Cách đơn giản để đuổi sạch bách rết và cuốn chiếu ra khỏi nhà

943

Rết, cuốn chiếu vốn là loài động vật vô cùng đáng sợ, ngoài thân hình sần sùi xấu xí chúng đều mang trong mình chất độc. Nhưng nếu biết áp dụng những những cách đơn giản để đuổi rết và cuốn chiếu ra khỏi nhà dưới đây, đảm bảo mọi người không cần phải lo lắng đến chúng nữa.

Ảnh Internet

Rết và cuốn chiếu thường sống ở những nơi tối tăm ẩm thấp như gầm giường, gầm tủ, lá khô mục,… kể cả trong quần áo. Vết rết cắn có thể khiến chúng ta sưng tấy, phát ban, nặng hơn có thể làm sốt cao. Còn độc ở cuốn chiếu có thể khiến chúng ta mất màu da, nặng hơn thì gây ngứa ngáy, nổi mẫn đỏ.

Tuy cả 2 có chứa nọc độc không gây chết người, nhưng sẽ làm đau buốt cho người bị chúng cắn và nhiều phiền toái khác trong cuộc sống. Mọi người không nên chủ quan!

CÁCH ĐUỔI RẾT VÀ CUỐN CHIẾU RA KHỎI NHÀ:

Để đuổi rết và cuốn chiếu ra khỏi nhà mọi người nên nghiêm khắc áp dụng 4 việc sau

– Thường xuyên vệ sinh nơi ở sao cho sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát và đặc biệt là phải có nhiều ánh sáng. Rết và cuốn chiếu không có thức ăn và nơi ở thích hợp thì sẽ tự đi tới chỗ khác.

– Rết và cuốn chiếu cũng không thích mùi hương từ một số loài cây, nên trồng chúng sẽ giúp đuổi được 2 loài côn trùng này. Có thể kể đến như cây bạc hà, oải hương, cỏ sả,…

– Nếu nhà không có diện tích để trồng cây thì có thể mua các loại thuốc diệt côn trùng. Tuy thuốc diệt côn trùng không đủ mạnh để làm 2 loài này chết, nhưng sẽ làm chúng say và khi đó chỉ cần bắt và tiêu diệt chúng. Nên nhớ xịt thuốc diệt côn trùng ở những nơi rết và cuốn chiếu thường lui tới, nhất là vào thời điểm trời nhiều nắng sẽ làm trứng của chúng chết đi và không nở được. Sau đó, có thể dùng muối hay vôi rãi ở các bụi cây. Tránh chúng quay trở lại.

– Ngoài ra, còn có thể nhờ đến các chuyên gia diệt côn trùng nếu như trường hợp quá nhiều rết và cuốn chiếu trong ngôi nhà bạn. Nhưng để tránh tốn kém thì việc dọn nhà sạch sẽ, thoáng mát hay trồng cây thì cũng làm cho rết và cuốn chiếu chạy ngay lập tức.

Để đề phòng rết, cuốn chiếu xuất hiện trong nhà, mọi người cần:

– Vệ sinh nơi ở, nơi sinh hoạt sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát và đặc biệt có nhiều ánh sáng. Rết không có nguồn thức ăn, không có nơi cư trú thích hợp chúng sẽ tự đi chỗ khác.

– Trồng các loại cây đuổi côn trùng như cây bạc hà (chứ không không phải húng lủi nhé), oải hưởng, cỏ sả…

– Nếu mọi người không thể trồng cây, thì có thể nhờ đến dịch vụ xịt thuốc côn trùng theo định kỳ, cứ 3 hoặc 6 tháng 1 lần. Nhưng để tránh tốn kém thì chỉ cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tránh để ẩm thấp là được.

Cách xử lý khi bị rết cắn:

Ảnh Internet

Khi bị rết cắn, mọi người nhớ không được nặn cho nọc độc theo máu ra ngoài vì như vậy sẽ khiến máu dễ đi sâu vào bên trong hơn! Hãy dùng một miếng vãi nhỏ, cột chặt ngay chỗ phía trên vết cắn để nọc độc không đi sâu vào hơn. Sau đó rửa sạch vết cắn bằng xà phòng, chườm lạnh tại chổ giúp giảm đau và giảm sưng. Nên sử dụng thêm thuốc giảm đau và kháng viêm.

1 số bài thuốc trị rết cắn theo phương pháp dân gian:

– Tỏi giã nát để đắp, rất nhanh hết đau nhức.

Ảnh Internet

– Hạt cây hoa mào gà nhai nhỏ hoặc giã nhuyễn, uống nước cốt còn bã đắp vào nơi rết cắn.

– Rau sam một nắm rửa sạch, giã nát, đắp vào chỗ rết cắn.

– Củ gấu rửa sạch, giã nát để đắp.

– Vừng hạt một nhúm nhỏ, nghiền nát, đắp vào vết thương.

– Lá bạc hà một nắm rửa sạch, giã nát để đắp.

– Hạt mướp đắng rửa sạch, giã nhuyễn để đắp hoặc thêm ít dấm rồi cho vào miệng ngậm, nuốt nước từ từ, bã đắp vào chỗ đau.

– Cọng khoai môn tước bỏ vỏ, giã nhuyễn, trộn với cặn dầu dừa và vôi ăn trầu, đắp vào vết cắn, rất mau khỏi.

– Dùng rau húng chanh hay tỏi giã nhuyễn, trộn với cặn dầu dừa và vôi ăn trầu đắp vào vết cắn.

– Lá ớt giã nhỏ, đắp vào vết thương cho đế

Theo WTT