Cướp bánh mỳ chống đói, 2 thanh niên nhận án tù

435
Hai thanh niên cướp bánh mì tại tòa sáng 20/7

Đói bụng sau khi chơi game, Tuấn và Tân đã rủ nhau đi kiếm đồ ăn. 2 thanh niên đã chạy xe máy tới tiệm tạp hóa cướp đi bịch đồ ăn trị giá 45.000 đồng.

Hai thanh niên cướp bánh mì tại tòa sáng 20/7
Hai thanh niên cướp bánh mì tại tòa sáng 20/7

Sáng 20/7, TAND quận Thủ Đức (TP.HCM) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “cướp giật tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Hoàng Tuấn (18 tuổi, ngụ huyện Củ Chi), Ôn Thành Tân (18 tuổi, ngụ Q.9).

Trước vành móng ngựa, bị cáo Tuấn khai đêm 17/10 hai bị cáo chơi game đến khuya, Tân kêu đói bụng. Tuấn cũng đói nên thống nhất đi kiếm đồ ăn.

Tân chở Tuấn đến tiệm tạp hóa ở Q.Thủ Đức. Tuấn xuống xe và đứng trên hành lang tiệm tạp hóa kêu mua 2 bọc chuối, một ổ bánh mì ngọt, một bịch đậu phộng rang muối và ba bịch me trộn đường, trị giá 45.000 đồng.

Cầm bịch đồ từ tay bà chủ tiệm, Tuấn quay ra leo lên xe kêu Tân chạy. Chủ tiệm tạp hóa tri hô và cả hai bị quần chúng bắt giữ.

Tân xác định lời khai của Tuấn là đúng sự thật và thừa nhận có nhìn thấy Tuấn giật bánh mì từ tay bà chủ tiệm.

Sau khi sự việc xảy ra, chủ tiệm tạp hóa đã nhận lại toàn bộ tang vật là bánh mì và đồ ăn vặt. Đồng thời, bị hại cũng làm đơn xin giảm nhẹ cho Tân và Tuấn.

Đại diện VKS nêu quan điểm, cáo trạng truy tố hai bị cáo tội cướp giật tài sản là đúng người đúng tội. Hành vi nguy hiểm có thể gây tai nạn cho người khác.

Đây là vụ án có đồng phạm, Tân là người chủ mưu rủ rê. Đề nghị áp dụng khoản 1điều 136, xử Tân và Tuấn từ 10 đến 12 tháng tù.

Luật sư Đỗ Hải Bình (bào chữa cho bị cáo Tuấn) nhận định, 2 bị cáo lúc gây án ở tuổi vị thành niên và xuất phát từ nguyên nhân đói bụng.

Ý chí chủ quan lúc đó cướp chỉ để ăn, không lường được hành vi của mình gây nguy hiểm cho người khác, xã hội và cho bản thân các bị cáo.

Luật sư này đề nghị có mức án khoan hồng cho Tuấn, tuyên mức án bằng thời gian tạm giam.

Luật sư Lê Ngọc Phụng bào chữa cho Tân cũng cho rằng, bị cáo khi thực hiện phạm tội mới 17 tuổi kiến thức pháp luật không có. Mức án VKS đề nghị cho cả 2 bị cáo từ 10 – 12 tháng tù là hơi nặng

“Tân chỉ nghĩ làm sao kiếm đồ ăn bỏ vào bụng, chứ không hề có ý định cướp tài sản có giá trị cao đem bán lấy tiền. Bị cáo phạm tội lần đầu nên đề nghị tuyên Tân án tù treo để bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời” – luật sư nêu rõ.

Tuy nhiên, đại diện VKS đã phản bác quan điểm của 2 luật sư. Do đói hay khát thì 2 bị cáo cũng chỉ để thõa mãn nhu cầu cá nhân của mình mà xâm hại đến tài sản của người khác, nghĩa là đã phạm tội.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Tân cho biết rất ăn năn hối hận và mong nhận được mức án treo. Tuấn cũng xin được tuyên mức án nhẹ để sớm trở về làm lại cuộc đời.

HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Hoàng Tuấn 10 tháng tù. Bị cáo Ôn Thành Tân lĩnh án 8 tháng 20 ngày.

Diễn biến vụ án:

Khoảng 22h ngày 17/10/2015, Nguyễn Hoàng Tuấn (18 tuổi, ngụ Củ Chi), Ôn Thành Tân (18 tuổi, ngụ Q.9) tại một tiệm Internet ở phường Tăng Nhơn Phú B (Q.9, TP.HCM).

Cả hai cùng chơi game đến 10h ngày hôm sau. Tiếp đó, Tân lấy xe máy chở Tuấn đến một quán nhậu ở quận Thủ Đức để xin làm việc. Trên đường đi, Tân và Tuấn đói bụng nhưng cả hai không có tiền nên nảy sinh ý định “cướp” đồ ăn.

Đến trước một tiệm tạp hóa Q.Thủ Đức, Tuấn ngồi sau xe kêu chủ tiệm tạp hóa bán hai bọc chuối sấy, một ổ bánh mì ngọt, một bịch đậu phộng rang muối và ba bịch me trộn đường.
Theo định giá tài sản trong tố tụng, số hàng này có tổng giá trị 45.000 đồng.

Khi chủ tiệm mang hàng ra xe thì Tuấn dùng tay trái giật lấy túi thức ăn, Tân tăng ga xe máy bỏ chạy. Chủ tiệm tạp hóa tri hô, người dân vây bắt được cả hai rồi chuyển cho công an phường xử lý.

Tại cơ quan điều tra, Tuấn và Tân cùng khai nhận hành vi phạm tội. Cả hai bị tạm giam từ ngày 18/10/2015.