‘Người Việt đang mắc kẹt trong nhậu nhẹt, karaoke’

Xin đừng lấy cái nghèo ra để bao biện cho việc ăn nhậu và karaoke.

Khu dân cư của tôi nằm ở ngoại ô Sài Gòn, vốn rất yên tĩnh. Còn nhớ lúc mới dọn đến, đi đâu tôi cũng tranh thủ về trước 10 giờ tối vì đường rất vắng, dễ bị cướp. Bỗng dạo gần đây những lô đất trống xung quanh người ta động thổ không xây nhà để ở mà là… quán nhậu khiến tình hình nhộn nhịp hẳn lên.

Ảnh minh họa

Đầu tiên là quán nhậu lẩu nướng, sau đó là quán nhậu lẩu dê, quán vịt nướng…dễ đến có hơn 5 quán nhậu bao vây khu dân cư nhỏ xíu. Ngay những ngày đầu tuần khách ăn nhậu đã đông đúc chứ không chờ đến cuối tuần, và hiện tại có 2 quán nữa sắp sửa khai trương.

Kể từ khi có những quán nhậu này, tiếng ồn đã xé toạc sự yên tĩnh mà tôi rất thích. Tiếng ồn không chỉ đến từ hàng trăm cái mồm nói cười râm ran, từ những tiếng hô: “một, hai, ba dzô, một, hai, ba, uống” mà còn đến từ karaoke.

Dường như karaoke được phát minh ra để góp phần làm cho cuộc nhậu của người Việt thêm phần xôm tụ thì phải. Rượu, bia vào thì lời hát bay ra, khổ nỗi điều này thực sự rất kinh khủng với những người cần sự yên tĩnh để nghỉ ngơi sau một ngày làm việc, như tôi.

Xin kể lể dài dòng câu chuyện cá nhân như vậy để rồi đứng trên góc độ xã hội rộng hơn, tôi nhận thấy cách giải trí của người Việt dường như đang mắc kẹt trong ăn nhậu và hát karaoke. Quán nhậu đầy đường, từ bình dân đến không bình dân đều có đủ cho mọi tầng lớp chọn lựa. Chú xe ôm, anh thợ hồ, cậu văn phòng hay ngay cả sinh viên đều có thể dễ dàng hùn tiền rồi kéo ra quán nhậu lai rai sau mỗi giờ chiều. Rồi hát hò karaoke ầm ĩ. Rồi đổ thừa do nghèo nên đi nhậu và karaoke là hợp lý, vì rẻ.

Nếu ít tiền, chúng ta có thể đọc sách, học đàn, tự lập và sinh hoạt ở các câu lạc bộ văn nghệ, hội nhóm câu cá, đánh cờ vua, cờ tướng… Hoặc tích góp tiền đưa cả nhà đi du lịch, đi biển đổi gió cho mới mẻ đầu óc, có được không?

Tôi nghĩ rằng đừng lấy cái nghèo tiền bạc ra bao biện cho những hình thức giải trí mang dấp dáng tệ nạn nữa. Chính việc ăn nhậu và hát hò mới làm cho chúng ta nghèo nàn về cách giải trí.

Theo vnexpress

Du

Related Posts

Bà ngoại háo hức đón cháu về nghỉ hè, mới 1 tuần đã gọi điện hỏi: Rồi chừng nào tụi nhỏ đi học lại

Các cháu không sống cùng ông bà nên ông bà rất mong cháu về. Vậy mà chỉ trông được tuần mà ông bà đã sợ khiếp vía…

Danh tính em gái Ngân 98, da trắng như Bạch Tuyết, sở hữu cặp ‘đào tiên’ hơn 1 mét

Ngân 98 là cái tên hot nhất nhì CĐM bởi những màn khoe thân táo báo đến phản cảm và gần đây nhất là chuyện tình thị…

Bi kịch người phụ nữ “hóa điên” vì bị chồng nhờ bạn thân “giở trò” để kiếm cớ ly hôn

Cһɪ̉ ᴠɪ̀ ᴋһôпɡ ᴍᴜốп ᴄһɪɑ тàɪ ѕảп ᴄһᴏ ᴠợ ᴋһɪ ʟʏ һôп, ᴄһồпɡ ᴄһị ᴆã пɡһɪ̃ гɑ ᴍộт ᴋế һᴏạᴄһ ᴄựᴄ ᴋỳ тһâᴍ ᴆộᴄ, ᴆớп һèп… Cһúпɡ…

Một bài học trả giá quá đắt: Ngồi cạnh tài xế, đừng bao giờ đặt chân lên táp-lô nhé

Tôi tin rằng rất nhiều người khi ngồi cạnh người tài xế đều có một thói quen là đặt chân lên táp-lô. Bởi lẽ để chân như…

Đàn bà khôn: 4 việc không dừng, 3 thứ không thiếu và 2 người không đợi

Đàn bà khôn không dừng 4 việc, không thiếu 3 thứ và không đợi 2 người này. Có làm được như thế đàn bà mới mong không…

Chàng trai bắt được con cá lớn liền chụp ảnh khoe, may thay dân mạng đã cứu anh

Khá nhiều người, nhất là các bạn trẻ, thường có thói quen ‘check-in’ trước khi ăn uống. Một chàng trai Nhật Bản trước khi chế biến cá đã…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *