Lý do tại sao vào những ngày gió lớn người ta thường dán băng keo lên kính

383

Bạn có bao giờ đi ngang 1 nhà hàng hay 1 cửa hiệu mà thấy người ta dán băng keo lên kính không, đặc biệt là vào ngày gió to? Thật ra làm vậy là có mục đích hết cả đó.

Thật ra việc dán băng keo lên kính ở các cửa ra vào hay cửa sổ nhằm hạn chế việc vỡ kính hơn. Khi dán người ta sẽ dán theo đường chéo và sẽ dán thật chặt ở trung tâm của kính. Phần trung tâm kính dễ vỡ hơn nên khi dán băng keo có thể làm tăng độ dẻo dai của kính và chống lại được áp lực lớn. Ngoài ra nếu kính có vỡ thì cũng góp phần nào cản bớt các mãnh vỡ của kính tránh gây thương tích cho người nào đứng ở gần.

Khi có gió to kính sẽ hay kêu lạch cạch, dán băng lên sẽ làm giảm việc đó lại và kính sẽ khó bị vỡ hơn. Và tốt nhất là nên dán theo chữ thập chéo và gắn thêm băng dính ở phần khung xung quanh cửa sổ nữa.

Khi dán tuyệt đối không lấy băng trong suốt, vì như thế không có tác dụng gì. Tốt nhất nên lấy băng keo vàng và dán phía trong của cửa kính.

Khi có gió to kính sẽ hay kêu lạch cạch, dán băng lên sẽ làm giảm việc đó lại và kính sẽ khó bị vỡ hơn

Mặc dù nhiều người hay làm vậy, nhưng chuyện đó không hoàn toàn đúng đâu. Dán băng keo chỉ có thể ngăn được gió to chút xíu thôi, chứ gặp bão mạnh thì không chống đỡ được. Mọi người nên chú ý những điều này:

– Khi nhắc tới bão thì sẽ có những cơn gió cực to, gió có thể làm đổ cây xanh nên 1 miếng băng keo chút xíu không ngăn được kính vỡ đâu. Băng keo chỉ giúp phân tán lực và ngăn vỡ bình thường , gặp bão sẽ không chịu được.

– Kính bình thường mà vỡ sẽ vỡ thành những mảnh nhỏ, khi dán băng keo lên sẽ vỡ thành những mảnh lớn gây nguy hiểm hơn nhiều. Nên khi bão tốt nhất nên vừa dán băng keo phía mặt trong của kính, mặt ngoài thì nên đóng 1 tấm ván bằng gỗ để ngăn gió lại.