Đón em bé 4,2kg mà không cần phải rạch tầng sinh môn, mẹ 9x chia sẻ bí quyết chỉ nhờ phương pháp đơn giản này

375

Chỉ bằng một phương pháp khá đơn giản, chị Nguyễn Hồng, 27 tuổi ở Hà Nội đã vượt cạn thành công mà không phải đối mặt với nỗi sợ hãi – rạch tầng sinh môn.

Khi sinh con trai đầu lòng, chị Hồng đã khá vật vã, đau suốt 7-8 tiếng đồng hồ mới có thể đưa em bé ra ngoài an toàn. Theo chị, nếu như không biết cách rặn thì mẹ có kiệt sức con cũng không ra. May mắn lúc đó, có một bác sĩ đi phẫu thuật về đã hướng dẫn cho chị cách rặn. Và chỉ 2, 3 nhịp là em bé ra rất nhẹ nhàng mà mẹ không tốn sức.

Rút kinh nghiệm lần đầu, khi mang thai bé thứ hai, chị Hồng đã tham gia một lớp học tiền sản để có thêm kiến thức. Đồng thời tham gia một lớp yoga bầu giúp thư giãn, mở vùng xương chậu tối đa, tập hít thở để giảm đau, tập rặn. Chị Hồng tập rặn đều đặn trước khi sinh con một tháng. Đó cũng là bí quyết để chị đón em bé thứ hai nặng 4,2kg mà không cần rạch tầng sinh môn.

Chị Hồng cho con bú sữa non ngay khi mới sinh chứ không cho bé tráng ruột bằng sữa công thức.

Nhớ lại ngày sinh con thứ hai, chị Hồng chia sẻ, đến ngày dự sinh, buổi sáng chị vẫn tập yoga và tập rặn bình thường. Sau đó ăn sáng, không quên đi tắm và ra tiệm gội đầu, mát-xa thư giãn. Buổi trưa chị vẫn đủng đỉnh hẹn hò với bạn bè đi ăn một bữa hoành tráng, chiều đi uống cà phê nhưng trong đầu đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc đi sinh.

Đến 23 giờ đêm chị Hồng mới bắt đầu có cơn co và được người nhà đưa vào bệnh viện. “Lên bàn đẻ đau lắm rồi nhưng mình vẫn thều thào với chị hộ sinh: Chị ơi đừng rạch tầng sinh môn của em nhé, chị yên tâm em sẽ rặn đúng để con ra nhanh ạ. Con sinh xong chị để nguyên dây rốn cho bé nằm lên người em để da tiếp da, chờ dây rốn ngừng đập rồi hẵng cắt chị nhé!” – chị Hồng dặn dò hộ sinh rất kỹ càng.

Bé Dâu Tây nặng 4,2 kg nhưng chị Hồng vẫn có thể sinh thường mà không phải rạch tầng sinh môn.

Chuyện gì đến cũng phải đến, mặc dù biết trước là sẽ rất đau nhưng chị Hồng không nghĩ cơn đau lại đáng sợ như vậy. Mặc dù gào thét ầm ĩ bệnh viện nhưng chị Hồng vẫn nhớ rặn cho đúng cách để em bé ra đời dễ dàng hơn.

1 giờ 45 phút, cuối cùng thì bé Dâu Tây cũng ra đời. Không quên thỉnh cầu của mình, chị hộ sinh làm đúng những lời mình đã nhờ. Hai mẹ con ôm nhau trên bàn đẻ nằm chờ rau bong, dây rốn con ngừng đập, mặc dù vẫn rất đau nhưng cảm giác ôm con thực sự hạnh phúc lắm, quên hết cái đau đớn mà lúc nãy mình phải chịu” – bà mẹ trẻ kể thêm.

Một điều mà chị Hồng đặc biệt muốn chia sẻ với các mẹ bầu đó là cố gắng cho con đủ 72h vàng sữa mẹ và không tráng ruột cho bé bằng sữa công thức. Bởi theo chị, việc này sẽ gây tổn hại đến hệ tiêu hóa của con và gây nguy cơ giãn ruột.

Bé Dâu Tây đã được 9 tháng tuổi, rất khỏe mạnh, thông minh và xinh xắn.

Có một điều là không chỉ mẹ mới da tiếp da với con mà bố cũng làm được. Khi cho bé da tiếp da, bé sẽ cảm thấy rất bình an như trong bụng mẹ, nằm gọn trên người bố và không ngọ ngoạy giật. Lúc đỡ đau, mình cho bé nằm lên người, da tiếp da và để bé tự tìm bầu sữa mẹ và ti, việc này giúp bé có khớp ngậm. Nếu mẹ hỗ trợ đúng tư thế, bé sẽ tự tìm được vú mẹ và ti, mút một cách chuẩn xác nhất. Các mẹ cũng không nên cho bé tắm luôn mà để qua 24h hãy tắm. Điều này sẽ giúp làn da của bé được bảo vệ và đỡ bị hăm” – chị Hồng chia sẻ.

Bà mẹ trẻ kể, nhiều chị em nhắn tin cho chị để hỏi bí quyết: “Sao chị giỏi vậy, em bé to mà vẫn sinh thường lại không phải rạch tầng sinh môn?“. “Thực ra, mình không giỏi gì cả, sức khỏe cũng không được cho là tốt. Chỉ là mình đã chuẩn bị hết cho cuộc sinh nở lần này kĩ càng hơn thôi” – mẹ Dâu Tây tiết lộ.

Cuối cùng, bà mẹ 27 tuổi dành lời khuyên cho các mẹ bầu nên tham gia các lớp học tiền sản nếu chưa trang bị cho mình đầy đủ kiến thức. Đồng thời, các mẹ cũng nên tăng cường vận động để cuộc sinh nở diễn ra thuận lợi hơn.

Theo afamily