Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền: Bị trách nhưng vẫn vui

450
1_123142
Bác sĩ Chung đứng ra kou gọi cho bệnh nhi.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Chung – Phó Giám đốc Bệnh viện Vị Xuyên, Hà Giang người đã mang hòm quyên góp ra chợ để xin từ thiện cho bệnh nhân kể lại hành trình quyên góp 40 triệu cứu hai bé song sinh ở Hà Giang.

 

1_123142
Bác sĩ Chung đứng ra kou gọi cho bệnh nhi.

Hai bé sinh đôi dính nhau

Bác sĩ Chung cho biết vào đêm ngày 13/7, khoảng 1h sáng, bệnh viện huyện Vị Xuyên tiếp nhận trường hợp sản phụ Phàn Thị Chẩy, 20 tuổi ở thôn Tân Bình, xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên với chẩn đoán mang song thai và đã có dấu hiệu suy thai, chỉ định mổ cấp cứu.

 

2_68038
Hình ảnh hai bé bị dính một phần cơ thể.

Lúc ấy các bác sĩ chỉ biết là thai đôi chứ không biết là hai thai dính nhau. Trong quá trình mổ sinh, bác sĩ phát hiện 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4900gr.

Sau mổ 2 cháu đang được chăm sóc tại khoa Nhi – Bệnh viện Vị Xuyên. Sáng ngày 14.7, bệnh viện đã hội chẩn có cả ban lãnh đạo bệnh viện và qua thăm khám sơ bộ, các bộ phận tim phổi thận của hai cháu vẫn tách rời nhưng để chẩn đoán tốt hơn bệnh viện phải chuyển hai bé xuống Hà Nội.

3_99452
Cặp song sinh đã được chuyển xuống bệnh viện Việt Đức

Đến chiều ngày 14/7, hai cháu bé đã được chuyển đến bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Bác sĩ Chung cho biết đây là trường hợp song thai dính nhau đầu tiên anh gặp. Mẹ cháu bé sau mổ vẫn khỏe.

Lúc quyết định chuyển cháu bé xuống Hà Nội, điều mà các bác sĩ ở đây lo lắng nhất là gia đình cháu là người dân tộc Dao quá nghèo. Anh Chung kể, tiền ăn của họ cũng không có lấy đâu ra tiền xuống Hà Nội. Dù hai cháu có bảo hiểm y tế nhưng tiền để đưa cháu xuống Hà Nội là cả vấn đề.

Ra chợ để kêu gọi cho nhanh

Anh Chung là chủ tịch công đoàn của bệnh viện nên trích phần nhỏ từ tiền của cán bộ công nhân viên ủng hộ cháu gia đình chị Chẩy nhưng cũng chẳng được bao nhiêu. Anh nghĩ ra đủ mọi cách làm thể nào kêu gọi từ thiện được cho hai cháu. Ở nơi anh sống rất nghèo, có những gia đình anh đến, 50 nghìn đồng còn không có lấy đâu ra tiền đi làm từ thiện.

Kêu gọi trên facebook như các bạn đồng nghiệp của anh từng làm, anh đã nghĩ nhưng việc này cũng rất lâu và không được nhiều vì anh đã từng thử. Sau khi cân nhắc, anh Chung nghĩ ra ý tưởng cầm hòm ủng hộ từ thiện ra ngoài chợ huyện để kêu gọi.

 

4_97978
Người dân đến ủng hộ cháu bé

Nếu anh mặc thường phục đi thì chẳng ai tin nên anh đã mặc áo bác sĩ và không quên mang biển tên để lấy “uy tín”. Cứ nghĩ chiều cháu bé phải xuống Hà Nội và rất cần tiền nên anh không ngần ngại điều gì cả. Dù anh biết ở chợ huyện thì gần 100 % mọi người đều biết đến bác sĩ Chung cả nhưng cứ nghĩ đến việc thiện mình có thể giúp người bệnh, anh hào hứng đến lạ kỳ.

Ra đến chợ, đồng nghiệp ghi chép còn anh kêu gọi bà con đi chợ mỗi người một chút lòng hảo tâm giúp cháu bé. Nhờ thế, anh đã quyên góp được gần 7,5 triệu đồng. Câu chuyện bác sĩ ra chợ kêu gọi quyên góp ủng hộ bệnh nhân nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và trong vùng nên nhiều người đến ủng hộ hơn. Đến chiều tối ngày 14/7, anh Chung cho biết số tiền ủng hộ hai bé song sinh đã lên đến 40 triệu đồng.

Tâm sự với chúng tôi, anh Chung kể khi ra chợ về, biết câu chuyện anh đi kêu gọi ủng hộ “sếp” có hơi trách là không nên, có nhiều cách ủng hộ cháu bé nhưng trước khi gia đình cháu xuống Hà Nội, trao số tiền mà anh trực tiếp ra chợ kêu gọi cho người bệnh, anh thấy rất vui vì bố cháu bé có chút lộ phí để lên đường. Hành trình cứu chữa cháu bé còn dài nên anh hi vọng sẽ có nhiều nhà hảo tâm hơn đến ủng hộ cháu bé.