Thiên tai liên tiếp giáng xuống Trung Quốc, hơn 800 người chết

751

Hơn 800 người thiệt mạng và hơn 270 người mất tích ở Trung Quốc trong những thảm hoạ thiên tai liên tiếp kể từ tháng 6 tới nay, theo truyền thông quốc gia đưa tin ngày 26-7.

Một huyện của tỉnh Hồ Bắc chìm trong nước

Trong khi những khu vực miền Trung, phía Đông và Bắc Trung Quốc bị lụt lội tấn công trong mùa hè này thì bão lớn kèm theo lốc xoáy đã tàn phá tỉnh phía Đông Giang Tô vào tháng 6, giết chết ít nhất 98 người.

Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ Bộ Nội vụ cho hay kể từ đầu năm 2016, đã có 1.074 người thiệt mạng vì thiên tai, trong đó chỉ tính riêng tháng 6 có 833 người thiệt mạng và 270 người mất tích. Còn trong tuần lễ vừa qua, mưa bão giết chết 164 người và làm 125 người mất tích.

Cũng theo Bộ Nội vụ, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai năm 2016 đã lên 298 tỉ nhân dân tệ (hơn 44,6 tỉ USD) với khoảng 400.000 căn nhà bị tàn phá và 6,24 triệu dân cư phải di dời. Tổng cộng hơn 31 triệu người bị ảnh hưởng vì mưa lũ.

Đường phố bị phá huỷ sau trận lũ hôm 23-7 ở thành phố Hình Đài, tỉnh Hà Bắc – Trung Quốc

Trong khi đó, tình hình tại thành phố Hình Đài, tỉnh Hà Bắc đang trở nên vô cùng căng thẳng. Người dân nơi đây cáo buộc chính quyền tỉnh xả nước lũ từ hồ chứa trên thượng nguồn mà không hề thông báo.

Hậu quả làm ít nhất 34 người chết và hơn 10 người mất tích, Tân Hoa Xã đưa tin hôm 23-7.

Hình ảnh những thi thể trẻ em chết đuối được kéo ra khỏi bùn đất khiến công chúng nổi giận. Trong khi đó, cảnh sát địa phương sau đó lại khẳng định nguyên nhân thương vong lớn là do vỡ đê sông Qili.

Trước phản ứng mạnh mẽ của người dân, chính phủ đã đình chỉ 5 quan chức Hinh Đài vì “thiếu hiệu quả trong công tác phòng chống lũ lụt và cứu hộ cứu trợ”. Thị trưởng thành phố Hình Đài sau đó cũng công khai xin lỗi vì phản ứng chậm trễ.

Trên toàn tỉnh Hà Bắc đã có 130 người mất mạng và 111 người mất tích vì lũ lớn.

Cuộc sống người dân Thiên Tân gặp nhiều khó khăn vì mưa lũ
Ngập lụt ở tỉnh Liêu Ninh
Một nông dân ở Hồ Bắc khóc ngất vì heo nuôi bị chết