Khi bị CSGT dừng xe đừng vội xuất trình giấy tờ, hãy làm những điều này rất hữu ích đấy!

752

Nếu đang lưu thông trên đường, bất ngờ bị công an (CA) dừng phương tiện, chúng ta cần hỏi rõ lí do. Sự hiểu biết của người dân sẽ góp phần bảo vệ tính uy nghiêm của luật pháp.

Công an giao thông được phép dừng phương tiện của người tham gia giao thông trong 2 trường hợp sau:

1 – Kiểm tra hành chính

2 – Xử lí lỗi vi phạm.

Nếu kiểm tra hành chính thì nhất thiết phải có chuyên đề, hoặc mệnh lệnh, kế hoạch do trưởng CA huyện trở lên kí.

Nếu xử lí lỗi vi phạm luật giao thông thì đề nghị CA phải chứng minh được lỗi vi phạm bằng hình ảnh. Không khi nào đưa giấy tờ trước, khi CA chưa chứng minh được lỗi vi phạm, hãy ghi âm lại hoặc quay phim. Lúc này CA có thể nói: Chúng tôi sẽ đưa xe về đồn giải quyết. Lúc đó các bạn hãy điềm đạm đáp trả lại: “Vâng và tôi sẽ kiện các đồng chí (đ/c) tội vu khống và sai luật, cần tôi nhắc lại Điều 3- Nguyên tắc xử lí VPHC -tại Luật Xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 không?”

Lưu ý: Chỉ có CSGT mang thẻ tuần tra (thẻ màu xanh to) mới được dừng xe và xử lí, các CA khác khi có lệnh điều động hỗ trợ bằng văn bản có hiệu lực. (Chú ý thời hạn văn bản, số người được điều động)

Còn nếu CA gây áp lực đè nén hãy gọi đường dây nóng CA của tỉnh bạn hoặc cao hơn nữa là cục CSGT (trực 24/24): 06942608 hoặc trực ban tổng cục: 06941224… ( các bạn có thể seach trên mạng).

Điều 3-điểm D – Luật Xử lý VPHC số 15/2012/QH13 có nêu: “Người có thẩm quyền xử lí vi phạm hành chính phải chứng minh được hành vi vi phạm hành chính. Cá thể, tập thể được coi là VPHC được tự mình, hoặc đại diện hợp pháp chứng minh là mình không VPHC”.

Nếu CA không chứng minh được hành vi vi phạm hành chính thì chúng ta có thể lý luận như sau: “Tôi thấy tôi đi đúng luật. Nếu như các đồng chí cảm biến thế thì có thể nhắc nhở tôi thôi. Để nói tôi vi phạm cần đủ tang chứng, vật chứng chứng minh tôi vi phạm. Tôi xin nhận trách nhiệm trước pháp luật.”

Chú ý nên ghi âm và nói trước: “Tôi sẽ chấp hành xuất trình đầy đủ giấy tờ nếu các anh làm đúng luật, đề phòng các anh lại bảo là tôi chống người thi hành công vụ “. Lỗi này bị phạt nặng. Nên phải chú ý đừng để gây vào lỗi này. Còn nữa nếu bảo anh không có quyền kiểm tra thì nói rằng: Anh nhầm rồi, nhân dân có quyền giám sát tất cả những việc làm của mọi đối tượng. Quyền dân chủ, các anh cũng như tôi, là CA trước hết các anh là công dân, hơn ai hết các anh phải hiểu điều đó.

Tiếp nữa, nếu thực sự phạm lỗi (có đầy đủ minh chứng) & CSGT nói : lỗi này phải phạt bao nhiêu thì yêu cầu: các anh công khai biểu mức phạt có hiệu lực. Tôi sẽ nộp theo quy định.

Video hay: Quyền lực tuyệt đối cũng không đáng lo ngại, điều đáng lo ngại là người đứng đầu không thuận theo Chính đạo

Theo DKN