Sự thật về chiếc cúp vàng World Cup mà 32 đội tranh nhau

542

Thực tế những đội vô địch sẽ nhận được 1 chiếc cúp giả tượng trưng chứ không phải cúp thật. Cúp vàng thế giới có hơn 44 năm tuổi… là những sự thật thú vị ít ai biết.

Cúp vàng đầu tiên tên “Victory”

Ảnh Internet

Năm 1930, World Cup lần đầu tiên được tổ chức tại Uruguay với chiếc cúp có tên gọi “Victory”. Đến năm 1946, chiếc cúp được FIFA đổi tên thành “Jules Rimet” – theo tên vị chủ tịch sáng lập ra ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh này. Cúp vàng khi đó cao 35 cm và nặng 3,6 kg.

Cúp vàng làm từ vàng 18 ca-rat

Ảnh Internet

Năm 1974, người nghệ sĩ Italy Silvio Gazzaniga thiết kế nên chiếc cup vàng giống với hiện tại. Nó được làm từ vàng thật 18 ca-rat, hình 2 người nâng quả đất. Đế cúp làm từ đá lông công quý giá. Chiều cao của chiếc cúp vàng thế giới là 36,8 cm và nặng 6,2 kg.

Nhà vô địch sẽ được khắc tên dưới đế cúp

Ảnh Internet

Nhiều giải đấu khác cũng áp dụng hình thức tương tự, khắc tên nhà vô địch dưới đế cúp.

Có 44 năm tuổi

Ảnh Internet

Chiếc cúp vàng hiện tại đã 44 năm tuổi.

Được “du lịch” vòng quanh thế giới

Ảnh Internet

Từ năm 2006 trở đi, Coca-Cola tổ chức sự kiện mang cúp vàng vòng quanh thế giới “FIFA World Cup Trophy Tour”. Nó sẽ du hành trên chiếc chuyên cơ, gặp gỡ hàng triệu fan hâm mộ cuồng nhiệt khắp mọi nơi. Năm 2006 cúp vàng đi qua 31 thành phố trước khi đến Đức.

Năm 2009-2010 qua 84 nước (có Việt Nam) rồi cập bến Nam Phi.

Năm 2014, cúp vàng đến 88 nước, qua tổng quãng đường 150.000 km, tương đương 3 lần chu vi Trái Đất. Việt Nam của chúng ta là điểm đến đặc biệt khi đón Cúp ngay đầu năm mới.

Các đội vô địch chỉ nhận được cúp giả tượng trưng

Ảnh Internet

Có một sự thật mà ít người biết là cúp vàng duy nhất chỉ có 1 cái và nó được sử dụng qua các thời kỳ World Cup. Nhà vô địch sau khi nâng cúp vàng sẽ trả lại cho Ban tổ chức. Họ chỉ giữ lại trong phòng truyền thông quốc gia một chiếc cup giả mang tính tượng trưng.

Đội nào vô địch World Cup 3 lần liên tiếp được giữ cúp thật?

Ảnh Internet

FIFA từng có quy định này, vào năm 1970, Brazil là đội làm được điều đó và họ có vinh dự giữ cúp Jules Rimet. Song chiếc cúp này bị mất trộm và có nhiều lời đồn đoán về việc người ta nung chảy chiếc cúp lấy vàng thật đem đi bán. Từ đó FIFA bỏ đi quy định này. Dù đội tuyển nào có vô địch thế giới bao nhiêu lần thì họ chỉ được giữ phiên bản “fake” của chiếc cup vàng thế giới mà thôi.

Giá trị của cúp vàng

Ảnh Internet

Năm 1971, cúp vàng World Cup được định giá 500.000 Euro với 75% vàng 18 ca-rat. Tuy nhiên hiện tại với sự tăng giá vật chất cùng sự phát triển kinh tế, giá trị thật của cúp vàng đã lên tới 10 triệu đô-la. Chính vì lý do đó cùng vinh quang của giải đấu cao nhất thế giới mang lại, rất nhiều đội bóng luôn khao khát được cầm cúp vàng trên tay.

Theo lantoa