Bác sĩ bệnh viện Việt Đức hội chẩn phẫu thuật chân trái, lại đi mổ nối gân chân phải. Bệnh nhân hỏi mới biết!

572

Đến lạy với mấy ông bác sĩ này. Mổ ra rồi cũng không biết là nhầm, vẫn đi cắt gân người ta rồi nối như đúng rồi. Không hiểu là bác sĩ tắc trách hay là chuyên môn quá kém đây! Giờ đi viện cũng chẳng dám tin vào mấy ông bác sĩ nữa!

Câu chuyện hi hữu này xảy ra vào chiều ngày 19/7 tại khoa Chấn thương chỉnh hình 3 (Bệnh viện Việt Đức). Bệnh nhân là anh Trần Văn Thảo (37 tuổi, Ứng Hoà, Hà Nội), bị liệt dây thần kinh chày trước, chân đi chấm phẩy, chân phải cũng có vết mổ do trước đây bị gãy xương đùi.

Sau khi nhập viện một ngày, đến chiều 19/7, anh Thảo được chẩn đoán và đưa vào phòng mổ. Khi bệnh nhân tỉnh lại sau ca phẫu thuật đã phát hiện bị bác sĩ mổ nhầm chân phải thay vì phải mổ chân trái.

Ngay khi phát hiện sai sót, các bác sĩ tiếp tục đưa bệnh nhân lên bàn mổ chiếc chân còn lại bị liệt cho anh Thảo. Người thực hiện ca mổ hi hữu này bác sĩ Phạm Văn Hậu. Chỉ đến khi người nhà bệnh nhân là chị Trần Thị Thanh (SN1975) lên có ý kiến thì bác sĩ phẫu thuật và phó khoa mới đứng ra xin lỗi gia đình bệnh nhân.

Ngay trong tối, ông Lê Mạnh Sơn – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình 3, cùng ông Quang – Phó khoa và đại diện Phòng Công tác xã hội của bệnh viện mới có cuộc trao đổi, xin lỗi chính thức tới gia đình. Tại buổi trao đổi ông Sơn và đại diện Phòng Công tác xã hội tỏ ra khá cầu thị, nhận mọi lỗi lầm do cán bộ của mình gây ra. Và xin được giải quyết hậu quả.

Nhưng ông Quang, Phó khoa lại tỏ ra hết sức cứng rắn yêu cầu: “Chúng tôi thiện chí thì gia đình cũng phải thiện chí. Chứ còn nếu đã bung bét ra rồi thì lúc đấy cũng khó. Lúc đấy lại phải dựa vào luật. Luật thì nó phải có thời gian”.

Bệnh nhân

Chị Trần Thị Thanh, chị gái bệnh nhân Thảo cho biết, đang ngồi chờ em mình phẫu thuật, chị được bệnh viện thông báo đóng thêm 5 triệu tiền viện phí nữa, mặc dù lúc nhập viện đã đóng 8 triệu rưỡi tiền viện phí. Thắc mắc vì đã đóng đủ số tiền, thì chị được cho biết là chi phí phát sinh trong quá trình phẫu thuật. Lo lắng cho sức khỏe em mình, chị cùng gia đình đã chạy vạy và nộp trước được số tiền 4 triệu đồng. Do nợ 1 triệu tiền phát sinh, nên khoa chưa phát cho cái thẻ vào bệnh viện.

Khi vào được bệnh viện, chị chờ đợi suốt từ 11h đến hơn 15h chiều thì ca mổ mới hoàn thành. Đưa em mình xuống phòng, chị bàng hoàng phát hiện, em mình bị mổ cả 2 chân.

Mãi đến 19h, bác sĩ Hậu mới xuống gặp. Lúc này chị Hiền mới hỏi tại sao tất cả các phim chỉ định mổ đều xác định là mở khớp chân trái để thay cái gân chày chân trái, thì bác sĩ mới bảo không nhìn bệnh án cứ thế là mổ chân phải.

Cũng theo chị Thanh, mổ xong chân phải họ khênh em chị xuống giường nằm. Lúc này em chị mới nhìn thấy chân trái chưa mổ nên hoảng hốt hỏi: Ơ mổ chân trái cơ mà sao lại mổ chân phải? Lúc đấy bác sỹ mới nhìn bệnh án rồi lại đưa bệnh nhân lên bàn mổ, mổ tiếp chân trái. Còn cái chân phải không bị sao thì bác sĩ cũng một chu trình như một cái chân bệnh. Bác sĩ cũng cắt một cái gân phụ rồi chuyển lên mu bàn chân.