Bệnh viện Nhi Trung ương xin lỗi về hành vi của bảo vệ

439

Liên quan đến vụ việc bảo vệ chặn xe cứu thương tại BV Nhi Trung ương, chiều 7/7, ông Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV bày tỏ sự không hài lòng đối với hành vi ứng xử của bảo vệ trong đoạn clip mà các trang mạng xã hội ghi lại, đồng thời xin lỗi người dân về những hành vi đó.

Ông Trần Minh Điển cho biết: “Chúng tôi rất xấu hổ khi nhìn thấy hành vi ứng xử vô văn hóa của bảo vệ trong đoạn clip và thành thực xin lỗi mọi người bởi những hành vi đó hoàn toàn không phù hợp với văn hóa của BV nói chung và của BV Nhi Trung ương nói riêng. Ngay sau khi nhận thông tin về vụ việc, BV đã có văn bản gửi Công ty Bảo vệ AZ – đơn vị được BV ký hợp đồng làm bảo vệ an ninh – đề nghị Công ty rà soát, kiểm tra lại phương pháp chuyên môn kỹ thuật cũng như văn hóa ứng xử của nhân viên. Chúng tôi không đồng tình với hành vi thiếu chuyên nghiệp của bảo vệ và đã đình chỉ công tác với nhóm bảo vệ liên quan đến vụ việc. Với những gì đã xảy ra, BV sẽ xem xét và nếu thấy Công ty AZ không đáp ứng các yêu cầu của BV thì sẽ dừng hợp đồng với Công ty này”.

Ảnh cắt từ clip cho thấy các bảo vệ của BV Nhi Trung ương đang ngăn cản xe cứu thương ra khỏi BV

Từ vụ việc đã xảy ra, ông Trần Minh Điển cho rằng, cũng cần phải xem xét lại hệ thống xe cấp cứu nói chung cũng như của BV vì tình trạng xe cấp cứu hiện nay rất lộn xộn. Thực tế là có hiện tượng “cò” bệnh nhân hoặc xe ở bên ngoài vào, do đó giải pháp khắc phục bền vững phải là thiết lập hệ thống xe cấp cứu để có thể chở được nhiều đối tượng bệnh nhân, như bệnh nhân cấp cứu cần được hỗ trợ chức năng sống, bệnh nhân hấp hối, bệnh nhân đã tử vong hay bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện. BV cũng sẽ cố gắng kiểm soát những vấn đề này để bảo đảm người dân được tiếp cận tốt hơn với hệ thống xe cấp cứu.

Cũng trong chiều nay, BV Nhi Trung ương tiếp tục họp với các đơn vị liên quan, trong đó có lực lượng Công an phường và Công an quận để tiếp tục làm rõ vụ việc nhằm đưa ra các giải pháp xử lý phù hợp nhất.

Cùng ngày, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin do báo chí và các trang mạng xã hội phản ánh, đề xuất giải pháp xử lý và báo cáo về Bộ trước ngày 15/7.

Trước đó, ngày 6/7, lãnh đạo BV Nhi Trung ương đã lên tiếng về clip ghi lại cảnh đôi co giữa tài xế xe cứu thương và bảo vệ tại cổng BV, khẳng định một số thông tin trên mạng xã hội là chưa chính xác khi chưa phản ánh đầy đủ toàn bộ nội dung và bản chất sự việc và thực tế không có việc bảo vệ ngăn cản ô tô cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Tuy nhiên, đến sáng 7/7, trên mạng Facebook tiếp tục xuất hiện clip thứ 2 cũng về sự việc này. Đây là clip của một Facebooker mang tên Dung Bui Tien với status: “Bệnh viện Nhi Trung ương hôm đó, mình cũng có mặt tại đó và quay được, bức xúc thật” ghi lại cảnh trên xe cứu thương có một em bé hấp hối và một y tá ngồi cạnh bóp bóng trợ thở. Bên ngoài, một người phụ nữ khóc lóc, giận dữ vì bảo vệ của BV không cho xe chở bệnh nhân ra khỏi viện. Bệnh nhi nằm trong xe là Trần Công D, sinh ngày 9/10/2015 (Tam Hợp, Quỳ Hợp, Nghệ An) bị tim bẩm sinh nặng, giãn não thất và suy dinh dưỡng nặng, dù đã được phẫu thuật nhưng tình trạng đa dị tật, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao, nên gia đình đã xin về.