Bạn có biết những phát minh vĩ đại này được làm ra bởi những người phụ nữ không?

422

Để thỏa sức làm chủ công việc, bạn chỉ cần 1 chiếc smartphone hiện đại và đường truyền sóng wifi ổn định là được đúng không? Và ngay cả chơi game, chat group với bạn bè hay facetime với người thân đi chăng nữa thì “mạng” cũng là phần không thể thiếu trong thời buổi phát triển, thế nhưng bạn có biết người phát hiện ra mạng wifi lại là một nữ diễn viên không nhỉ?

1.Hệ thống truyền tín hiệu không dây

Hedy Lamarr không những là một nữ diễn viên xinh đẹp mà bà còn là một nhà sáng chế đại tài. Học được kỹ thuật công nghệ từ chồng là ông Fritz Mandel – một nhà buôn vũ khí làm việc cho Đức Quốc xã, bà đã vận dụng kiến thức của mình để hợp tác với nhà soạn nhạc George Antheil, sáng chế ra thiết bị chống nhiễu sóng vô tuyến cho các thiết bị điều khiển tên lửa.


Chân dung Hedy Lamarr và phát minh của bà.

Ý tưởng của bà là một phát minh vượt thời đại, đó là một sóng vô tuyến luôn luôn di chuyển tần số. Được cấp bằng sáng chế vào tháng 8 năm 1942, nhưng 20 năm sau, trong vụ khủng hoảng tên lửa Cuba, phát minh này mới được ứng dụng rộng rãi. Đây chính là tiền thân của những phát kiến gắn liền với cuộc sống hiện đại như: mạng wifi và sóng bluetooth. Đồng thời nó cũng được áp dụng trong các hệ thống điện thoại di động, mã hóa vệ tinh,…

2.Nhà lập trình vĩ đại

Grace Murray Hopper là một nhà khoa học máy tính và cũng là sĩ quan trong Hải quân Hoa Kỳ. Bà không chỉ viết nên trình biên dịch máy tính cho chiếc máy tính đầu tiên mà còn là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ “bugging” và “debugging”, những thuật ngữ mà ta vẫn dùng cho tới ngày nay.

Bà Grace Murray Hopper và những công việc hằng ngày của mình.

Từ năm 1967 đến năm 1977, bà là Giám đốc Văn phòng Thông tin quy hoạch hệ thống Hải quân Hoa Kỳ. Đây cũng là khoảng thời gian bà phát triển “ngôn ngữ lập trình COBOL”. COBOL được lấy từ các chữ cái đầu của từ Common Business Oriented Language. Mục đích của COBOL là hướng đến thương mại, tài chính và các hệ quản lý của các công ty và chính phủ. Năm 2006, công ty nghiên cứu thị trường công nghệ thông tin Gartner thông báo: hiện tại 60% các chương trình máy tính chuyên nghiệp được viết hằng ngày bởi ngôn ngữ COBOL.

3.Áo giáp Kevlar

Vào năm 1966, bà Stephanie Kwolek được giao nhiệm vụ tìm ra một chất liệu mới bền hơn để chế tạo các loại lốp xe. Trong quá trình tổng hợp chất theo yêu cầu này, bà Kwolek đã phát hiện ra một loại sợi đanh, cứng, có độ bền vững gấp 5 lần thép và đặc biệt không bắt lửa – Kevlar

Stephanie Kwolek nghiên cứu vật liệu mới.

10 năm sau khi sợi Kevlar được phát hiện, các nhà nghiên cứu đã phát triển mẫu áo chống đạn súng ngắn sử dụng loại sợi đặc biệt này. Vào năm 1975, những chiếc áo giáp chống đạn đầu tiên chính thức được trang bị tại nhiều sở cảnh sát tại Mỹ. Người ta còn dùng sợi Kevlar trong việc chế tạo khoảng 200 vật dụng quan trọng khác, ví dụ như: lốp xe, giày cho lính cứu hỏa, gậy khúc côn cầu, găng tay bắt dao, cáp quang, nệm chống cháy, bọc thép cho xe hơi và được dùng làm vật liệu để sản xuất cano.

4.Hệ thống lò sưởi bằng năng lượng mặt trời

Người khai sinh ra hệ thống vĩ đại này là nhà vật lý học người Hungary, TS. Maria Telkes, bà cũng là nhà khoa học tiên phong trong các nghiên cứu liên quan đến năng lượng mặt trời. Bà đã cộng tác với nữ kiến trúc sư Eleanor Raymond, để xây dựng nên ngôi nhà đầu tiên được sưởi hoàn toàn bằng năng lượng thiên nhiên.

Chân dung TS. Maria Telkes

Hệ thống sưởi của bà sử dụng một chất hóa học có khả năng kết tinh và giữ nhiệt, khi chất hóa học này được chiếu xạ, nó có khả năng giữ cho nhiệt độ căn phòng luôn trong mức ổn định. Hệ thống sưởi này không cần dùng đến bất kỳ sự hỗ trợ nào từ điện, mà vẫn có thể giữ cho một căn nhà 5 phòng được ấm cúng suốt cả mùa đông.

5.Máy làm kem

Phát kiến có ý nghĩa quan trọng đối với nền ẩm thực thế giới này thuộc về một phụ nữ Hoa Kỳ – bà Nancy Johnson. Năm 1843, bà Johnson đã tạo nên chiếc máy làm kem đầu tiên trong lịch sử. Chiếc máy của bà là một thùng gỗ với phần lõi ở trong là một xi lanh bằng nhôm. Khoảng trống giữa hai lớp thùng sẽ được lấp đầy bằng đá lạnh. Kem sẽ được quay trong thùng lạnh này cho đến khi đạt được kết cấu như chúng ta vẫn quan sát.

Máy làm kem thật ra được làm từ một người phụ nữ.

Cấu trúc chiếc máy làm kem của bà hoàn hảo tới mức, nó vẫn được sử dụng cho tới ngày nay. Và không có nhiều cải biến về mặt thiết kế.

Những người phụ nữ trong thời kỳ xây dựng lại thế giới đã có những phát minh vượt quá thời đại. Họ có suy nghĩ và lối sống khác biệt không lẫn với bất kỳ người phụ nữ nào tại thời điểm đó, thay vì chỉ gói gọn việc quanh quẩn trong nhà lo cho gia đình, thì phái đẹp cũng có quyền được nghiên cứu, chứng tỏ tài năng với cánh mày râu.

Theo docxem