Hà Nội sẽ phủ sóng wifi miễn phí ở những địa điểm nào?

471

Sở TTTT Hà Nội đã tiết lộ những địa điểm sẽ triển khai phát wifi miễn phí cho người dân sử dụng trong thời gian tới.

Sở TT&TT Hà Nội cho biết đang trình UBND TP.Hà Nội quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động, trong đó có các điểm cung cấp wifi miễn phí cho người dân sử dụng.

rả lời báo chí chiều 9.8, bà Phan Lan Tú – Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đang trình UBND thành phố quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động, trong đó có các điểm cung cấp dịch vụ wifi miễn phí cho người dân sử dụng. Trước mắt có thể ưu tiên cung cấp dịch vụ này ở khu phố cổ, các địa điểm du lịch, các khu vực công cộng có nhiều người dân tham gia, khu vực bến xe, sân bay, các khu đô thị thông minh”.

Bến xe Mỹ Đình là một trong những điểm đầu tiên ở Hà Nội được phủ sóng wifi miễn phí

Trước đó, vấn đề phát dịch vụ wifi miễn phí cho người dân đã được ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố đề cập đến tại Hội thảo về giao thông thông minh. Theo đó, UBND thành phố sẽ thực hiện chương trình lắp đặt wifi miễn phí ở nhiều điểm trong thành phố để người dân có thể liên tục cập nhật tình hình giao thông.

Về vấn đề này, bà Phan Lan Tú cho biết khi triển khai hệ thống giao thông thông minh thì phải có công cụ để người dân có thể sử dụng, ở đây là cần có dịch vụ wifi phục vụ người dân.

Tuy nhiên, Sở TT&TT cũng khuyến cáo người dân chưa vội kỳ vọng quá nhiều vào hệ thống wifi miễn phí. Bà Tú cho hay: “Dịch vụ wifi miễn phí thì có rất nhiều vấn đề, một số tỉnh thành đã triển khai rồi. Ví dụ, có thể truy cập vào sử dụng khoảng 10 phút rồi lại bị ngắt kết nối, sau đó người dùng phải vào lại. Hiện hình thức thực hiện tại Hà Nội như thế nào chúng tôi chưa thể công bố vì đang xin ý kiến UBND thành phố”.

Hiện nay, Bến xe Mỹ Đình và Cảng hàng không Nội Bài là những điểm đã được triển khai dịch vụ wifi miễn phí cho người dân sử dụng.

Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) cũng đang có kế hoạch lắp đặt wifi trên 200 xe buýt, tiến tới triển khai trên toàn bộ xe buýt do đơn vị này quản lý.

Cụ thể, có 3 tuyến buýt thí điểm từ tháng 4.2016 là 86 (Ga Hà Nội – sân bay Nội Bài), 11 (công viên Thống Nhất – Đại học Nông nghiệp) và 12 (công viên Nghĩa Đô – Đại Áng).

Năm 2013, Sở TT&TT Hà Nội đã trình UBND thành phố đề xuất chọn một khu phố làm điểm và phát wifi miễn phí. Ở thời điểm đó, Sở TT&TT Hà Nội cho biết Hà Nội chưa thể tiến hành phủ sóng wifi rộng khắp thành phố do địa bàn rộng, không như các thành phố Du lịch như Đà Nẵng, Hội An hay Hạ Long.