Tranh cãi chuyện mặc đồ như đi chợ ở nơi sang trọng

464

Hình ảnh về người phụ nữ mang dép lê, vận quần lửng tới gối cho con ăn bên trong trung tâm thương mại đang làm xuất hiện nhiều tranh cãi.

Người phụ nữ trong bức ảnh đang được phát tán trên mạng mang dép lê, vận quần lửng đến đầu gối và đang đút đồ ăn cho con bên trong một trung tâm thương mại sang trọng tại Sài Gòn.

Facebooker đã chụp và đăng tải hình ảnh này cho biết: ‘Vào Takashimaya lần đầu và đây là hình ảnh đầu tiên mình bắt gặp. Người phụ nữ mang dép lê quần đùi đang đút bánh tráng trộn và súp cua cho con trai ăn, bên cạnh là bé gái nhảy lên ghế, tất cả diễn ra tại bàn ghế, quầy trống của một thương hiệu sắp mở.

Câu chuyện đang được chia sẻ trên mạng xã hội

Thoạt đầu tưởng ở đây có bàn ghế cho khách ngồi ăn, ai ngờ là ‘thấy có bàn sẵn thì ngồi đại’. Nếu ai làm kinh doanh chắc hiểu những đồ vật trang trí này đều bị thương hiệu bắt nhập ở nước ngoài về để đồng nhất với tiêu chuẩn chung. Lỡ làm hư của người ta thì thôi xong.

Nhìn xung quanh thì rất nhiều quần đùi, dép lê có cả đồ ngủ. Một chục tạp chí thời trang hàng đầu thế giới đã vào Việt Nam mà vẫn chưa thay đổi được gì sao ta? Thiết nghĩ nhu cầu ăn mặc chỉnh tề (không mặc đồ ngủ) và cư xử đúng mực (như không ăn bánh tráng trộn bên ngoài đem vào) ở một nơi được xem là cao cấp cần được truyền bá rộng hơn. Tùy vào hoàn cảnh, nơi xuất hiện mà ăn mặc đúng cách chắc không có sai nhỉ.’.

Không ít người bày tỏ sự ủng hộ, cùng quan điểm với Facebooker này: ‘Trời, thật xấu hổ quá mà’ hay ‘Ngán ngẩm cho người Việt mình. Những điều trông thấy mà đau đớn lòng’…

Tuy nhiên cũng có một số người lại có ý kiến trái ngược như sau: ‘Nói thật ra những chỗ này là xa xỉ phẩm với đại đa số người Việt, chính vì vậy ý thức về quần áo, tác phong, ứng xử… cũng là xa lạ với nhiều người, người thành thị đó nha, chưa tính ngoại thành và các vùng xa hơn. Không nên trách họ mà do mức trình độ dân trí của chúng ta trước đã’, Facebooker Lê Diệu Minh chia sẻ.

Hay như một Facebooker đang sinh sống tại Mỹ cũng cho biết: ‘Tôi nói các bạn nghe này. Bên này sinh viên mặc quần ngủ đi học. Khu mua sắm người ta cũng mặc quần áo ở nhà để đi cho tiện lợi thoải mái. Không phải ai cũng có thời gian mà quần quần áo áo sành điệu đâu. Còn thế nào là hợp cảnh ạ? Mặc váy bó sát rồi ngồi vỉa hè ăn đồ nướng thì hợp? Nếu không muốn họ ăn mặc lôi thôi vào chỗ nọ chỗ kia thì phải có cái biển quy định, còn không có yêu cầu gì thì đừng ý kiến’, Linh Phan viết.

Thậm chí nhiều người còn gay gắt, chỉ trích ngược lại hành động của nguời đã chụp bức ảnh: ‘Ai mà chụp hình gia đình trong trung tâm thương mại kia thật bất lịch sự. Trong đầu có tư tưởng khinh người mới làm vậy. Thay vì nói về văn hóa ăn mặc thì hãy nói về văn hóa chụp ảnh và công khai hình ảnh của người khác khi chưa được người ta đồng ý. Lấy quyền gì chụp hình người ta đăng lên mạng rồi buông lời dèm pha, cuộc sống người ta bị làm phiền rồi ai chịu trách nhiệm’.

Một vài người nhìn nhận khách quan hơn thì lại cho rằng: ‘Họ mặc vậy không có gì sai, nhưng sai là cho con ăn uống không đúng chỗ’, nick name Hien Hita Tang bình luận.