Vì sao trên máy bay cấm hút thuốc nhưng vẫn có gạt tàn?

Chúng ta đều biết hút thuốc lá bị cấm khi đi máy bay nhưng trên máy bay nào cũng có gạt tàn thuốc lá. Vậy gạt tàn có tác dụng gì?

Nghe có vẻ điên rồ nhưng trước đây, hành khách có thể mua thuốc lá, châm lửa và hút thoải mái khi máy bay đang ở độ cao hơn 9.000m mà không ai quan tâm.

Tuy nhiên, kể từ những năm 90, người ta đã cấm hút thuốc trong tất cả các chuyến bay trên khắp thế giới, nhưng trên máy bay người ta vẫn để gạt tàn. Tại sao vậy?

Cục quản lý Hàng không Liên bang Mỹ đã lên danh sách những trang thiết bị thiết yếu trên máy bay, trong đó có cả gạt tàn thuốc lá trong toilet. Sở dĩ vẫn phải trang bị gạt tàn thuốc lá bởi nếu có ai đó cố tình hút thuốc, họ vẫn cần có chỗ để gạt tàn và vứt đầu lọc thuốc sau khi hút một cách an toàn hơn là bỏ tàn thuốc vào thùng rác, có thể gây ra cháy, nổ.

Ngoài ra, còn có quy định rằng nếu một trong những chiếc gạt tàn trên máy bay bị vỡ, ngay lập tức chúng phải được thay thế trong vòng 10 ngày (với điều kiện một nửa số gạt tàn trên máy bay vẫn còn sử dụng được, nếu không chúng phải được thay thế trong 3 ngày).

Trước đây, hút thuốc lá trên máy bay không bị cấm.
Trước đây, hút thuốc lá trên máy bay không bị cấm.

Vào năm 2009, một chuyến bay của hãng hàng không British Airways đã bị hoãn vì nhân viên chưa chuẩn bị đủ số gạt tàn trên máy bay.

Khi đó, người phát ngôn của hãng cho biết: “Đây là quy định an toàn bay, dù hút thuốc lá bị cấm trên các chuyến bay nhưng phải trang bị gạt tàn vì nếu ai đó châm 1 điếu thuốc, phải có nơi để họ dập thuốc an toàn”.

Một minh chứng rõ ràng về sự nguy hiểm của việc không có gạt tàn trên máy bay là vào năm 1973, 123 hành khách đã thiệt mạng trong chuyến bay Varig 820 từ Rio de Janeiro (Brazil) tới Paris (Pháp) do 1 đám cháy bùng lên từ điếu thuốc bị ném vào thùng rác trong toilet. Khoang máy bay đầy khói thuốc và phi công buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại 1 cánh đồng cách thủ đô nước Pháp 15km về phía nam.

Related Posts

Bà ngoại háo hức đón cháu về nghỉ hè, mới 1 tuần đã gọi điện hỏi: Rồi chừng nào tụi nhỏ đi học lại

Các cháu không sống cùng ông bà nên ông bà rất mong cháu về. Vậy mà chỉ trông được tuần mà ông bà đã sợ khiếp vía…

Danh tính em gái Ngân 98, da trắng như Bạch Tuyết, sở hữu cặp ‘đào tiên’ hơn 1 mét

Ngân 98 là cái tên hot nhất nhì CĐM bởi những màn khoe thân táo báo đến phản cảm và gần đây nhất là chuyện tình thị…

Bi kịch người phụ nữ “hóa điên” vì bị chồng nhờ bạn thân “giở trò” để kiếm cớ ly hôn

Cһɪ̉ ᴠɪ̀ ᴋһôпɡ ᴍᴜốп ᴄһɪɑ тàɪ ѕảп ᴄһᴏ ᴠợ ᴋһɪ ʟʏ һôп, ᴄһồпɡ ᴄһị ᴆã пɡһɪ̃ гɑ ᴍộт ᴋế һᴏạᴄһ ᴄựᴄ ᴋỳ тһâᴍ ᴆộᴄ, ᴆớп һèп… Cһúпɡ…

Một bài học trả giá quá đắt: Ngồi cạnh tài xế, đừng bao giờ đặt chân lên táp-lô nhé

Tôi tin rằng rất nhiều người khi ngồi cạnh người tài xế đều có một thói quen là đặt chân lên táp-lô. Bởi lẽ để chân như…

Đàn bà khôn: 4 việc không dừng, 3 thứ không thiếu và 2 người không đợi

Đàn bà khôn không dừng 4 việc, không thiếu 3 thứ và không đợi 2 người này. Có làm được như thế đàn bà mới mong không…

Chàng trai bắt được con cá lớn liền chụp ảnh khoe, may thay dân mạng đã cứu anh

Khá nhiều người, nhất là các bạn trẻ, thường có thói quen ‘check-in’ trước khi ăn uống. Một chàng trai Nhật Bản trước khi chế biến cá đã…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *