“Sao anh lại mang rác thối Formosa về cho Phú Thọ?’’

‘’Công ty các anh đã được cấp giấy phép tiếp nhận chất thải công nghiệp nguy hại, được phép xử lý. Sao anh lại mang rác thối Formosa về cho Phú Thọ? Hơn 142.430 kg chất thải đó chỉ là vỏ thùng phuy”.

Ông Hoàng Chí Thức, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH môi trường Phú Hà (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết.

"Sao anh lại mang rác thối Formosa về cho Phú Thọ?’’
Công ty TNHH môi trường Phú Hà đã được Bộ TN&MT cấp giấy phép vận hành thử nghiệm rác thải nguy hại (ảnh: T.Hoa)

Số lượng chất thải nguy hại đưa ra Phú Thọ chỉ chiếm 3% độc tố

Ngày 16/7, Công ty TNHH môi trường Phú Hà có làm văn bản giải trình về việc thu gom, xử lý chất thải của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Văn bản nêu rõ, mấy ngày qua phương tiện truyền thông có đưa tin hơn 142 chất thải nguy hại của Formosa được đưa ra Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp Phú Thọ để xử lý, hoàn toàn không phải. Đó chỉ là thùng phuy.

Theo văn bản giải trình: Ngày 1/8/2015 Công ty TNHH môi trường Phú Hà có ký hợp đồng với Formosa 7 loại chất thải nguy hại gồm (Pin, ắc quy thải, bóng đèn huỳnh quang thải, giẻ lau, găng tay dính dầu thải, màn hình máy tính và các linh kiện khác, mực in, thùng dầu thải và thùng sơn).

"Sao anh lại mang rác thối Formosa về cho Phú Thọ?’’ - 2
Toàn bộ bùn đen bốc trong vườn tràm sẽ được đưa về bãi tập kết Phú Hà tại Kỳ Tân, Kỳ Anh (ảnh:.T.Hoa)

Sau khi ký hợp đồng trên, từ tháng 10/2015 đến tháng 6/2016, Cty Phú Hà đã thu gom, vận chuyển về nhà máy xử lý Phú Thọ 4/7 loại CTNH từ công ty Formosa như: Vỏ thùng sơn (79.940kg), bao bì cứng thải bằng kim loại (54.620kg), bóng đèn huỳnh quang thải (480kg), giẻ lau dính dầu (7.390kg), tổng khối lượng thu gom xử lý là 142.430kg.

Toàn bộ số chất thải 142.430kg đưa ra Phú Thọ được xử lý theo phương pháp: Đốt trong lò đốt chất thải nguy hại (CTNH), tro xỉ sau khi đốt được hóa rắn; Tẩy rửa tách thành phần nguy hại, nước thải từ quá trình tẩy rửa được xử lý tại hệ thống xử lý nước thải, thùng sạch được tái chế, tái sử dụng; Hệ thống hủy bóng đèn, có chụp hút và xử lý nơi thủy ngân; Đốt trong lò đốt CTNH, tro xỉ sau khi đốt được hóa rắn – Phương pháp thể hiện rõ trong văn bản báo cáo.

Như vậy, trong 9 tháng công ty Phú Hà xử lý chủ yếu vỏ thùng sơn và vỏ thùng đựng dầu sau khi Formosa đã sử dụng hết chất chứa bên trong thùng. Vì vậy các thành phần nguy hại bám dính là rất ít (chiếm 3% – 5%) tương đương 4.036kg đến 6.728kg chất nguy hại/134.560kg thùng sơn và vỏ thùng dầu/142.430kg chất thải nguy hại.

"Sao anh lại mang rác thối Formosa về cho Phú Thọ?’’ - 3
Văn bản giái trình về hơn 142.430kgchất thải nguy hại được dư luận cho rằng đưa ra Phú Thọ xử lý

Toàn bộ chất thải này đã được thu gom, vận chuyển bằng xe chuyên dụng và xử lý tại các hệ thống xử lý chất thải nguy hại ở Phú Thọ theo đúng quy định. Các xe xử lý chất thải, các xe chuyên dụng đều đã được Bộ TN&MT cấp phép hoạt động.

Khẳng định, đến thời điểm hiện tại công ty Phú Hà chưa ký hợp đồng tiếp nhận bùn thải và dịch thải lỏng từ Formosa để xử lý tại nhà máy Phú Thọ và các nhà máy khác của công ty. Chúng tôi cũng không ký bất kỳ một hợp đồng nào về bùn thải và dịch thải lỏng đối với Công ty CPXD quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh – văn bản nêu rõ.

Ông Hoàng Chí Thức cũng khẳng định với PV Báo Infonet rằng, trong thời điểm nóng về rác thải xẩy ra tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) công ty chúng tôi không hề liên quan. Dư luận cho rằng, chúng tôi ‘’chơi xỏ’’ Công ty CPXD quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh là không phải, họ không phải là đối thủ!

Công ty Phú Hà đã có giấy phép xử lý chất thải công nghiệp nguy hại

Khi dư luận cho rằng Công ty Phú Hà chưa có giấy phép xử lý chất thải nguy hại, ông Hoàng Chí Thức khẳng định với PV Báo điện tửInfonet rằng: Chúng tôi đã được Bộ TN&MT cấp giấy phép số 898/TCMT-QLCT&CTMT ngày 29/4/2016 về việc chấp thuận Kế hoạch vân hành thử nghiệm chất thải nguy hại.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ TN&MT về việc xem xét kế hoạch vận hành thử nghiệm kèm theo hồ sơ đăng ký cấp Giấy phép xử lý CTNH.

"Sao anh lại mang rác thối Formosa về cho Phú Thọ?’’ - 4
Giấy phép xử lý chất thải nguy hại của Công ty Phú Hà (ảnh T.Hoa)

Theo đó, chấp thuận cho Công ty môi trường Phú Hà triển khai vận hành thử nghiệm đối với các phương tiện, thiết bị, hệ thống xử lý CTNH đăng ký cũng như các công trình bảo vệ môi trường tại cơ sở. Tạm thời cho phép công ty chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh thu gom, vận chuyển các mã CTNH đăng ký để phục vụ cho việc vận hành thử nghiệm theo đúng kế hoạch nên trên.

Sau khi thực hành thử nghiệm, yêu cầu công ty Phú Hà báo cáo kết quả về Tổng cục môi trường (Bộ TN&MT). Trường hợp cần thiết, Tổng cục sẽ trực tiếp tiến hành kiểm tra lấy mẫu giám sát trong quá trình vận hành thử nghiệm.

Như vậy, thời gian vận hành, xử lý CTNH không quá 3 tháng. Tần suất thực hiện tối thiểu 1 đợt/1 tuần và chỉ lấy mẫu xét nghiệm khi máy móc đang vận hành thực nghiệm công suất tối đa.

"Sao anh lại mang rác thối Formosa về cho Phú Thọ?’’ - 5
Đồng thời văn bản của Bộ TN&MT gửi Sở TN&MT Hà Tĩnh về việc tham khảo ý kiến cấp giấy phép cho Công ty Phú Hà xử lý CTNH (ảnh: T.Hoa)

Tính đến ngày 17/6, chất thải hơn 100 tấn bùn đen Formosa tại vườn tràm (thuộc phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh), 10 tấn bùn đen nữa tại công viên môi trường (thuộc phường Kỳ Hưng, thị xã Kỳ Anh) đã hoàn tất việc bốc xúc và tập kết tại Công ty TNHH môi trường Phú Hà chờ xử lý. Những chất thải sinh hoạt khác được phát hiện tại 10 điểm trên địa bàn thị xã Kỳ Anh sẽ được bốc dỡ và tập kết tại Phú Hà.

Tuy nhiên, trước đó ông Võ Tá Đinh – Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh trả lời PV Báo điện tử Infornet khẳng định, Công ty TNHH môi trường Phú Hà chưa có chức năng xử lý chất thải công nghiệp nguy hại. Bởi phía địa phương chưa đồng ý.

Trước đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh thông tin ban đầu về vụ việc chôn chất thải ủa Formosa ở phường Kỳ Trinh đã nêu, Cty Formosa Hà Tĩnh có thừa nhận họ đã ký hợp đồng với công ty Phú Hà thuê vận chuyển, xử lý hơn 142.430kg chất thải nguy hại từ tháng 8/2015 đến nay. Thế nhưng, công ty Phú Hà khẳng định, chất thải nguy hại chỉ chiếm 3-5%.

Related Posts

Bà ngoại háo hức đón cháu về nghỉ hè, mới 1 tuần đã gọi điện hỏi: Rồi chừng nào tụi nhỏ đi học lại

Các cháu không sống cùng ông bà nên ông bà rất mong cháu về. Vậy mà chỉ trông được tuần mà ông bà đã sợ khiếp vía…

Danh tính em gái Ngân 98, da trắng như Bạch Tuyết, sở hữu cặp ‘đào tiên’ hơn 1 mét

Ngân 98 là cái tên hot nhất nhì CĐM bởi những màn khoe thân táo báo đến phản cảm và gần đây nhất là chuyện tình thị…

Bi kịch người phụ nữ “hóa điên” vì bị chồng nhờ bạn thân “giở trò” để kiếm cớ ly hôn

Cһɪ̉ ᴠɪ̀ ᴋһôпɡ ᴍᴜốп ᴄһɪɑ тàɪ ѕảп ᴄһᴏ ᴠợ ᴋһɪ ʟʏ һôп, ᴄһồпɡ ᴄһị ᴆã пɡһɪ̃ гɑ ᴍộт ᴋế һᴏạᴄһ ᴄựᴄ ᴋỳ тһâᴍ ᴆộᴄ, ᴆớп һèп… Cһúпɡ…

Một bài học trả giá quá đắt: Ngồi cạnh tài xế, đừng bao giờ đặt chân lên táp-lô nhé

Tôi tin rằng rất nhiều người khi ngồi cạnh người tài xế đều có một thói quen là đặt chân lên táp-lô. Bởi lẽ để chân như…

Đàn bà khôn: 4 việc không dừng, 3 thứ không thiếu và 2 người không đợi

Đàn bà khôn không dừng 4 việc, không thiếu 3 thứ và không đợi 2 người này. Có làm được như thế đàn bà mới mong không…

Chàng trai bắt được con cá lớn liền chụp ảnh khoe, may thay dân mạng đã cứu anh

Khá nhiều người, nhất là các bạn trẻ, thường có thói quen ‘check-in’ trước khi ăn uống. Một chàng trai Nhật Bản trước khi chế biến cá đã…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *