BÀI HỌC QUA TAI NẠN ĐÁNG TIẾC KHIẾN 3 NGƯỜI TRONG GIA ĐÌNH BỎNG NẶNG KHI SỬ DỤNG BẾP GAS

701
gas-600x315

Bật bếp gas mãi mà lửa không cháy, nhiều người tưởng lửa yếu nên đã bật hộp quẹt gas để mồi lửa…

Bật hộp quẹt gas để mồi lửa

Đã có rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra khi sử dụng bếp gas, để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, tính mạng và tài sản. Thế nhưng, nhiều người vẫn xem nhẹ và vô tư nghĩ rằng bình gas là vô hại trong khi thực tế nó như một quả bom trong nhà, chỉ cần bất cẩn có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Nhiều người có thói quen sau khi mở gas và bật bếp nhưng bếp vẫn không đỏ lửa sẽ bật liên tục và dùng quẹt lửa “mồi” châm lửa. Điều trên thực sự rất nguy hiểm, thay vì cố làm cho bếp đỏ ngay bạn nên kiểm tra lại xem dây dẫn gas có bị đứt hay hở không, có khả năng gas bị rò rỉ, nếu bạn cứ cố dùng quẹt lửa để mồi thì lượng gas rò rỉ ấy rất dễ bốc cháy và lan sang bình gas, gây cháy nổ.

gas-600x315

Như trường hợp của mẹ bé B.T.H. (ngụ Đồng Nai), sau khi bật bếp gas mãi mà không cháy, mẹ bé đã dùng hộp quẹt mồi lửa. Ngọn lửa phực lên từ dây gas khiến cả ba người trong gia đình gặp họa. Hành động dại dột trên của chị đã khiến cô con gái 2 tuổi phải nhập viện trong tình trạng phỏng lửa độ 2 ở vùng mặt, tay và chân với diện tích khoảng 15%. Còn chị thì bị phỏng 2 chân từ vùng đùi trở xuống.

Mẹ bé cho biết do bật bếp gas mãi mà lửa không cháy, tưởng lửa yếu nên đã bật hộp quẹt gas để mồi lửa. Kết quả là lửa phực ra từ dây gas làm bỏng hai vợ chồng và bé H.

Để tránh gặp phải tai nạn đáng tiếc trên, nếu cảm thấy mùi gas bị rò rỉ phải kiểm tra ngay lập tức, tránh nguy cơ ngạt thở vì ngộ độc khí gas. Tuyệt đối không được tự ý bật quẹt mồi bếp gas.

Sử dụng bếp gas đúng cách:

Khi dùng bếp gas phải hết sức cẩn thận và chú ý những điều sau:

1. Chọn mua loại bình gas của các công ty, đại lý uy tín. Tránh mua thiết bị sử dụng gas, bình gas ở những cửa hàng “không tên tuổi” bởi có thể đó là những sản phẩm sang chiết lậu.

2. Đặt bình gas ở chỗ thông thoáng, khí gas nặng hơn không khí nên khi thoát ra ngoài sẽ tràn xuống dưới đất, vì thế bên dưới tủ bếp chỗ để bình gas nên để thoáng.

3. Bệ đặt bếp nên làm bằng vật liệu không cháy.

4. Sử dụng bếp gas để nấu xong nên khóa van ở đầu bình trước để cho gas trong ống dẫn cháy hết rồi mới tắt bếp.

5. Vệ sinh bếp và các thiết bị sử dụng gas thường xuyên. Nên thay bếp mới nếu bếp cũ bị rỉ sét, kém chất lượng.

6. Định kỳ kiểm tra các thiết bị gas, có thể dùng nước xà phòng bôi vào vỏ bình, van, ống dẫn gas, nếu thấy có bong bóng nổi lên bất thường, có thể nơi ấy bị rò rỉ.

7. Không sử dụng bình gas du lịch nạp lại. Không nên dùng nồi quá lớn khi nấu bằng bếp gas mini vì lửa có thể trùm xuống bình, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

8. Nếu có điều kiện, nên lắp thiết bị báo rò gas loại nhỏ trong hộc tủ bếp gần bình gas và phụ kiện, cách nền nhà 25 cm