Nhà hàng Bắc Kinh: “Không tiếp nhận người Philippines, người Việt, người Nhật và Chó”

669

Một nhà hàng ở Bắc Kinh đã gây sốc khi treo bảng cấm chó và miễn tiếp công dân đến từ các quốc gia có liên quan trong cuộc tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc, làm dấy lên 1 làn sóng phẫn nộ đối với dân Việt Nam và Philippines.

Nhà hàng Snacks ở Bắc Kinh, gần khu vực Tử Cấm Thành – 1 địa điểm du lịch nổi tiếng của quốc gia, đã treo bảng ngay tại cửa ra vào với nội dung: “Quán ăn này không tiếp nhận người Nhật, Philippines, Việt Nam và chó”.

Tấm biển gây phẫn nỗ của nhà hàng Trung Quốc

Bức ảnh này đã nhanh chóng gây nên 1 cuộc tranh cãi quyết liệt tại các diễn đàn người Việt, trên báo và các trang web Philippine vào ngày thứ 4.

Báo Tuổi Trẻ của Việt Nam cũng viết 1 câu chuyện về tình trạng tương tự trước đây, khiến cư dân mạng vô cùng tức giận. Nhiều người cho rằng đây là 1 ví dụ điển hình về việc người Trung Quốc coi trọng chủ nghĩa dân tộc cực đoan và cần được lên án.

Một độc giả người Việt – Sỹ Văn đã bình luận câu chuyện trên trang web của báo Tuổi Trẻ: “Đây không phải là tinh thần yêu nước, đây là sự ngu ngốc cực đoan”.

Tấm bảng gây sốc của nhà hàng đã làm xuất hiện hàng ngàn bài viết trên trang mạng xã hội Việt Nam và nhiều bài báo nhận xét, chống đối.

Người dùng Facebook – Chung Pham chia sẻ: “Chủ nhà hàng rõ ràng là đã bị tẩy não bởi chính phủ nước họ”.

Người dùng Facebook – Andrea Wanderer chia sẻ: “Suy nghĩ của người Trung Quốc sớm muộn cũng làm huỷ hoại cả 1 thế hệ tương lai”.

Người dân Philippines cũng vô cùng tức giận với tấm bảng tại nhà hàng.

Nhà báo Veronica Pedrosa chia sẻ trên Tweet rằng: “Nạn phân biệt chủng tộc đã xảy ra ngay tại nhà hàng Bắc Kinh”.

Người dùng Facebook – Rey Garcia nói: “Người Trung Quốc ăn tất cả mọi thứ, thậm chí là móng tay và chính thai nhi của họ”.

Món thịt thai nhi kinh khủng của người Trung Quốc

Việt Nam và Philippines đang bị cấm vận trong thời gian dài với Trung Quốc tại các đảo ở Biển Đông. Song song đó, Trung Quốc và Nhật Bản đang có tranh chấp gây gắt với các đảo ở phía đông Trung Quốc.

Việc sử dụng những từ ngữ “cay nghiệt” trên tấm bảng khiến ta nhớ lại thời kỳ thuộc địa của Trung Quốc khi Anh cấm sự xâm nhập của Trung Quốc. “Cấm chó và Trung Quốc” được treo bên ngoài công viên Thượng Hải khi các cường quốc phương Tây xâm chiếm và điều hành Trung Quốc.

Tấm bảng treo tại nhà hàng vẫn đang dấy lên nhiều mối tranh cãi. Ông Wang – chủ nhà hàng chia sẻ với AFP rằng: “Đây là suy nghĩ và hành động của riêng mình tôi, không có chính quyền nào can thiệp vào điều này cả”.