Nước ngập lút mái nhà ở ngoại thành Hà Nội

324

Dù mưa đã tạnh, nhiều khu vực tại huyện Chương Mỹ nước vẫn sâu cả chục mét, người dân phải di tản lên đê.

Chiều 22/7, hàng trăm hộ dân thôn Nhơn Lý (xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ) vẫn bị cô lập giữa bốn bề nước sau một tuần Hà Nội mưa lớn.
Người dân sơ tán gia súc lên đê vì sợ mưa còn tiếp diễn những ngày tới.
“Ngập lên tận mái rồi, cả nhà chuyển hết đồ lên đường, lợn, vịt cũng ở trên đấy hết rồi, chỗ này phải sâu 3 m, tôi bơi vào mà cũng có chạm chân đâu”, ông Tân vừa bơi, vừa chỉ tay về phía ngôi nhà của mình.
Ngôi nhà đang xây dở của ông Dân phải dừng, vật liệu xây dựng bị cuốn trôi mất. Phương tiện đi lại được ông chế từ chiếc lốp ôtô.
Ông Sơn rời khỏi ngôi nhà của mình để đến tá túc ở nhà họ hàng. Vợ con ông đã “sơ tán” mấy hôm nay. Khu vực nhà ông ngập khoảng 0,4 m.
Riêng ở ngoài đồng thì nước có chỗ sâu 7-10 m, cao gần bằng cột điện. Toàn khu vực mất điện, những ngôi nhà xung quanh không còn nhìn thấy mái.
Gia súc, gia cầm phải tá túc ngoài trời.
Các con đường trong thôn Nhơn Lý biến thành biển nước. Đa số người dân đã di tản, chỉ còn vài người ở lại trông đồ đạc.
Biển nước mênh mông lút đầu người.
“Mọi người xã Nam Phương Tiến đã quá quen với việc này nên nhà nào cũng có một hai chiếc thuyển, mủng để sẵn phòng khi nước ngập”, một người đàn ông cho hay.
Có nhà thuê máy phát điện bơm nước ra khỏi kho chứa hàng, dù khó khăn nhưng nhiều người vẫn tỏ vẻ lạc quan. Hồi tháng 10 năm ngoái, đê sông Bùi bị vỡ sau đợt mưa lớn khiến nhiều khu vực huyện Chương Mỹ, trong đó có xã Nam Phương Tiến ngập sâu cả tháng. Năm 2008, đê này cũng từng vỡ hai điểm, nước tràn vào khu dân cư 45 ngày sau mới rút.
Các chiến sĩ trung đoàn 318 đang vận chuyển mì tôm và nước vào những nơi bị cô lập. Sau trận lụt khiến Nam Phương Tiến ngâm nước cả tháng hồi năm ngoái, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp Trần Thanh Nhã cho biết đây là vùng trũng thấp, không thể ở, phải di dời. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hứa thành phố sẽ tìm nguồn vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng, di dời các hộ dân trong vùng ngập úng lên vị trí cao hơn.

Theo vnexpress