Chấm thi THPT 2018: Nhiều thí sinh nhận điểm liệt môn Văn vì dành 120 phút làm thơ thể hiện nỗi thương thân

714
Môn Ngữ Văn năm nay có thí sinh có điểm liệt. Ảnh: Vietnamnet.

Một giám khảo của trường THPT tại Bình Tân cho biết, những bài thi điểm 1, điểm 0 là do thí sinh để giấy trắng hoặc chỉ viết vài ba dòng nhưng sai lạc kiến thức. Cá biệt, còn có học sinh làm thơ trong bài thi, thể hiện sự ngậm ngùi về thân phận.

Hiện nhiều địa phương đang gấp rút chấm thi các môn tự luận và quét xong dữ liệu môn trắc nghiệm. Ở môn Ngữ văn, một số địa phương đã chấm được hàng trăm bài thi.

Theo VTC News, tại một phòng chấm đã có một vài điểm liệt 0 và 1,0 (một). Một giám khảo của trường THPT tại Bình Tân cho biết, những bài thi này, học sinh để giấy trắng hoặc chỉ viết vài ba dòng nhưng sai lạc kiến thức.

Cá biệt, còn có học sinh làm thơ trong bài thi, thể hiện sự ngậm ngùi về thân phận bản thân.

Các giáo viên đang tích cực chấm thi môn Ngữ Văn. Ảnh: Giáo dục và Thời Đại

Theo Vietnamnet, nhiều bài thi đạt điểm dưới 1 xuất hiện ở các tỉnh Quảng Trị, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Kạn, Hải Dương, Hưng Yên… Phần lớn bài thi này, thí sinh để giấy trắng hoặc làm bài rất kém.

Trao đổi với Dân Trí, Ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, địa phương này đã tiến hành chấm thi từ ngày 1/7.

Tổng số bài thi môn Ngữ văn của Hòa Bình có 8.806. Hiện, địa phương mới chấm được 393 bài. Trong số những bài thi được chấm cho thấy có 37% bài thi dưới 5 điểm, có khoảng 63% trên điểm 5. Dự kiến 8/7/2018 công tác chấm thi sẽ xong.

Môn Ngữ Văn năm nay có thí sinh có điểm liệt. Ảnh: Vietnamnet.

Trong buổi thanh tra công tác chấm thi ngày 3/7, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) thanh tra công tác chấm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình cho hay, điểm khác biệt năm nay, việc làm tròn đến 0,25 điểm, do đó cần chấm nghiêm túc và chính xác để các trường đại học dễ dàng khi xét tuyển.

Cũng theo ông Trinh, đề Văn năm nay với những câu hỏi “mở”, do đó đáp án cũng được “mở”. Về nguyên tắc, bài làm của thí sinh có thể khác hướng dẫn chấm, khác với đáp án của Bộ GD&ĐT.

“Nếu câu trả lời có khác hướng dẫn nhưng câu trả lời đưa ra được những ý cơ bản của yêu cầu, cách trả lời đó không đi ngược lại thuần phong mỹ tục của Việt Nam, không đi ngược truyền thống dân tộc thì cán bộ chấm thi có quyền cho điểm các em”, ông Mai Văn Trinh nói.

Theo Saostar