Nữ sinh đạt HCV Olympic Sinh học quốc tế được tuyển thẳng vào đại học y, thưởng 500 triệu đồng

386

Với thành tích đạt HCV Olympic Sinh học quốc tế, Trần Thị Minh Anh không những được tuyển thẳng vào Đại học Y Hà Nội  mà còn được thưởng 500 triệu đồng.

Trần Thị Minh Anh là học sinh lớp 12 Sinh, trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng, vừa giành huy chương vàng tại cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế 2018 tổ chức tại Iran. Điểm số của cô bạn xếp thứ 9 trên tổng số 261 thí sinh đến từ 71 quốc gia và vùng lãnh thổ, góp phần giúp đoàn Việt Nam đạt thành tích cao nhất từ trước tới nay với 3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc.

Cô gái vàng của đất Cảng.

“Lên cấp ba được học Sinh học, em nhận ra đây chính là bộ môn giúp mình thỏa mãn đam mê tìm hiểu cơ thể sống nên đã thi vào chuyên Sinh.”, Minh Anh chia sẻ về cái duyên với môn Sinh. Đa số bạn nữ sợ những loài bò sát nhưng với Minh Anh thì đây lại là đối tượng nghiên cứu, tìm hiểu. “Mỗi khi có cơ hội nghiên cứu, em thấy rất hứng thú.”, cô bạn cho hay.

Nói về cảm giác những lần thực hành mổ chuột, đỉa…, 10x thừa nhận lần đầu tiên có chút e dè nhưng sau đó cô khá tự tin. “Đối tượng nghiên cứu của em là các con vật bị thương hoặc có biểu hiện bệnh tật. Em phẫu thuật, nghiên cứu để chữa cho chúng. Em rất yêu động vật, ở nhà nuôi chó, mèo đều tự tay em chăm sóc.”, Minh Anh chia sẻ.

Ảnh Internet

Cô Kim Thị Hường là người theo sát Minh Anh trong suốt những năm học phổ thông khi giảng dạy bộ môn Sinh học tại trường Trần Phú (Hải Phòng). Mỗi khi gặp vướng mắc trong việc giải các bài tập, Minh Anh đều tìm đến cô.

Cô bạn kể một lần từng bị cô mắng nhưng lại không hề cảm thấy ấm ức. Đó là năm Minh Anh học lớp 10, vì chỉ giành huy chương đồng trong kỳ thi học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ nên 10x buồn và khóc rất nhiều.

“Cô Hường mắng em và nói, chút thất bại đầu đời đã thiếu bản lĩnh như thế, sau này sao làm được những việc khác. Lời của cô khiến em hiểu và quyết tâm hơn.”, Minh Anh nhớ lại lần đó.

Sau này, cô bạn tự tìm ra cách học riêng cho mình. “Đầu tiên em nghĩ phải học thuộc kiến thức cơ bản, thuộc nằm lòng như 1 + 1 = 2 chứ không thể khác. Sau đó, học cao hơn phải biết tư duy logic, vận dụng tổng quan kiến thức để giải quyết vấn đề đặt ra.”, cô bạn đúc kết bí quyết học.

Ảnh Internet

Sắp tới, Minh Anh sẽ là sinh viên ngành Y Đa khoa, Đại học Y Hà Nội khi được tuyển thẳng vào trường. “Em sẽ cố gắng rèn luyện để trở thành bác sĩ mổ có tay nghề trong tương lai.”, cô bạn quả quyết.

Hôm 24/7,UBND TP Hải Phòng đã trao thưởng 500 triệu đồng và bằng khen cho Trần Thị Minh Anh vì thành tích giành huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế 2018. Cô giáo Kim Thị Hường, người giảng dạy trực tiếp Minh Anh, cũng được thưởng 250 triệu đồng. Ngoài ra, thành phố còn thưởng 50 triệu đồng cho ban giám hiệu nhà trường và 100 triệu đồng cho tập thể giáo viên tham gia giảng dạy đội tuyển Sinh học.

Ảnh Internet

Mức thưởng dành cho học sinh đạt huy chương Olympic quốc tế của Hải Phòng đang dẫn đầu cả nước. Có lẽ nhờ chính sách khuyến khích như vậy mà nơi đây có được những nhân tài như Minh Anh.

Theo we25