ còn tạo nên các axit béo chuỗi trans, làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, đồng thời biến protein trong thịt gà thành acrolein, một chất gây ung thư. Theo thống kê của các nhà khoa học, người ăn nhiều thịt nướng, rán kỹ có nguy cơ bị u ác tính cao hơn 70% những người ít ăn. Chính vì vậy, nếu bạn quá “bồ kết” món thịt rán, hãy tập thói quen tắt lửa hoặc giảm nhiệt ngay khi món ăn chín tới.

Dùng khăn để lau nồi, bát, chậu, chén và các bộ đồ ăn khác cùng trái cây

Nhiều người có thói quen dùng khăn khô để lau lại đồ ăn và đồ bếp sau khi rửa hoặc trước khi dùng. Thường những chiếc khăn này được dùng đi dùng lại, do đó có chứa rất nhiều vi khuẩn. Khi lau khô bằng khăn cũng đồng nghĩa với việc khiến đồ ăn và vật dụng thêm ô nhiễm.