Vì sao Trung Quốc đặt Tổng lãnh sự quán tại Đà Nẵng?

435

Hiện nay, Việt Nam đã có năm tổng lãnh sự quán tại Trung Quốc còn phía Trung Quốc chỉ mới có một tổng lãnh sự quán tại TP.HCM.

Để trả lời thắc mắc trên, ngày 1-9, bà Lê Thị Thu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng, cho hay theo quan hệ ngoại giao, theo Công ước Viên 1963 về quan hệ lãnh sự giữa các nước mà tất cả nước đều tham gia (trong đó có Việt Nam) thì có quy định việc một nước muốn mở tổng lãnh sự quán, cơ quan lãnh sự ở nước khác thì dựa trên nhu cầu của nước đó và trên nguyên tắc có đi có lại (trong trường hợp này Trung Quốc có nhu cầu đặt tại Đà Nẵng – PV).

Cũng theo bà Hạnh, hiện nay Việt Nam đã có năm tổng lãnh sự quán tại Trung Quốc rồi, còn phía Trung Quốc chỉ mới có một tổng lãnh sự quán tại TP.HCM.

Thành phố Đà Nẵng

“Và bây giờ họ có nhu cầu đặt thêm một tổng lãnh sự quán nữa ở Đà Nẵng. Xét về điều đó thì chính phủ hai nước đã có thỏa thuận về nguyên tắc việc đồng ý đáp ứng nhu cầu đó của phía Trung Quốc” – bà Hạnh nói.

Về câu hỏi của PV, Sở Ngoại vụ TP đã có tham mưu nào cho TP về việc tới đây Trung Quốc đặt trụ sở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng?

Bà Hạnh cho hay: “Bây giờ mới có thỏa thuận về việc đặt Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở đây thôi, còn lại TP Đà Nẵng vẫn đang chờ các ý kiến của các bộ, ban ngành của trung ương chỉ đạo về những vấn đề liên quan”.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, sáng 30-7, báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng đoàn công tác của Chính phủ, ông Nguyễn Ngọc Tuấn,

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết TP đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao trong việc hỗ trợ Bộ Ngoại giao Trung Quốc khảo sát địa điểm để đặt trụ sở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Đà Nẵng.

Qua trao đổi, phía Trung Quốc thông báo dự kiến sẽ hoàn thành việc đặt trụ sở vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017.

“Hiện nay, tình hình biển Đông phức tạp, việc tư vấn hỗ trợ, bảo hộ công dân đối với ngư dân miền Trung là vô cùng cần thiết.

Thêm vào đó, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc sắp mở tại TP Đà Nẵng.

Kính đề nghị Bộ Ngoại giao xem xét việc mở Văn phòng đại diện Cục Lãnh sự tại Đà Nẵng để kịp thời tư vấn và phối hợp xử lý các vấn đề liên quan” – ông Tuấn kiến nghị.

Trả lời kiến nghị của ông Tuấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cho hay việc mở các văn phòng đại diện Chính phủ sẽ cân nhắc.

Vì không nên mở nhiều nơi và để phát huy năng lực, nhân sự cho Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng.