Dầu gội Trung Quốc chứa hóa chất gây ung thư

617
Dầu gội Capil'liss system bị thu hồi do có formaldehyde

Dầu gội Capil’liss system của Trung Quốc có liều lượng formaldehyde quá lớn, nếu phơi nhiễm lâu dài có thể khiến người dùng bị ung thư.

Lực lượng chức năng bảo vệ người tiêu dùng tại Bỉ đang tiến hành thu hồi khẩn cấp một loại mỹ phẩm của Trung Quốc vì chứa hóa chất độc hại. Sản phẩm bị thu hồi là dầu gội đầu làm thẳng tóc mang nhãn hiệu Capil’liss system của Trung Quốc. Mã vạch của sản phẩm là 0823550685608. Chúng thuộc danh mục làm đẹp/chăm sóc sức khỏe 53000000 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

Bộ sản phẩm bị thu hồi bao gồm một chai màu xám, chữ đen có dung tích 1000 ml và một bộ gồm ba chai màu trắng có dung tích 200 ml. Hai sản phẩm này đều được sử dụng để làm tóc, có chức năng dưỡng siêu nanokeratin.

Các nhà khoa học khẳng định, các sản phẩm này chứa formaldehyde với liều lượng quá lớn, lên đến 4,7%. Trong khi đó, chất này có thể gây kích ứng mắt, da và đường hô hấp. Nếu bị phơi nhiễm lâu dài, người tiêu dùng có thể bị ung thư. Sản phẩm đã không tuân thủ quy chế sản xuất mỹ phẩm.

Dầu gội Capil'liss system bị thu hồi do có formaldehyde
Dầu gội Capil’liss system bị thu hồi do có formaldehyde

Formaldehyde chủ yếu được dùng làm chất tẩy rửa sát trùng vì có tác dụng diệt các vi sinh vật như vi khuẩn (kể cả bào tử của vi khuẩn), vi nấm, vi rút… Dung dịch formaldehyde dùng để sát trùng môi trường, phòng ốc (như lau tường, trần, sàn nhà, cho bốc hơi trong phòng đóng kín để sát trùng không khí).

Đặc biệt, formaldehyde được dùng làm dung dịch ướp xác (xác người được bảo quản trong dung dịch formaldehyde được sinh viên y khoa mổ xẻ khi học môn giải phẫu), được dùng bảo quản các mẫu cơ quan động vật, các bệnh phẩm. Trước đây, dung dịch formaldehyde 3% được dùng trị mụn cóc trong lòng bàn tay, bàn chân nhưng nay không còn dùng nữa.

Formaldehyde đã được chứng minh là có thể gây ung thư nếu tiếp xúc từ bên trong, tức đưa formaldehyde vào trong cơ thể. Vì vậy, từ lâu formaldehyde là chất cấm không được dùng trong chế biến thực phẩm. Nếu sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm chứa formaldehyde trong thời gian nào đó sẽ có nguy cơ rất lớn là nhiễm độc, đặc biệt có thể bị ung thư do formaldehyde gây ra.