Chạnh lòng giấc ngủ trưa vội vàng dưới hầm đi bộ ngày nắng nóng 39 độ C

634

Trong thời tiết oi nóng, nhiều người lao động đã tận dụng những không gian mát mẻ ở bất cứ địa điểm nào dù là bên vỉa hè, dưới chân cầu, hầm đường bộ… để nghỉ trưa.

1
Dường như ai cũng sợ cảm giác bước chân ra đường, đối mặt với cái nắng gắt và tiết trời oi bức.

Nhiệt độ Thủ đô Hà Nội những ngày này cao nhất lên đến 37- 38 độ C. Khắp nơi nắng nóng khiến mọi người mệt mỏi. Dường như ai cũng sợ cảm giác bước chân ra đường, đối mặt với cái nắng gắt và tiết trời oi bức.

Nắng nóng bùng phát ở khu vực Bắc Bộ, nhiệt độ tăng cao khiến cuộc sống của người dân, đặc biệt là người lao động chân tay ngoài trời gặp nhiều khó khăn. Đến giờ nghỉ trưa, trên bất cứ con đường nào ở Hà Nội nơi có những bóng râm, chúng ta đều có thể bắt gặp những giấc ngủ vội của họ.

Những người lao động chân tay, đặc biệt là người lao động nghèo ở các công trình, những người bán hàng rong… vẫn bất chấp dù thời tiết khắc nghiệt để mưu sinh. Không ít người trong chúng ta chạnh lòng khi bắt gặp bữa cơm của họ ở dưới những tán lá cây, ngay trên nền đất hay những giấc ngủ tạm bợ trên manh chiếu nhỏ.

Dưới hầm đường bộ không ít người đàn ông nằm ngay dưới nền lát gạch trắng để ngủ trưa.

Đặc biệt, dưới những hầm đường bộ đoạn đường Nguyễn Xiển, không ít người đàn ông nằm ngay dưới nền lát gạch trắng để ngủ trưa. Ai cẩn thận hơn thì có thêm những chiếc chiếu lót phía dưới. Nơi đây trở thành “phòng nghỉ” dã chiến của họ, trong khi ngoài trời cách hầm vài bước chân mức nhiệt cao lên đến 37-38 độ C.

Dưới hầm, thỉnh thoảng có người đi bộ qua lại nhưng so với những ồn ào và nắng nóng ở trên mặt đất thì đây vẫn là địa điểm lý tưởng.

Sau khi ngủ trưa, bác Hà Văn Thu trở dậy chuẩn bị tiếp tục mưu sinh giữa thời tiết oi nóng. Bác kể: “Mùa đông thì tôi ngủ trong lán ở công trình, còn ngày hè nóng thường cùng ông bạn xuống đây ngủ cho mát. Mọi người vẫn đi qua lại nhưng hầm rộng rãi nên chúng tôi vô tư ngủ thôi”.

Trong bóng râm, không khó để gặp hình ảnh những người lái xe ôm ngả lưng trên yên xe, tìm mọi cách tránh nắng.

2
Còn dưới chân đường trên cao, dải phân cách trở thành “phòng nghỉ” lý tưởng cho những người lao động chân tay.

Còn dưới chân đường trên cao, dải phân cách trở thành “phòng nghỉ” lý tưởng cho những người lao động chân tay. Trong số họ, có những công nhân trồng cây xanh, công nhân các xưởng, công nhân của những công trình gần đó hay cả người bán hàng rong…họ ngồi bên nhau như quen biết từ lâu.

img_2827_vekw
Một nhóm công nhân trồng cây xanh cho biết: trong khi ngoài trời nhiệt độ cao, nóng như chảo rang nhưng vào trong bóng râm dưới chân đường trên cao mọi thứ khác hoàn toàn, mát mẻ dễ chịu.

Khi chúng tôi lân la trò chuyện, một nhóm công nhân trồng cây xanh hào hứng chia sẻ. Nhóm này cho biết, trong khi ngoài trời nhiệt độ cao, nóng như chảo rang nhưng vào trong bóng râm dưới chân đường trên cao mọi thứ khác hoàn toàn, mát mẻ dễ chịu. Cho nên, cứ buổi trưa, mọi người lại kéo vào đây trò chuyện, nghỉ ngơi, tránh nắng nóng hay tranh thủ ngả lưng lấy sức cho buổi chiều làm việc.

Những chiếc chiếu nhỏ hay mảnh phản gỗ, chiếc võng đã cũ sờn đều được tận dụng để ngả lưng. Mặc kệ xung quanh xe cộ nườm nượp, ồn ã, khói bụi…họ vẫn say giấc giữa không gian mát mẻ. Nhìn những hình ảnh giấc ngủ vội vàng khiến cho bất cứ ai cũng không khỏi chạnh lòng.