Hàng trăm người chết đuối mỗi năm vì không bỏ chạy khi thấy hiện tượng này trên biển

1014
Đoạn đứt gãy của sóng là dấu hiệu nhận biết dòng chảy xa bờ

Nếu đang tắm biển, dù có thích thú, mải mê đến đâu, nếu nhìn thấy hiện tượng này, hãy bỏ chạy vào ngay bờ trước khi quá muộn cho tính mạng của mình.

Trong những ngày hè nóng nực, không có gì vui thú bằng đưa gia đình đi tắm biển. Mọi người vui thú vẫy vùng cùng sóng biển, trẻ con đào cát, xây lâu đài cát chán chê rồi kéo nhau nhảy ùm xuống biển, ngụp lặn theo từng con sóng vỗ bờ. Đây cũng là dịp để chúng ta tán chuyện, thưởng thức những món hải sản tuyệt vời, rồi trở về nhà trong trạng thái tinh thần phấn chấn cho một tuần làm việc mới.

Tuy nhiên, tắm biển cũng tiềm ẩn những mối nguy hiểm. Thỉnh thoảng, chúng ta nghe chuyện thương tâm về những người hoặc trẻ em bị cuốn trôi ra biển mà mọi ứng cứu đều trở nên quá muộn.

Để tăng cường sự an toàn trong khi tắm biển giữa mùa hè này, nên tránh xa hoặc có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện rơi vào hung thần biển cả: Dòng chảy xa bờ.

Nếu thấy hung thần dòng chảy xa bờ, đừng bao giờ đặt chân vào đó
Nếu thấy hung thần dòng chảy xa bờ, đừng bao giờ đặt chân vào đó

Dòng chảy xa bờ là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Sóng sẽ đánh và đưa nước biển vào bờ, nhưng khi nước biển được liên tục đưa vào bờ thì chúng tập hợp lại thành một dòng đi ngược ra biển. Dòng nước biển đi từ bờ ra biển này được gọi là rip (hay rip current).

Dòng chảy xa bờ thường khá hẹp, từ 1-3m, nhưng có khi rộng đến cả chục mét, kéo dài đến hàng trăm mét ngoài khơi. Đây là dòng chảy rất mạnh và nguy hiểm, với vận tốc sóng dao động từ 0,5- 1m/s, nhưng cũng có lúc lên đến 2,5m/s. Lúc này, kể cả vận động viên bơi lội cũng không thể bơi ngược dòng. Theo thống kê, có hàng trăm vụ chết đuối trên các bãi biển mỗi năm vì dòng chảy này.

Đoạn đứt gãy của sóng là dấu hiệu nhận biết dòng chảy xa bờ
Đoạn đứt gãy của sóng là dấu hiệu nhận biết dòng chảy xa bờ

Dù Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào của dòng chảy xa bờ nhưng bạn cũng nên có một số dấu hiệu nhận biết nó như sau:

Trước khi xuống biển, bạn nên dành khoảng 5-10 phút để nhận dạng dòng chảy xa bờ nhờ những đặc điểm sau đây:

Có màu sậm hơn vì nơi đó nước sâu hơn.

Có mặt nước lặng hơn, thường có sóng nhỏ hơn.

Đôi khi có thể thấy các mảnh vỡ / bọt nước nổi trên mặt dòng chảy xa bờ và trôi ra biển.

Thử ngiệm nhận biết dòng chảy xa bờ
Thử ngiệm nhận biết dòng chảy xa bờ

Nếu vô tình mắc vào mạng lưới của dòng chảy xa bờ, điều đầu tiên không nên hoảng sợ, sau đó là không bơi ngược dòng vì vận tốc sóng của dòng chảy xa bờ rất mạnh, bạn sẽ kiệt sức mà chết. Thay vì cố bơi ngược dòng, hãy tìm cách bơi song song với bờ biển, tức là vuông góc với dòng chảy. Sau khi đã thoát khỏi dòng xoáy, hãy bơi chéo góc và hướng về phía bờ.

Thông điệp cảnh báo
Thông điệp cảnh báo

Đối với những người không biết bơi, hoặc đã đuối sức, không đủ thể lực để thoát khỏi dòng ngược, hãy thả nổi mình trôi theo dòng. Khi đã hết dòng ngược, cố gắng bơi song song với bờ biển, hoặc ra hiệu cho cứu hộ hoặc người dân gần đó ứng cứu.