Có thể bạn chưa biết 7 bí mật ghê rợn về bể bơi

561
20160603-104117-1_600x365
Biết bao nỗi kinh hoàng ẩn trong làn nước trong xanh này.

Có lẽ bạn sẽ cân nhắc trước khi đến bể bơi sau khi nghe 7 bí mật kinh hoàng này.

Vào mùa hè, ai cũng nghĩ tới bể bơi và những môn thể thao dưới nước vô cùng lành mạnh. Nhưng ít biết rằng ẩn dưới làn nước trong xanh kia là vô số “hung thần” tí hon đang âm thầm tấn công bạn. Sau khi biết 7 sự thật ghê rợn về “chốn thiên đường hạ giới” trong thời tiết 40 độ này, bạn sẽ cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi bước vào một bể bơi công cộng.

20160603-104117-1_600x365
Biết bao nỗi kinh hoàng ẩn trong làn nước trong xanh này.

1. Có thể bạn đang bơi trong bể nước tiểu.

Theo một cuộc khảo sát do Hội đồng y tế quốc gia Mỹ, cứ trong 5 người lại có một người thừa nhận đã từng ít nhất một lần đi vệ sinh trong bể bơi. Còn số này cũng không thể thấp hơn ở các nước khác. Hãy thử tưởng tượng trong bể bơi đông đúc với 30 người, bạn có thể đang bơi trong nước tiểu của 6 người.

2. Ngoài ra còn có phân trong bể bơi.

Cũng theo nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát bệnh dịch Mỹ, mỗi người thải ra bể bơi ít nhất 0,14 gam chất thải tiêu hóa trong 15 phút đầu tiên. Con số này còn cao hơn đối với những người không vệ sinh sạch sẽ sau khi đi đại tiện. Thậm chí còn có trường hợp có người dùng bể bơi thay cho bồn cầu. Một bể bơi công cộng ở Scotland đã từng phải đóng cửa nhiều lần do khách phát hiện “vật lạ” nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

20160603-104139-2_600x471
Đây có thể là vẻ mặt của bạn khi thấy “vật thể lạ” dưới bể bơi.

3. Bạn có nguy cơ bị tiêu chảy.

Sau khi biết hai sự thật ở trên, có lẽ bạn đã đoán ra nguyên nhân mình bị đau bụng sau khi trở về từ bể bơi. Không ai đi bơi mà không uống vào ít nhất một ngụm nước. Cũng theo trung tâm kiểm soát bệnh dịch Mỹ, số người mắc tiêu chảy và những bệnh khác do lây nhiễm bể bơi đã gia tăng đáng kể trong hai thập kỷ qua.

4. Clo không thể diệt hết vi khuẩn.

Bạn có thể sẽ nghĩ “lo gì, đã có clo diệt khuẩn”. Nhưng bạn cần biết clo không phải “thuốc thần tiên”. Có nhiều loại vi khuẩn mà các chất khử trùng thông thường không thể tiêu diệt được, vì thể bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

5. Trong bể bơi có thể chứa khuẩn E coli.

Một số cha mẹ thường đưa con nhỏ đến bể bơi khi bé còn chưa biết ngồi bô. Các bé có thể là “thủ phạm” của đa số những “vật lạ” trôi nổi trên mặt nước. Trong số đó có thể chứa khuẩn E coli gây ra bệnh kiết lị.

6. Mùi chất diệt khuẩn nồng nặc không có nghĩa là nước sạch.

Bạn ngửi thấy mùi hóa học nồng nặc trong bể bơi, không có nghĩa là bể bơi sạch, mà thậm chí là ngược lại. Thực tế, mùi đó được gây ra khi clo kết hợp với nước tiểu, mồ hôi, dịch thể của người. Vì vậy mùi càng nồng chứng tỏ nước bể càng có vấn đề.

7. Bạn bị ngứa mắt không phải do dính phải clo.

Nếu bạn bị ngứa mắt sau khi bơi thì bản thân clo không phải là nguyên nhân. “Thủ phạm” chính là phân và nước tiểu kết hợp với clo tạo thành hóa chất kích thích rồi tấn công vào mắt bạn.