Cô gái kể chuyện leo cửa sổ đi tập võ và bộ sưu tập hơn 50 huy chương Taekwondo và Karatedo

392

Hiện tại, cô bạn này đang là Tam đẳng huyền đai. Bộ sưu tập huy chương các loại của 2 môn võ Taekwondo và Karatedo được nữ sinh cất giữ cẩn thận.

Có người nói, trong cuộc sống này, thất bại lớn nhất là khi không tìm thấy một niềm đam mê nào.

Trịnh Thanh Lam (sinh năm 1998, Hà Nội) luôn cảm thấy may mắn vì từ năm lớp 2 đã nhận ra được tình yêu của mình với võ thuật. Sau hơn 10 năm, khi đã trở thành một nữ sinh Đại học, niềm đam mê ấy vẫn không ngừng ‘bùng cháy’ và mang về nhiều thành tích đáng nể cho cô bạn ở 2 bộ môn Taekwondo và Karatedo.

Cô bạn Lam Thanh…

… và những thành thích võ thuật đáng nể.
Ba mẹ của Lam đang giúp cô bạn xếp lại huy chương để cho vào khung kính.

Từ bé, sức khỏe của Lam không được tốt, gia đình hướng Lam theo học võ thuật, cụ thể là Taekwondo từ năm lớp 2. Học được một năm, sức khỏe không đảm bảo khiến cô bạn phải ngưng tập luyện 2 năm. Từ lớp 5 đến lớp 7, Lam là thành viên tích cực của CLB võ thuật ở huyện khi không bỏ sót buổi tập nào, dù ngày nắng hay mưa, dù là đêm hay ngày.

Thời điểm này cũng là lúc Lam bị gia đình từ định hướng, ủng hộ chuyển sang cấm cản. ‘Bố mẹ thấy mình tập nhiều quá, sợ sức khỏe không đáp ứng được thì bảo mình nghỉ. Mà lúc đó mình mê học võ quá rồi, làm sao mà nghỉ được’ – Lam cười toe, kể lại

Việc tập luyện khá vất vả nhưng Lam vẫn không bỏ buổi nào.

Cũng từ đây, nhiều câu chuyện dở khóc dở cười liên tiếp xảy đến với Lam. Cô bạn nhớ lại: ‘Mình kiên định bao nhiêu thì bố mẹ cứng rắn bấy nhiêu. Chính vì thế mà rất nhiều lần, mình phải leo cửa sổ để trốn ra ngoài đi tập. Có những hôm không thấy mình ở nhà, bố mẹ đến tận lớp võ để tìm và lôi về. Hôm không đi tìm thì chờ mình học về là đánh đòn…’

Lam nói, học võ khiến cô khỏe mạnh và điềm tĩnh hơn. Nếu lúc trước bị đánh đòn sẽ khóc nức nở, có khi còn hùng hổ cãi lại bố mẹ, thì giờ, bao nhiêu đòn roi vụt vào người không khiến Lam bật khóc. Lam nói đó là sự lựa chọn và bản thân phải có trách nhiệm với nó. Nếu có khóc chỉ là những giọt nước mắt âm thầm vì nỗi đau thể xác mà thôi.

Lớp 7, Lam được chọn tham dự cuộc thi cấp thành phố, tuy nhiên không được giải. Năm kế tiếp, cô bạn xuất sắc đạt huy chương vàng. Những năm sau đó nữa, Lam đều có suất thi đấu và đều mang về huy chương. Hiện tại, Lam đang là Tam đẳng huyền đai.

Với chiều cao 1m53, Thanh Lam (giáp xanh) luôn thấp hơn đối thủ trong các cuộc tỉ thí.

Đỗ vào Học viện hành chính quốc gia, bên cạnh những giờ lên lớp, Lam không quên đi đam mê của mình. Cô bạn không ngần ngại đăng ký thành viên của CLB võ thuật của trường, tuy nhiên vì không có Taekwondo nên Lam chuyển sang Karatedo.

‘Hai bộ môn này đều có những điểm hay ho riêng, tất cả đều cuốn hút mình. Học võ cho mình sức khỏe, giúp mình có thêm bạn bè từ Bắc vào Nam. Đặc biệt hơn là nhờ võ thuật mà mình đã có người yêu’ – Lam cười sặc.

Học võ thuật giúp Lam có thêm nhiều bạn bè đến từ bốn phương.

Lam nói trước đây, nhiều người có thành kiến với con gái học võ và cho rằng nữ nhi học võ chỉ để… đánh chồng. Lam chia sẻ cô bạn chưa bao giờ suy nghĩ về những điều này. Lam luôn cố gắng dành thời gian cho đam mê của mình. Cô bạn cũng chưa từng tham gia gây gỗ hay đánh nhau.

Thời gian sắp tới, Lam vẫn quyết định theo đuổi đam mê mình đã chọn. ‘Mình có thể nghe theo sự sắp xếp của bố mẹ, từ chuyện ăn uống, trang phục, tác phong, thậm chí bảo mình thi ĐH vào trường, mình sẽ thi trường đó,… đến giờ vẫn thế. Duy chỉ có việc tập luyện võ thuật là điều mình muốn tự quyết định. Vì đơn giản, đó là tình yêu của mình’ – cô gái 9X tâm sự.

Cô bạn này đang là Tam đăng huyền đai.
Đời thường, cô bạn này không bao giờ gây gỗ, đánh nhau.
Những tấm huy chương được treo ngay ngắn trên tường nhà.

Theo Tiin