Sự thật rụng rời đằng sau những chai nước yến, yến hũ chưng sẵn

1514

Trong một con hẻm thuộc địa bàn Quận 6, TP. HCM, có những bí mật rợn người về yến sào chưa bao giờ được kể.

Sau khi ngâm đường, những sợi yến vụn sẽ tăng ít nhất 25% trọng lượng. Nhưng trọng lượng đó dường như vẫn quá ít so với kỳ vọng của tư thương. Để tối đa hóa lợi nhuận, những sợi yến dài sẽ được nhúng chìm hẳn vào đường, sau đó đến công đoạn vô khuôn, tạo hình. Những sợi yến dài nhất được để ở mặt ngoài, những sợi yến vụn sẽ được nhét vào bên trong, sau đó đóng khuôn rồi mang đi sấy. Tại nơi sấy, yến sẽ được quạt liên tục trong vòng 8 tiếng, rồi bỏ vào khay.

Tẩm đường vào yến đã trở thành một nghề có chia vai vế, đẳng cấp về độ tinh vi. Với những người chuyên gia công yến, không khó để hô biến 1 kg đường có trị giá chỉ 30.000 đồng thành 1 kg yến trị giá tới 30 triệu đồng. Nếu không may bị phát hiện gian dối, tư thương có thể sẽ nói họ tẩm đường vào để người tiêu dùng đỡ phải thêm đường khi chưng yến. Khủng khiếp hơn, khi tẩm đường vào yến, các loại dung dịch công nghiệp chuyên dùng để tẩy uế bồn cầu như nước Oxy già hay nước Javen, được sử dụng khá nhiều.

Theo một số nhà kinh doanh yến, hiện nay trên thị trường, cứ 10 điểm kinh doanh yến thì có từ 8 đến 9 điểm bán yến tẩm đường. Tỷ lệ đường dao động từ 5-60%. Khi chưng yến lên, đường sẽ phản ứng hóa học với các chất dinh dưỡng trong yến và vô hiệu hóa nhiều chất dinh dưỡng quý. Như vậy, người tiêu dùng vừa phải trả tiền cao gấp trăm lần để mua đường, vừa phải ăn yến kém chất lượng.

Yến sào – một mặt hàng cao cấp mà chỉ dành cho nhà giàu – lại được bày bán tràn lan trên thị trường với đủ các mức giá.

Để phần nào tìm hiểu về giá gốc, giá bán sỉ của mặt hàng yến hiện nay, phóng viên của Trung tâm Tin tức VTV24 đã tới huyện Cần Giờ – nơi có lượng yến nuôi lớn nhất TP. HCM. Có thể nói, thị trường yến sào là thị trường “mua nhờ niềm tin, bán nhờ thương hiệu”. Thương hiệu càng nổi tiếng cũng có nghĩa là giá càng cao. Tuy nhiên, ở một nơi chuyên bán yến sỉ tại huyện Cần Giờ, sự thật về thương hiệu yến sào đã được công khai, tiết lộ.

Trước tình hình hỗn loạn về thương hiệu, các nhà kinh doanh yến đua nhau khuyến mãi, giảm giá. Theo quảng cáo tại một website, người tiêu dùng chỉ cần bỏ ra 120.000 đồng, sẽ mua được 100gr yến. Như vậy, một công nhân có thu nhập thấp có thể dễ dàng bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình món ăn mà từ trước đến nay, ít người trong số họ dám mơ tới.

Không những vậy, các nhà kinh doanh còn cam kết sẽ tặng thêm một tai yến huyết trị giá 600.000 đồng, kèm theo một tai yến thiên nhiên và nhiều thứ khác. Phóng viên Trung tâm Tin tức VTV24 đã tìm đến tận nơi giao bán loại yến này, để xác minh về chất lượng. Song, tư thương vẫn một mực khẳng định, yến của mình là 100% nguyên chất.

Sau khi nghe thông tin trên, ông Trần Thu (quận Thủ Đức, TP. HCM), một người hiểu khá rõ về thị trường yến và có thói quen dùng yến sào để bồi bổ sức khỏe, không giấu được sự ngạc nhiên. Ông nói: “Không có chuyện tổ yến có giá dưới 1 triệu/ký hoặc 2 triệu/ký. Tôi không bao giờ tin tưởng được những tổ yến đó”. Chị Tô Ngọc Bảo Phương (quận Bình Thạnh, TP. HCM) cũng bất ngờ trước thông tin giá 1 lạng yến sào chỉ tương đương giá … 1kg thịt lợn.

Theo các chuyên gia, giá yến là vô chừng, từ hơn 1 triệu đồng/kg yến cám, yến vụn đến hơn 200 triệu đồng/kg yến huyết. Bán giá thấp hay cao hoàn toàn phụ thuộc vào việc muốn lợi nhuận hay siêu lợi nhuận của tư thương.

Theo Việt Báo