Lý do đội bóng nhí Thái Lan đi sâu vào hang Tham Luang

399

Các cầu thủ nhí và huấn luyện viên trẻ dự định đi đến cuối hang, viết tên mình lên vách đá rồi quay trở ra.

Khoảnh khắc đội bóng Wild Boars được tìm thấy:

12 thành viên đội bóng Wild Boars và huấn luyện viên đêm 2/7 được những người thợ lặn tìm thấy ở sâu trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, trong tình trạng run rẩy và có vẻ hoảng sợ, sau khi bị kẹt tại đây suốt 9 ngày.

Với chiều dài 10 km, hang Tham Luang là một trong những hang động dài và phức tạp nhất của Thái Lan. Lối vào hang dễ đi trong khoảng một km đầu tiên nhưng càng vào sâu, lối đi càng hẹp và chia thành các nhánh. Người dân địa phương cảnh báo không nên đi tiếp. Vì thế, không ít người thắc mắc lý do gì khiến cả đội 13 người quyết định bỏ lại ba lô, xe đạp và giày đá bóng bên ngoài cửa hang để vào trong tham quan.

Ben Reymenants, một thành viên trong nhóm thợ lặn tìm thấy các thiếu niên đêm 2/7, mới đây tiết lộ với Sky News rằng cả nhóm cố tình đi sâu vào trong vì muốn viết tên mình lên vách hang.

“Chúng đã lội trong nước và cố gắng đi vào đến cuối hang vì muốn là những người đầu tiên làm được việc đó. Các cậu bé muốn viết tên lên vách hang rồi quay trở ra cửa hang”, Reymenants nói.

Tuy nhiên, mưa lớn khiến nước tràn vào bên trong hang Tham Luang, gây ngập lụt và khiến cả đội không thể ra ngoài.

Theo Reymenants, 12 cậu bé và huấn luyện viên đều khá ổn định về tinh thần nhưng thể lực đã khá yếu sau 10 ngày không có gì để ăn.

Cả đội đã sống sót bằng cách uống nước từ thạch nhũ và không ăn gì cho tới khi được các nhân viên cứu hộ tìm thấy.

Cửa vào hang Tham Luang. Ảnh: AP.

Giới chức Thái Lan hiện nghiêng về phương án dạy cho các cầu thủ nhí cách lặn để họ có thể vượt qua được những khu vực ngập nước. Việc này có thể sẽ mất nhiều thời gian, bởi không ai trong số 12 em biết bơi.

Các nhà chức trách hiện kêu gọi ủng hộ mặt nạ full-face (che được vừa vặn toàn bộ khuôn mặt) bởi so với thiết bị ngậm ở miệng, nó dễ sử dụng hơn cho những người mới học lặn.

Theo VnExpress