Mùa đông 2018 đến sớm và rét đậm, rét hại sẽ nhiều hơn ​

394

Mùa đông 2018 sẽ đến sớm hơn và rét đậm, rét hại sẽ tăng so với nhiều năm trở lại đây.

Đây là nhận định của ông Lê Thanh Hải, Phó tổng cục trưởng Tổng cục khí tượng thủy văn về mùa Đông năm 2018.

Năm nay những dấu hiệu về mùa Đông Bắc bán cầu cho thấy, mùa đông sẽ đến sớm hơn và lạnh hơn so với những năm ấm gần đây. Chỉ tính trong tháng 9 đã có 2 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta.

Mùa Đông 2018 sẽ đến sớm hơn và rét đậm, rét hại sẽ tăng so với nhiều năm trở lại đây.

Trong khi đó, các nước ở phía Bắc như Mông Cổ, Nhật Bản, Trung Quốc, gió mạnh và tuyết bắt đầu rơi tại nhiều nơi từ những ngày giữa tháng 9. Nhiệt độ có nơi giảm xuống còn âm 4 độ.

“Rét đậm, rét hại năm nay cũng tương đối nhiều nếu như so với 5 mùa đông gần đây. Chúng ta thấy các mùa đông những năm gần đây tương đối ấm và năm nay có lẽ sẽ là 1 mùa đông tương đối rét với nhiều đợt rét đậm, rét hại. Thậm chí ở vùng núi Hoàng Liên Sơn, Sa Pa có thể có 1 vài đợt có tuyết hoặc băng giá…”, ông Lê Thanh Hải cho biết.

Trong giai đoạn giao mùa (chuyển từ nóng sang lạnh) nhóm người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, người mắc các bệnh mãn tính có nhiều khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp như ho, cảm cúm…

Khi thời tiết chuyển mùa, buổi sáng sớm và đêm nền nhiệt chênh lệch lớn với ban ngày. Đây là thời điểm những người có bệnh lý tim mạch, huyết áp cần đặc biệt lưu ý.

Nhiệt độ thay đổi đột ngột từ trong phòng ấm ra ngoài trời lạnh (mùa đông) làm cơ thể không thích ứng kịp và dễ gây ra tai biến. Đặc biệt, bệnh nhân tăng huyết áp thường có cơn tăng huyết áp vào sáng sớm. Sáng ngủ dậy mặc không đủ ấm, lại đang bị tăng huyết áp thì rất dễ xảy ra tai biến.

Theo hanoi24h