Nhiều học sinh bất ngờ với thông tin sẽ có sách giáo khoa song ngữ Việt – Anh

Thông tin cùng hình ảnh của những cuốn sách giáo khoa bằng song ngữ Việt – Anh được chia sẻ trên mạng xã hội đang khiến không ít học sinh thích thú và tò mò.

Cách đây chưa lâu, những thông tin và hình ảnh về sách giáo khoa song ngữ Việt – Anh trong chương trình THPT được chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn học sinh.

Bìa ngoài các cuốn sách
Bìa ngoài các cuốn sách

Theo như những hình ảnh được đăng tải thì đây là sách giáo khoa song ngữ của 3 môn Vật lý, Đại số và giải tích, Hình học của lớp 11. Quan sát nội dung ở phía trong có thể nhận thấy phần song ngữ Việt – Anh được bố trí khá dễ hiểu và chi tiết. Dưới mỗi đề mục, mỗi đoạn ngắn tiếng Việt đều được dịch sang tiếng Anh, nội dung Việt – Anh xen kẽ nhau.

Nội dung bên trong
Nội dung bên trong
Nội dung bên trong

Được biết, những cuốn sách giáo khoa này thuộc đề án Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020. Trong văn bản hướng dẫn những nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 của đề án này có nêu rằng Khuyến khích các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng, áp dụng các tài liệu dạy học song ngữ. Cùng với đó, đề án này còn có nhiệm vụ bồi dưỡng GV dạy toán, các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh trong trường phổ thông.

Hiện tại việc dạy – học bằng sách song ngữ vẫn đang tiến hành thí điểm và dự kiến sẽ tiến hành vào năm học 2016-2017. Sách giáo khoa song ngữ sẽ do NXB Giáo dục VN cung cấp.

Trước những thông tin và hình ảnh của các cuốn sách được đăng tải trên mạng xã hội, mọi người đã đưa ra rất nhiều bình luận. Các em học sinh THPT cũng đã chủ động nếu ý kiến của mình về sách giáo khoa song ngữ mới này.

Nhiều bạn hào hứng trước thông tin có sách giáo khoa song ngữ…

Tuy có không ít bạn tỏ ra rất bất ngờ trước thông tin có sách giáo khoa song ngữ mới vì trước đó không hề biết tới điều này, thế nhưng đa số học sinh đã thể hiện sự hào hứng, thích thú. Khá nhiều bình luận cho rằng “sách mới sẽ giúp tiếp cận tiếng Anh dễ dàng hơn”, một số phấn khích hơn thì “quá tốt luôn, có thể học ké tiếng Anh nữa”, “ước gì có sớm hơn”

Bình luận trên mạng xã hội

Quang Khôi – một học sinh lớp 11 tại trường THPT Lê Hồng Phong cho biết tuy chưa nghe gì về việc sẽ có sách giáo khoa song ngữ mới, nhưng vẫn cảm thấy hứng thú. Bạn Duy Bách Lê comment: “Thực tình như thế này dễ tra cứu hơn đối với cả học sinh và giáo viên; chứ nếu dùng sách tiếng Việt với phiên âm mà người cần tra cứu không có kiến thức thì sẽ rất khó tìm được nguồn thông tin rộng rãi”. Đối với bạn Bùi Văn Lưu thì: “Tốt đấy, kém kém nhìn qua sau này có đi sâu vào tiếng Anh cũng dễ dàng hơn, có khi học được khối từ mới ấy”.

Bạn Nguyễn Văn Anh cho rằng sự đổi mới này rất hay, “vì Lên ĐH phải học mấy môn chuyên ngành mà bằng tiếng Anh thì ít nhất còn có cái vốn”.

… Tuy nhiên vẫn có rất nhiều băn khoăn

Bên cạnh những ý kiến hào hứng thì các bạn học sinh cũng có không ít băn khoăn, chủ yếu tập trung vào khả năng giảng dạy tiếng Anh của các giáo viên. Một số bạn cũng cho rằng sách song ngữ như thế này chưa hợp lý lắm vì các môn tự nhiên sẽ có rất nhiều từ chuyên ngành chứ không phải tiếng Anh thông dụng; rồi áp dụng sách mới thì cách kiểm tra sẽ ra sao?

Cô bạn Nguyệt Anh tới từ lớp 12P1 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam chia sẻ: “Nếu được học sách song ngữ thì mình sẽ rất hào hứng, vì chắc chắn mình sẽ biết thêm nhiều từ mới về mặt chuyên ngành hơn. Thế nhưng mình cũng có băn khoăn một chút về chất lượng dạy – học, vì không phải giáo viên dạy môn tự nhiên nào cũng đều thành thạo tiếng Anh để giải thích và hướng dẫn cụ thể”.

Bình luận trên mạng xã hội

Tuy nhiên theo bạn Thanh Tâm Nguyễn thì việc giáo viên bộ môn không thông thạo tiếng Anh cũng không sao cả, lý do là: “Để kết hợp cho học sinh ít vốn từ sẽ tự học được nhiều từ hơn, và có thể nhớ hoặc không thể nhớ chắc được nhưng sẽ biết thêm cấu trúc của câu. Học kiểu tích hợp liên môn thế này hay quá!”

Facebook Nam Phương bình luận: “Các môn tự nhiên song ngữ thì mình hơi băn khoăn. Vì nó có quá nhiều thuật ngữ chuyên về khoa học. Thấy song ngữ văn học là ổn nhất”. Bạn Nguyễn Quang cũng khá đồng tình với ý kiến này: Mình nghĩ cũng có cái dở là đây sẽ là chủ yếu tiếng Anh chuyên ngành chứ không phải tiếng Anh thông dụng nên sự áp dụng sau này sẽ không được rộng.

Đến bây giờ vẫn rất nhiều ý kiến được đưa ra tranh luận về việc sử dụng sách giáo khoa song ngữ để dạy và học sắp tới. Một số nguồn thông tin cho biết dù đưa vào SGK song ngữ nhưng SGK hiện hành vẫn được sử dụng như bình thường. Sách song ngữ là tài liệu không bắt buộc và chỉ thực hiện ở những trường đủ điều kiện về GV, cơ sở vật chất và người học hoàn toàn tự nguyện tham gia.

Related Posts

Bà ngoại háo hức đón cháu về nghỉ hè, mới 1 tuần đã gọi điện hỏi: Rồi chừng nào tụi nhỏ đi học lại

Các cháu không sống cùng ông bà nên ông bà rất mong cháu về. Vậy mà chỉ trông được tuần mà ông bà đã sợ khiếp vía…

Danh tính em gái Ngân 98, da trắng như Bạch Tuyết, sở hữu cặp ‘đào tiên’ hơn 1 mét

Ngân 98 là cái tên hot nhất nhì CĐM bởi những màn khoe thân táo báo đến phản cảm và gần đây nhất là chuyện tình thị…

Bi kịch người phụ nữ “hóa điên” vì bị chồng nhờ bạn thân “giở trò” để kiếm cớ ly hôn

Cһɪ̉ ᴠɪ̀ ᴋһôпɡ ᴍᴜốп ᴄһɪɑ тàɪ ѕảп ᴄһᴏ ᴠợ ᴋһɪ ʟʏ һôп, ᴄһồпɡ ᴄһị ᴆã пɡһɪ̃ гɑ ᴍộт ᴋế һᴏạᴄһ ᴄựᴄ ᴋỳ тһâᴍ ᴆộᴄ, ᴆớп һèп… Cһúпɡ…

Một bài học trả giá quá đắt: Ngồi cạnh tài xế, đừng bao giờ đặt chân lên táp-lô nhé

Tôi tin rằng rất nhiều người khi ngồi cạnh người tài xế đều có một thói quen là đặt chân lên táp-lô. Bởi lẽ để chân như…

Đàn bà khôn: 4 việc không dừng, 3 thứ không thiếu và 2 người không đợi

Đàn bà khôn không dừng 4 việc, không thiếu 3 thứ và không đợi 2 người này. Có làm được như thế đàn bà mới mong không…

Chàng trai bắt được con cá lớn liền chụp ảnh khoe, may thay dân mạng đã cứu anh

Khá nhiều người, nhất là các bạn trẻ, thường có thói quen ‘check-in’ trước khi ăn uống. Một chàng trai Nhật Bản trước khi chế biến cá đã…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *