Những thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng, cái thứ 4 lên đến 4000 năm

549

Đôi khi hạn sử dụng in trên bao bì sản phẩm không phải hạn dùng cuối cùng. Trên thực tế, một vài sản phẩm có thể “tồn tại” đến vài chục năm, thậm chí là “không hạn sử dụng”.

  1. Gạo – 20 năm
Ảnh Internet

Gạo rất dễ bị mối mọt nhưng nếu được bảo quản tốt, cất kĩ nơi khô thoáng thì hạn sử dụng của gạo trắng có thể lên đến hơn 20 năm. Tuy nhiên, nếu để càng lâu thì dinh dưỡng và vị ngọt thơm của gạo sẽ mất đi nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không sử dụng được.

  1. Đồ hộp
Ảnh Internet

Kỹ thuật đóng gói tiên tiến và hiện đại ngày nay đã giúp đồ hộp có thể để đến 30 năm mà vẫn giữ được mùi vị y như lúc mới sản xuất. Tuy nhiên, loại thực phẩm này không tốt cho sức khỏe, bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết.

  1. Hạt đậu khô – 30 năm
Ảnh Internet

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Brigham Young (Mỹ) đã chỉ ra rằng, sau 30 năm, tuy có sự thay đổi lớn về bề ngoài nhưng các hạt đậu được sấy khô vẫn an toàn cho người sử dụng. Sau 30 năm, dù tổng thể chất lượng của hạt đậu đã suy giảm nhưng tỉ lệ protein trong đậu vẫn ở mức chấp nhận được.

  1. Mật ong – 4000 năm đến vô hạn
Ảnh Internet

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một loại mật ong cổ trong các kim tự tháp Ai Cập với niên đại khoảng 4.000 năm. Điều đặc biệt là tính tới thời điểm được phát hiện, chúng vẫn còn ăn được. Nếu để lâu, mật ong sẽ bị đông đá nhưng chỉ cần đun ấm lên thì mật ong sẽ trở lại trạng thái ban đầu ngay.

Thời hạn sử dụng của mật ong gần như là vô hạn nếu bạn cất chúng trong điều kiện khô thoáng, cất kĩ trong hũ đựng kín và không tiếp xúc nhiều với không khí. Tuy nhiên, chỉ đúng với các loại mật ong thật. Với mật ong không đảm bảo chất lượng, chứa quá nhiều đường hay chất ngọt nhân tạo thì hạn sử dụng ngắn hơn.

  1. Rượu – rất lâu
Ảnh Internet

Do quá trình oxy hóa, khi để trong một thời gian dài, hương vị của rượu mạnh sẽ thay đổi. Đồng thời, do sự bốc hơi nên trọng lượng của nó sẽ giảm đi nhưng vẫn có thể uống được.

  1. Bơ đậu phộng – rất lâu
Ảnh Internet

Mỗi khi nhắc đến bơ, người ta lại nghĩ đến tủ lạnh bởi hầu như bơ đều được bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, với bơ đậu phộng thì bạn không nhất thiết phải giữ nó trong tủ lạnh bởi lượng dầu trong bơ sẽ luôn giữ cho hơi nước không vào làm hỏng bơ. Thời hạn sử dụng của bơ đậu phộng rất lâu và chỉ cần bạn cảm thấy mùi vị của nó còn ngon thì nó vẫn có thể an toàn cho bạn sử dụng.

  1. Bột bắp – rất lâu
Ảnh Internet

Bột bắp nếu được bảo quản, cất giữ đúng cách (không tiếp xúc với không khí, tránh nước) thì sẽ có thời hạn sử dụng vượt xa cả mong đợi.

  1. Muối – vĩnh viễn
Ảnh Internet

Muối là một trong những loại thực phẩm có hạn sử dụng “khủng” nhất trên Trái Đất bởi nó là 1 loại khoáng chất. Tuy nhiên, nếu thành phần của muối có thêm i-ốt thì chúng chỉ có thể giữ nguyên chất lượng trong vòng 1 năm. Sau 1 năm, hoạt tính i-ốt sẽ biến mất và trở thành muối thông thường.

  1. Đường – vĩnh viễn
Ảnh Internet

Cách bảo quản đường hạt và bột đường tốt nhất là để trong hộp kín, không cho không khí bên ngoài lọt vào. Các cửa hàng bán lẻ luôn yêu cầu nhà sản xuất để ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì. Nhưng trên thực tế, dù để bao lâu, có tan chảy hay đóng thành đường phèn thì nó vẫn có thể dùng được.

  1. Giấm – vô hạn
Ảnh Internet

Giấm là 1 sản phẩm không có hạn sử dụng. Nhưng với điều kiện bạn phải cất giữ giấm trong bình, lọ kín, đặt ở nơi mát mẻ, cách xa nguồn nhiệt và không bị ánh nắng Mặt trời chiếu vào. Sau khoảng 5 – 10 năm, mặc dù không gây tổn hại gì nhưng hương vị của giấm sẽ thay đổi 1 chút.

Theo docxem